Ngày đầu thi tuyển sinh lớp 10 THPT: Đề văn vừa sức, đề toán có sự phân hóa cao

Thứ năm - 01/06/2017 21:52 - 10084 lượt xem
Thí sinh phấn khởi sau khi thi xong môn ngữ văn vào buổi sáng. Ảnh: Lê Hương
Thí sinh phấn khởi sau khi thi xong môn ngữ văn vào buổi sáng. Ảnh: Lê Hương
Ngày 1.6, các thí sinh thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018 bước vào ngày thi đầu tiên.
Buổi sáng, các thí sinh làm bài thi môn ngũ văn, buổi chiều làm bài thi môn toán. Thời gian thi hai môn này đều là 120 phút. 

Đề thi môn ngữ văn và môn toán được đánh giá là vừa sức thí sinh, sát chương trình học THCS. Đề thi môn ngữ văn gồm 3 câu: câu 1 dạng đọc hiểu một đoạn văn (2 điểm), câu 2 dạng nghị luận xã hội trình bày suy nghĩ về lòng biết ơn thầy cô (3 điểm), câu 3 dạng nghị luận văn học nội dung trình bày cảm nhận về một đoạn thơ trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ"  của Thanh Hải (5 điểm). Cả 3 câu hỏi đều trích dẫn các đoạn thơ, văn, bài hát nằm trong chương trình học THCS nên không quá khó khăn cho thí sinh vì các em đều đã được học các tác phẩm này. 

Cô giáo ngữ văn Nguyễn Thị Ngọc Vân (Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi) đánh giá: "Đề thi năm nay vào các tác phẩm rất quen thuộc trong chương trình nên vừa sức với mặt bằng chung thí sinh. Đây là một đề thi an toàn nhưng tính phân hóa chưa cao nên khó phân loại được học sinh. Câu 3 trích dẫn 16 câu thơ và thí sinh phải trình bày cảm nhận về 3 nội dung (bức tranh thiên nhiên, hình ảnh đất nước, tấm lòng nhà thơ) là hơi dài. Thí sinh phải viết nhanh mới hoàn thành được trọn vẹn bài làm đề thi này". 

 


Buổi chiều, các em làm bài không được tốt vì đề toán khá khó, có sự phân hóa rõ rệt. Ảnh: Lê Hương


Nội dung đề thi môn toán nằm chủ yếu trong kiến thức lớp 9, nếu học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản thì sẽ dễ dàng đạt được 5-6 điểm. Thầy giáo Hoàng Việt Hoan, Hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Sơn (Cẩm Giàng) nhận xét: "Mức độ phân hóa học sinh của đề thi năm nay tốt hơn những năm trước. Trong câu hỏi nào cũng có sự phân hóa, đặc biệt là ở phần đại số liên quan tới định lý vi-ét. Học sinh học khá có thể đạt điểm trên trung bình, học sinh xuất sắc mới có thể đạt từ 8 điểm trở lên". 

Tổng số 19.063 thí sinh đăng ký dự thi. Trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 65 lượt thí sinh vắng mặt, gồm 30 lượt thí sinh buổi sáng và 35 lượt thí sinh buổi chiều. Tại hội đồng thi Trường THPT Hà Đông (Thanh Hà) chiều 1.6, có 2 thí sinh bị tai nạn. Một thí sinh bị tai nạn trên đường tới điểm thi, không thể tiếp tục dự thi. Một thí sinh bị ngã trong sân trường đã nhanh chóng được đưa đi băng bó tại Trung tâm Y tế huyện và kịp quay trở lại dự thi. Ngày thi đầu tiên đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, chỉ có 1 thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi bị lập biên bản do vi phạm quy chế thi. 

 


Đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra thi tại Trường THPT Ninh Giang. Ảnh: Việt Hòa


Hầu hết các điểm thi có đủ số phòng thi do lượng thí sinh đăng ký dự thi không quá chênh lệch chỉ tiêu tuyển sinh. Chỉ có điểm thi Trường THPT Khúc Thừa Dụ (Ninh Giang) thiếu 2 phòng thi do lượng thí sinh đăng ký dự thi là 747 em trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ là 320 em. Nhà trường đã bố trí 2 phòng thi tại nhà xe, tăng lượng quạt ở 2 phòng thi này.

Sáng 2.6, các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn tiếng Anh. Chiều 2.6 và sáng 3.6, các thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi làm bài thi các môn chuyên. 

VIỆT HÒA - Báo Hải Dương điện tử
 Từ khóa: năm học, thí sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây