Sôi nổi Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Hải Dương năm 2019

Thứ năm - 18/04/2019 17:24 - 1334 lượt xem
Lãnh đạo thành phó trao cờ lưu niệm cho các dơn vị.
Lãnh đạo thành phó trao cờ lưu niệm cho các dơn vị.
Tối 17/4, tại xã Bắc An (TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP Chí Linh tổ chức Ngày hội Văn hoá, thể thao các dân tộc thiểu số năm 2019.
Dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Thị Việt Nga, Tỉnh ủy viên, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương; đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Chí Linh; đồng chí Nguyễn Đức Hóa, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh; đồng chí Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Chí Linh; đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng chức năng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương; lãnh đạo các phòng, ban, ngành và lãnh đạo 4 và nhân dân địa phương 4 xã gồm: Bắc An, Hoàng Hoa Thám, Lê Lợi (TP Chí Linh) và Lê Ninh (Kinh Môn) có thành phần dân tộc ít người sinh sống.

Phát biểu tại ngày hội, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định ngày hội được tổ chức nhằm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Đảng về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 195 ngày sinh nhật Bác Hồ và chào mừng sự kiện Chí Linh lên thành phố. Ngày hội còn là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các dân tộc tại TP Chí Linh được trao truyền và phát huy bản sắc văn hoá.

 
Tiết mục múa “Gặp nhau trong rừng mơ” của đội văn nghệ đồng bào dân tộc xã Hoàng Hoa Thám 

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có hơn 10 dân tộc thiểu số sinh sống tại một số huyện, thành phố như: TP Chí Linh, huyện Kinh Môn, với tổng dân số ước tính hơn 2000 người, trong đó có một số dân tộc có đồng dân số như: Sán Dịu gần 1000 người, Hoa hơn 500 người, Tày hơn 300 người, còn các dân tộc thiểu số Nùng, Dao, Thái, Khơ Me… mỗi dân tộc có vài chục nhân khẩu. Phần lớn các dân tộc thiểu số tập trung sinh sống chủ yếu tại một số địa phương của TP Chí Linh như: Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Lê Lợi, phường Bến Tắm. Còn huyện Kinh Môn có một số dân tộc Hoa, Tày, Nùng sinh sống nhưng không đáng kể.
 
Các trận đấu bóng chuyền hơi nam diễn ra sôi nổi, vui tươi

Tại ngày hội, đồng bào các dân tộc thiểu số các xã Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Lê Lợi của TP Chí Linh và xã Lê Ninh (huyện Kinh Môn) đã trình diễn nhiều tiết mục ca, múa nhạc và trang phục truyền thống đặc sắc, hấp dẫn. Nội dung các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước trên con đường đổi mới. Đặc biệt  có một số tiết mục được diễn viên thể hiện bằng chính các làn điệu, bài hát mang bản sắc của dân tộc mình như tiết mục của diễn viên Lưu Thị Kiên (dân tộc Sán Dìu, xã Bắc An) đã thể hiện một làn điệu hát Soọng Cô của dân tộc Sán Dìu.
Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, lãnh đạo TP Chí Linh đã trao tặng giấy khen và trao giải cho các đội về tham dự chương trình thi đấu thể thao nằm trong khôn khổ ngày hội. Kết thúc ngày hội, các đại biểu và nhân dân tham gia đốt lửa trại và múa xoè giã bạn.

 
Phần thi kéo co giữa đồng bào dân tộc xã Hoàng Hoa Thám và xã Lê Lợi

Trước đó, Ban Tổ chức ngày hội đã tổ chức nhiều hoạt động nằm trong chương trình ngày hội như: Tuyên truyền lưu động, biểu diễn chương trình nghệ thuật tại 2 xã Lê Lợi, Bắc An, tổ chức chiếu phim lưu động tại xã Hoàng Hoa Thám; trình diễn trang phục tiểu biểu, đặc sắc của các dân tộc thiểu số Sán Dìu, Hoa, Tày, Nùng, Dao, Thái và H’ Mông… ; thi đấu bóng chuyền hơi nam, kéo co, nhảy bao bố với sự tham gia của hơn 100 vận động viên dân tộc thiểu số thuộc các xã Bắc An, Lê Lợi và Hoàng Hoa Thám./.

Tin: Ban Quản lý Di tích Chí Linh
Ảnh: Báo Hải Dương điện tử

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây