Đồng Lạc chuyển mình

Thứ hai - 02/03/2020 20:59 - 2159 lượt xem
Khu dân cư Đồng Triều 1 đang được tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật
Khu dân cư Đồng Triều 1 đang được tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật
Phát huy lợi thế nằm ở cửa ngõ phía Nam của TP Chí Linh, phường Đồng Lạc đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lợi thế cửa ngõ

Phường Đồng Lạc có dân số 7.536 người, sinh sống ở 5 khu dân cư, gồm Trụ Thượng, Trụ Hạ, Tế Sơn, Thủ Chính và Mạc Ngạn với diện tích tự nhiên gần 1.154 ha, trong đó hơn 56% là đất nông nghiệp. Phường có hệ thống giao thông đường thủy, đường bộ khá thuận lợi khi có quốc lộ 37 đi qua, 3 mặt tiếp giáp với sông Kinh Thầy. 

Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, người dân nơi đây luôn đi đầu trong việc tiếp cận các mô hình sản xuất, kinh doanh mới, nhất là các dịch vụ vận tải, tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp, nông sản. Vùng ao thả cá được quy hoạch ven sông rộng 53 ha cùng 62 lồng cá trên sông Kinh Thầy, với nhiều mô hình chăn nuôi hiệu của gia đình các ông Mạc Đình Thi (khu dân cư Trụ Thượng); Nguyễn Hữu Hợp, Nguyễn Văn Bảy (khu dân cư Trụ Hạ); Mạc Đình Cừ (khu dân cư Tế Sơn)...

Những năm gần đây, kinh tế - xã hội của Đồng Lạc phát triển mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp.

Trên địa bàn phường, nhiều ngành nghề tiểu, thủ công nghiệp mới như sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, mộc dân dụng, dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ thương mại, vận tải... phát triển đa dạng, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 1.500 lao động. Ngoài ra, hàng trăm người làm việc tại các công ty, nhà máy trong nước và xuất khẩu lao động.

Gần 100 km đường khu, liên khu dân cư ở phường Đồng Lạc đều được nâng cấp, mở rộng

Hiện nay, lao động của phường làm trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm 18,8%, còn lại làm công nhân, thương mại dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất năm 2019  của phường đạt hơn 280 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ chiếm gần 80%... Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,33%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/người/năm, nằm ở tốp giữa so với các địa phương khác của thành phố, tăng mạnh so với vài năm trước.

Hiện thực hóa quy hoạch

Thời gian qua, thành phố đã tập trung triển khai đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Chí Linh đến năm 2035, lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các xã, phường. "Trong bối cảnh chung đó, phường Đồng Lạc cũng đã chủ động hoàn thiện quy hoạch mở rộng không gian đô thị, quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội", ông Vũ Đình Bẩy, Chủ tịch UBND phường khẳng định.

Hạ tầng đường sá của phường đã và đang được đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng được tốc độ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng Lạc tập trung đầu tư mở rộng, phát triển hệ thống giao thông. Chỉ trong thời gian ngắn, Đồng Lạc đã được đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ ngân sách thành phố, ngân sách phường để nâng cấp mở rộng và nhựa hóa, bê tông hóa 95,8 km các tuyến đường khu, liên khu dân cư, chỉnh trang đô thị trên địa bàn. Hệ thống giao thông hoàn thiện đang giúp địa phương này hiện thực hóa các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội mới được điều chỉnh, phê duyệt. 

Nhiều mô hình chăn nuôi công nghiệp đầu tư hiện đại

Cùng với đó, nhiều dự án ở đây cũng đang được triển khai. Để mở rộng không gian đô thị, nhiều khu dân cư, điểm dân cư mới như Trụ Hạ, Đồng Nội, Đồng Triều 1 và 2, Đồng Giỏ đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng. Khu Tư Giang được quy hoạch xây dựng thành trung tâm dịch vụ thương mại vùng.

Hơn 10 ha ở khu Bồ Quân đã được quy hoạch xây dựng vùng chuyên canh rau màu. Các khu Đồng Vối, Mâm Xôi, Đồng Thanh Niên... với tổng diện tích 200 ha được quy hoạch vùng thâm canh lúa chất lượng cao. Khoảng 30 ha vùng Đống Le -  Đồng Dựa được đầu tư phát triển chăn nuôi, thủy sản...

Dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp rộng 335 ha ở khu cồn Vĩnh Trụ đang được nhiều nhà đầu tư lớn nghiên cứu quy hoạch. Nơi đây được định hướng trở thành một vùng du lịch sinh thái hấp dẫn trong bản đồ du lịch của tỉnh và khu vực Đông Bắc Bộ. Khu bãi Giữa kế bên rộng 80 ha đã được xác định quy hoạch phát triển dịch vụ thương mại, du lịch... Tỉnh cũng đã đề nghị Trung ương xem xét đầu tư xây dựng cầu Bình mới. Đây sẽ là điều kiện quan trọng để Đồng Lạc phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm tới. 

THÀNH LONG (Báo Hải Dương điện tử)

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây