KDC Thái Học 3, phường Sao Đỏ: 10 năm kiên trì xây dựng khu dân cư văn hóa

Thứ hai - 14/08/2017 09:44 - 4028 lượt xem
Các tuyến đường KDC Thái Học 3 đều đã được trải nhựa, bê tông rộng rãi, khang trang
Các tuyến đường KDC Thái Học 3 đều đã được trải nhựa, bê tông rộng rãi, khang trang
Những nỗ lực của cán bộ và nhân dân KDC Thái Học 3, phường Sao Đỏ (Chí Linh) trong xây dựng KDC văn hóa cuối cùng cũngđược đền đáp sau 10 năm kiên trì phấn đấu.
Dẫn chúng tôi đi thăm một vòng những tuyến đường vừa trải nhựa, đổ bê tông rộng, phẳng lì, ông Trần Quân Lực, Bí thư Chi bộ KDC Thái Học 3 cho biết: “Cuối năm 2015, đầu năm 2016, cán bộ và nhân dân trong khu quyết tâm cứng hóa những tuyến đường này. Tiêu chí về cơ sở hạ tầng hoàn thiện và KDC chúng tôi đã được công nhận danh hiệu văn hóa vào cuối năm 2016”.

Theo ông Lực, từ năm 2006, KDC Thái Học 3 đã triển khai thực hiện đề án xây dựng KDC văn hóavà được cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương ủng hộ cao. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh rất nhiều khó khăn. 

KDC  rộng, 675 hộ dân với hơn 2.500 nhân khẩu; có quốc lộ 37 chạy qua và nhiều doanh nghiệp, nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, trường học, tỷ lệ người ngoại tỉnh, sinh viên tạm trú tại địa bàn khu cao... Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.Trên địa bàn khu vẫn xảy ra một số vụ trộm cắp, nghiện hút, buôn bán hàng cấm nên tiêu chí “KDC an toàn về an ninh trật tự” không đạt được.

So với các khu khác cùng phường Sao Đỏ, KDC Thái Học 3 có “xuất phát điểm thấp”, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng yếu kém. Trước năm 2010, các tuyến đường trong khu chật hẹp, hầu hết là đường đất, sỏi đá, việc đi lại của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Quyết tâm xây dựng thành công KDC văn hóa, năm 2014, KDC Thái Học 3 đã tổ chức họp dân, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và xây dựng giải pháp khắc phục. 

Để hoàn thành tiêu chí “KDC an toàn về an ninh trật tự”, khu thành lập Tổ tự quản gồm 7 thành viên. Hằng ngày, nhất là vào buổi tối, các thành viên trong tổ chia ca tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở nhân dân nêu cao tinh thần bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực đấu tranh, tố giác các loại tội phạm.Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn dần đi vào nền nếp.Từ năm 2014 đến nay,KDC Thái Học 3liên tục đạt danh hiệu “KDC an toàn về an ninh trật tự”.

Với các tuyến đường giao thông chật hẹp, xuống cấp, lãnh đạo KDC Thái Học 3 đã tuyên truyền, vận động người dân đóng góp kinh phí mở rộng và cứng hóa mặt đường. Trong đó, cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện trước và vận động người thân làm theo. Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, nhân dân trong khu đã hiến hơn 1.000 m2 đất ở, đóng góp 5 - 7 triệu đồng/hộ để trải bê tông hơn 3 km đường giao thông, rộng 4 - 8 m, dày 20 cm. 

Từ chỗ khó khăn, đến nay, bộ mặt KDC Thái Học 3 khởi sắc. Nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội, đoàn kết xây dựng nếp sống văn minh. Toàn khu hiện có 55% số hộ giàu, 41,7% số hộ khá và trung bình, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,3%; thu nhập bình quân đầu người đạt 53 triệu đồng/năm; 70% số gia đình có nhà cao tầng; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 93%; phong trào khuyến học, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển…

 
TIẾN MẠNH (Báo Hải Dương)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây