Cựu chiến binh xã Lê lợi (Chí Linh, Hải Dương): Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, bền vững

Thứ năm - 05/05/2016 06:11 - 2394 lượt xem
ccbxllkdsxgTừ nhiều năm nay, phong trào sản xuất, kinh doanh ở xã Lê Lợi (Chí Linh) phát triển mạnh, thu hút nhiều gia đình cựu chiến binh trong xã tham gia. Từ hiệu quả của phong trào này, Hội Cựu chiến binh xã đã thành lập “Câu lạc bộ Sản xuất, kinh doanh bền vững”, với nhiều mô hình hay như: chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi trồng thủy sản; dịch vụ vận tải, làm gạch ba banh không nung… Đây là mô hình phát triển kinh tế hay cần được quan tâm nhân rộng.

Nhiều mô hình hiệu quả

 

 

Về xã Lê Lợi, chúng tôi được gặp ông Nguyễn Văn Thân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) sản xuất, kinh doanh bền vững. Trong ngôi nhà khang trang, ông Thân phấn khởi kể về quá trình làm giàu của mình và các cựu chiến binh trong CLB. Theo ông, để có được kết quả như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động vất vả. Ông nhớ lại thời gian trước đây, đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, quanh năm gắn bó với cây lúa, nhưng vẫn không đủ ăn. Lúc đầu mỗi hộ gia đình chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ thu nhập thấp, thậm chí còn bị thua lỗ vì dịch bệnh, giá cả bấp bênh.

 

 

Đi thăm một số mô hình chăn nuôi của các thành viên CLB, chúng tôi đến gia đình ông Nguyễn Văn Ly ở thôn An Lĩnh, ông Ly cho biết gia đình ông hiện có 6 hécta diện tích nuôi cá Rôphi Đường nghiệp, với khảng 6- 8 vạn con, trung bình mỗi con nặng từ 1,8- 2kg. Mỗi lứa khoảng 9 tháng cho thu hoạch. Bình quân mỗi năm thu khoảng 50 tấn, sau khi trừ chi phí đi lãi từ 150- 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra ông còn kết hợp với thả gà đồi, mỗi đàn 1.000 con. Với giá gà hiện nay, trừ chi phí, gia đình ông Ly lãi khoảng 50 nghìn đồng/con. Từ đầu năm đến nay, đã xuất được vài lứa gà, thu lãi gần 100 triệu đồng.

 

ccbxllkdsxg

Trang trại nuôi cá Rôphi Đường nghiệp của CCB Nguyễn Văn Ly, thôn An Lĩnh, xã Lê Lợi (Chí Linh)

 

Cũng như hộ của ông Ly, mỗi hộ trong CLB đều nuôi hàng nghìn con gà đồi (chủ yếu giống gà mía, gà lai chọi, gà tây) kết hợp với nuôi cá, lợn. Trước khi vào CLB, nhiều hộ kinh tế rất khó khăn. Nhờ chăn nuôi hiệu quả, đến nay, các hộ đều khấm khá, có hộ đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ khá giả, nhiều CCB đã mua sắm được ô tô riêng. Tiêu biểu như gia đình anh Đinh Văn Thọ, ở thôn An Lĩnh, trước đây thuộc diện hộ nghèo, sau vài năm chăn nuôi thắng lợi, cuộc sống gia đình anh ngày một khá giả. Mỗi năm, gia đình anh Thọ bán khoảng 13 tấn gà, cộng với tiền bán cá, thu lãi gần 200 triệu đồng. Không những có “bát ăn bát để”, năm ngoái, gia đình anh Thọ đã xây được ngôi nhà trị giá gần 1 tỷ đồng.

 

Nhờ hoạt động hiệu quả, nên số CCB tham gia vào CLB ngày một tăng. Ngày đầu thành lập (năm 2007), CLB có 26 thành viên, nay tăng lên 36 thành viên. Trong đó, có 32 hộ chăn nuôi, 4 hộ kinh doanh dịch vụ vận tải, với 6 xe khách. CLB đã giải quyết việc làm tại chỗ cho khoảng 400- 500 lao động, chủ yếu là người trong gia đình. Mỗi năm trừ các khoản chi phí, có hơn 70% số hộ thành viên thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm, một số hộ lãi hơn 200 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập của CLB trên 10 tỷ đồng/năm.

 

Phát triển bền vững

 

Nói về những kinh nghiệm để phát triển CLB, ông Nguyễn Văn Thân cho biết: “Để nuôi gà đồi hiệu quả, CLB xác định phải bảo đảm được các yếu tố về giống, thức ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh và đầu ra cho sản phẩm. Để bảo đảm được các yếu tố trên, CLB đã thành lập các tổ cung cấp giống, tổ bảo đảm thức ăn, tổ tìm đầu ra. Để chăn nuôi hiệu quả, các thành viên của CLB luôn đoàn kết, chia sẻ giúp đỡ nhau với nhiều hình thức như: mỗi năm, các thành viên hỗ trợ anh em thiếu vốn sản xuất vay khoảng 500 triệu đồng không lấy lãi; anh em làm dịch vụ vận tải sẵn sàng chở gà giống, gà thương phẩm, thức ăn với giá ưu đãi...”

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trước đây, do chưa tìm được nguồn cung cấp giống ổn định, chất lượng, các hộ nuôi gà đồi của CLB phải mua ngoài thị trường tự do nên khó kiểm soát được chất lượng nguồn giống, hiệu quả chăn nuôi thấp. Sau một thời gian khảo sát, CLB đã cử người lên các lò ấp lớn của các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang đặt mua con giống, thậm chí với giống cá Rôphi Đường nghiệp phải lấy nguồn từ Trung Quốc. Từ ngày có nguồn cung cấp giống ổn định, giá thành không chỉ rẻ hơn khoảng 500 đồng/con mà chất lượng lại được bảo đảm. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn thức ăn, CLB còn liên kết với công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Quang Minh (Thái Bình) và cử người lên thẳng nhà máy lấy hàng về giao cho các hộ. Mỗi năm, CLB tiêu thụ khoảng từ 400- 500 tấn cám, lấy tại công ty, mỗi bao cám rẻ hơn so với thị trường 30 nghìn đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Vui, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Hằng năm, Hội CCB chỉ đạo CLB tiến hành tổ chức các hội nghị để các thành viên trao đổi, phổ biến và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; đồng thời mời các chuyên gia, kỹ sư đầu ngành ở miền Bắc về chuyển giao khoa học, kỹ thuật, cách phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, đàn cá cho CLB, bình quân khoảng 3 tháng/lần. Vào những thời điểm có nguy cơ dịch cao, CLB tổ chức tuyên truyền đến từng hộ về cách thức phòng chống dịch. Do làm tốt công tác phòng chống dịch nên đàn gia súc, gia cầm của các hộ trong CLB rất ít khi bị mắc bệnh so với những hộ chăn nuôi khác. CLB có trách nhiệm nắm bắt thời gian của từng lứa để giới thiệu cho thương lái đến mua. Để tránh các lứa gà của các hộ xuất bán ồ ạt cùng thời điểm, CLB liên tục nhắc nhở người nuôi phải thả đan xen, gối giữa các lứa và nuôi lệch thời điểm của nhau. Ngoài việc các thương lái về địa phương mua gà, CLB cũng chủ động đi tìm “đầu ra”, nhất là các thành phố lớn”. 

 

Hiệu quả từ mô hình “CLB sản xuất, kinh doanh bền vững” thuộc Hội Cựu chiến binh xã Lê Lợi đã có tác dụng cổ vũ, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng ở địa phương. Với những thành tích trong sản xuất, kinh doanh, nhiều năm liền Hội CCB xã và nhiều cá nhân CCB được Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng giấy khen, bằng khen,

Tác giả bài viết: THANH HIỀN

Nguồn tin: www.quankhu3.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây