10 thành tựu nổi bật Trường Đại học Sao Đỏ năm 2015

Thứ bảy - 16/01/2016 15:53 - 2834 lượt xem
Nhà hiệu bộ, Trường Đại học Sao Đỏ tại Cơ sở I
Nhà hiệu bộ, Trường Đại học Sao Đỏ tại Cơ sở I
Năm 2015 là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trên chặng đường phát triển của trường Đại học Sao Đỏ. Với sự nỗ lực cố gắng, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Dưới đây là 10 thành tựu nổi bật nhất của nhà trường trong năm:
1. Công tác đào tạo và giới thiệu việc làm 
        
Năm 2015 công tác tuyển sinh của các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc nói chung gặp nhiều khó khăn, Trường Đại học Sao Đỏ không nằm ngoài những khó khăn chung đó. Song bằng sự nỗ lực, cố gắng nhà trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp: Tư vấn tuyển sinh; Làm tốt công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng: Đài truyền thanh, truyền hình, trang website của trường, trên các trang báo mạng như Dân trí, 24h… để xã hội biết về trường, thông qua đó thu hút học sinh đến học. Kết quả tuyển sinh năm 2015 cơ bản đạt chỉ tiêu đã đề ra, duy trì quy mô đào tạo gần 7000 sinh viên.

  
        Tân sinh viên nhập học                              Sinh viên Đại học khóa 02 nhận
                                                                                 bằng tốt nghiệp


      Bên cạnh ổn định quy mô, nhà trường không ngừng quan tâm đến nâng cao chất lượng đào tạo, hỗ trợ tích cực về môi trường học tập nhằm phát huy tính tự học, tự nghiên cứu của sinh viên, tăng cường thực hành, thực nghiệm và ngoại ngữ đáp ứng chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo. Năm học 2014 - 2015 kết quả tốt nghiệp đạt 97,8%, trong đó tỷ lệ xuất sắc, giỏi 7,4%, khá 70,9%. Công tác thi sinh viên giỏi được đổi mới thông qua việc đánh giá dựa trên năng lực thực hiện của sinh viên, kết quả có 442 lượt sinh viên giỏi, 31 lượt sinh viên đạt giải Olympic môn học cấp trường; 01 sinh viên đạt giải Nhì, 01 sinh viên đạt giải Ba tại kỳ thi Olympic toán học toàn quốc lần thứ 23 tổ chức tại Huế; 04 sinh viên đạt giải khuyến khích Olympic cơ học toàn quốc lần thứ 27 tổ chức tại trường Đại học Thủy lợi; Công tác nghiên cứu khoa học (NCKH)  trong sinh viên được đẩy mạnh với 23 đề tài NCKH của sinh viên được ứng dụng vào thực tiễn như: “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ, sản xuất thử nghiệm rượu vang chắt từ nguyên liệu quả giàu polyphenol”, “Nghiên cứu phong tục cưới hỏi ở Việt Nam và một số nước phương Tây”,… Trong đó 01 đề tài đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ IX. 01 Sinh viên đạt giải thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật lần thứ 13 năm 2015 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Sinh viên Nguyễn Thị Thu (đứng thứ 5 từ trái qua)– Lớp CNKTDTTT-DK03 đạt giải Nhì
     và Sinh viên Hà Ngọc Hà lớp KT1-DK04 đạt giải ba kỳ thi Oympic Toán sinh viên
                                                 toàn quốc năm 2015

       Nhằm không ngừng nâng cao năng lực thực tiễn của sinh viên, Nhà trường đã hợp tác với các doanh nghiệp tổ chức cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế. Năm 2015 đã tổ chức cho gần 3000 sinh viên trải nghiệm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp được Nhà trường đặc biệt quan tâm, trong năm cùng với Trung tâm dịch vụ việc làm Hải Dương mở 02 sàn giao dịch việc làm với 36 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Kết quả có trên 1000 sinh viên tham gia đăng ký thi và trúng tuyển đi làm việc tại doanh nghiệp trong nước, gần 100 sinh viên đi du học ở nước ngoài.

  
            Sinh viên ngành Điện, điện tử                       Sinh viên đi trải nghiệm tại  
       nghiên cứu ứng dụng tại Trung tâm                         tập đoàn Hồng Hải
             Thực hành -  Thực nghiệm                                                                                  

      
      Đây là cơ sở tiền đề để xây dựng nhà trường phát triển theo định hướng ứng dụng, khẳng định bước đột phá vươn lên xây dựng một tầm vóc mới trong kỷ nguyên khoa học công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 
2. Công tác nghiên cứu khoa học

          Năm 2015 bằng sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ đạt được kết quả rất đáng tự hào, đó là:
            Hoàn thành 02 đề tài KHCN cấp Bộ “Nghiên cứu và thiết kế nhà xe để ô tô thông minh cho hộ gia đình” do TS. Đinh Văn Nhượng làm chủ nhiệm, Đề tài“Nghiên cứu áp dụng kỹ thuật nhận dạng vân tay để thiết kế, chế tạo thiết bị điểm danh tự động” do NCS Nguyễn Đức Thảo làm chủ nhiệm. Các đề tài đã được nghiệm thu đúng kế hoạch với tổng kinh phí 600 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước cấp là 270 triệu đồng. Đây là những đề tài có tính ứng dụng cao, nhóm tác giả hy vọng kết quả nghiên cứu khoa học sẽ được chuyển giao công nghệ và trở thành sản phẩm thương mại, góp phần nâng cao đời sống.

                                            Hội đồng bảo vệ đề tài cấp cơ sở
      Cùng với đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, nhà trường hoàn thành 33 đề tài NCKH cấp cơ sở, trong đó có 14 đề tài NCKH của sinh viên với tổng mức kinh phí nhà trường cấp là 493 triệu đồng. Một số giải pháp công nghệ đã được chuyển giao phục vụ đời sống sinh hoạt, tiêu biểu là công nghệ sản xuất nước uống tinh khiết nhãn hiệu FT-SDU. Sản phẩm này đã được Trung tâm phân tích và giám định thực phẩm Quốc gia đánh giá đạt tiêu chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT; Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận theo Quyết định số 79832/QĐ-SHTT ngày 22/12/2015. Hiện tại sản phẩm đang được cán bộ giảng viên và sinh viên nhà trường cùng người dân trên địa bàn thị xã Chí Linh và các vùng lân cận sử dụng từ tháng 10/2015 với số lượng từ 100 – 150 bình/ngày.

  
Nhãn hiệu nước uống tinh khiết FT-SDU                  Dây chuyền sản xuất nước uống
                                                                                   tinh khiết FT-SDU

                           
       Cùng với NCKH và chuyển giao công nghệ, nhà trường còn tích cực tham gia Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Hải Dương lần thứ 9 với 03 sản phẩm tham gia Hội thi. Kết quả 01 sản phẩm Ứng dụng vi điều khiển điều khiển robot bầy đàn tìm kiếm vật thể kim loại” của khoa Điện tử - Tin học đạt giải Ba; 02 sản phẩm: Nghiên cứu, thiết kế chế tạo robot SCARA và ứng dụng phần mềm MATLAB mô phỏng, lập trình điều khiển phục vụ công tác đào tạo tại trường Đại học Sao Đỏ” của khoa Cơ khí và “Nghiên cứu, thiết kế hệ thống điều khiển, giám sát trạm biến áp hạ áp” của Khoa Điện đạt giải Khuyến khích.  

  
  Nhà trường nhận giải Ba trong Hội thi              Gặp mặt, tọa đàm Hội đồng biên tập
   
 sáng tạo khoa học tỉnh Hải Dương
                     Tạp chí NCKH – Đại học Sao Đỏ    


  Đội tuyển Robot của Nhà trường (Áo đỏ) tham gia vòng chung kết Robocon toàn quốc
                                              tại TP. Cần Thơ năm 2015


       Kỷ niệm 5 năm trường đại học, 46 năm truyền thống đào tạo nhà trường cũng đã tổ chức in ấn, lưu chiểu thêm 06 đầu sách chuyên ngành, nâng tổng số đầu sách đã xuất bản lên 46. Lựa chọn 103 công trình nghiên cứu của giảng viên được công bố trên các tạp chí uy tín để biên tập cuốn“Tuyển tập các công bố nghiên cứu khoa học” mã số ISBN 978-604-67-0408-9. Đây sẽ là nguồn tài liệu phong phú để giảng viên, sinh viên, các nhà quản lý và doanh nghiệp sản xuất tham khảo.
      Những thành tựu đạt được trong nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ năm 2015 đã khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên nhà trường. Đây là cơ sở để xây dựng trường Đại học Sao Đỏ phát triển theo định hướng ứng dụng.

3. Hưởng ứng Tết trồng cây, xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch- đẹp

                                            “Mùa Xuân là tết trồng cây, 
                                   Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”
      Nhân dịp kỷ niệm 125 năm sinh nhật Bác, hưởng ứng lời dạy của Người, ngày 2 tháng 3 năm 2015, Công đoàn Trường Đại học Sao Đỏ tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác” tại khuôn viên cơ sở 2 của nhà trường. Tết trồng cây năm nay đã thực sự trở thành ngày hội lớn, nhằm gìn giữ giá trị, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, viên chức, giảng viên và học sinh, sinh viên của nhà trường về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
      Trong không khí vui tươi của những ngày đầu Xuân mới, tại buổi lễ phát động, các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên đã tham gia tích cực Tết trồng cây của nhà trường. Hội Cựu giáo chức đã trồng tặng nhà trường 46 cây Long não ghi dấu 46 mùa xuân truyền thống đào tạo. Tập thể 500 cán bộ, giảng viên trồng 500 cây Điệp hoa vàng thể hiện sự đoàn kết, chung sức đồng lòng quyết tâm xây dựng nhà trường ổn định, phát triển.

  Đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cùng
  các đồng chí trong Thường vụ Thị ủy Chí Linh trồng cây lưu niệm tại Cơ sở II Nhà trường

      Đặc biệt vườn cây của nhà trường còn được đón nhận cây xoài (tượng trưng cho sự no đủ, phồn vinh, thịnh vượng) của đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cùng các đồng chí trong Thường vụ Thị ủy Thị xã Chí Linh trồng lưu niệm đã khích lệ, động viên thầy và trò nhà trường.

    
Ban Giám hiệu tham gia Tết trồng cây “Đời               Cán bộ viên chức phòng Đào tạo
 
         đời nhớ ơn Bác” tại cơ sở II                                 hưởng ứng Tết trồng cây

   
Khoa Ôtô trồng cây tại cơ sở II                   Khoa Điện tử - Tin học trồng cây tại cơ sở II 


      Năm 2015, các đơn vị phòng, khoa đã tự nguyện trồng những hàng cây lưu niệm trên diện tích 22 ha của nhà trường. Khoa Điện trồng 20 cây Lộc vừng;  Khoa Cơ khí, Phòng Đào tạo, Liên khoa: Giáo dục chính trị và thể chất, May thời trang và giày da, Khoa học cơ bản, Du lịch ngoại ngữ trồng 150 cây như: Sao Đen, lộc vừng, bàng Đài Loan, đào tiên… Các đơn vị phòng khoa trong toàn trường đã trồng thêm 700 cây nâng tổng số cây đã trồng lên  gần 5000 cây xanh các loại tạo nên một môi trường trong lành, cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho cán bộ giảng viên, công nhân viên và sinh viên làm việc và say mê học tập.

                   Hội Cựu giáo chức trồng 46 cây Long lão ghi dấu 46 mùa Xuân truyền thống đào tạo Nhà trường
      Với sự hưởng ứng tích cực của các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên trong phong trào trồng cây xanh, nhiều năm qua nhà trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong phong trào xây dựng môi trường, được Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương tặng Bằng khen.

4. 10 giải pháp ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ từ Hội thảo khoa học Câu lạc bộ các trường đại học kỹ thuật lần thứ 46 góp phần phát triển bền vững của tỉnh Hải Dương

      Năm 2015, sau 23 năm được thành lập và hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Khoa học và công nghệ các trường Đại học kỹ thuật do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Chủ tịch thường trực đã có 22 trường đại học và học viện tham gia ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Trường Đại học Sao Đỏ trở thành thành viên chính thức của CLB từ năm 2014. Năm 2015, nhà trường được các thành viên trong CLB tin tưởng lựa chọn là đơn vị tổ chức Hội thảo CLB lần thứ 46, đúng vào năm nhà trường tổ chức kỷ niệm 5 năm Trường Đại học Sao Đỏ, 46 năm truyền thống đào tạo. Đây là niềm vui, niềm tự hào của lớp lớp thế hệ thầy và trò nhà trường trong suốt chặng đường gần 1/2 thế kỷ xây dựng và phát triển.

 NGƯT.TS Vũ Quang Thập - Phó Hiệu trưởng nhận Logo tổ chức Hội thảo CLB lần thứ 46

      Hội thảo CLB lần thứ 46 được tổ chức tại Trường Đại học Sao Đỏ trong hai ngày 13,14/3/2015 với chủ đề “Các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững của tỉnh Hải Dương”. Về dự hội thảo có PGS.TS. Tạ Đức Thịnh – Vụ trưởng vụ Khoa học công nghệ và Môi trường Bộ GD&ĐT; Đồng chí Phạm Văn Bình – Giám đốc sở KHCN tỉnh Hải Dương; Các giáo sư, phó giáo sư là sáng lập viên CLB; Lãnh đạo UBND thị xã Chí Linh, Đài truyền hình tỉnh Hải Dương, Đài phát thanh truyền hình thị xã Chí Linh và gần 150 nhà khoa học ở 22 trường Đại học và Học viện trong cả nước.

   
Báo cáo về giải pháp cơ nền đường của Đại       Ông Phạm Văn Bình – Giám đốc Sở KHCN
học Giao thông Vận tải Hà Nội tại Hội thảo            tỉnh Hải Dương phát biểu tại Hội thảo


     Hội thảo đã tập hợp được 38 báo cáo khoa học liên quan trực tiếp đến những vấn đề phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hải Dương, tập trung vào các lĩnh vực Nông nghiệp và Lâm nghiệp; Công nghiệp và phát triển kết cấu hạ tầng, công nghệ thông tin; Bảo vệ môi trường và phát triển năng lượng bền vững; Quy hoạch đô thị và phát triển giao thông. Ban Tổ chức đã chọn 8 bài báo tiêu biểu để báo cáo và thảo luận tại Hội thảo. Sau Hội thảo đã có 10 giải pháp được triển khai ứng dụng vào đời sống và sản xuất tại Hải Dương. Trong đó trường Đại học Sao Đỏ có 06 giải pháp: “Nghiên cứu chế tạo máy chế biến nông sản phục vụ việc thái hành trên địa bàn huyện Nam Sách, Hải Dương”; “Nghiên cứu sự ảnh hưởng của chế độ công nghệ hàn SMAW đến thành phần, cơ tính và khả năng chịu mài mòn của lớp đắp trên bề mặt trục vít ép, đùn”“Nghiên cứu, thiết kế hệ thống điều khiển, giám sát chống trộm, báo cháy”“Nghiên cứu chuyển giao giấy thử hàn the trong thực phẩm: giò, chả, bún, v.v.” ; “Chuyển giao công nghệ sản suất nước đóng chai tinh khiết”;“Các tác động của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại địa bàn tỉnh Hải Dương”. Các trường thành viên có 04 giải pháp: Nghiên cứu phục tráng và phát triển cây bưởi đào tại xã Thanh Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nghiên cứu phát triển sản xuất giống lúa thuần năng suất, chất lượng cao Hương Cốm 4 tại tỉnh Hải Dương; Bài học kinh nghiệm trong bảo vệ hệ thống đê sông tại Hải Dương trước thách thức của biến đổi khí hậu; Nghiên cứu giải pháp sửa chữa/gia cường kết cấu cầu bằng vật liệu cốt sợi cường độ cao nhựa Polymer (FRP) - Ứng dụng sửa chữa khẩn cấp đảm bảo giao thông các cầu trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

                                     Đại biểu của 22 trường về dự Hội thảo

      10 giải pháp đưa ra từ Hội thảo là sự tập trung trí tuệ của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sẽ tiếp tục được chia sẻ và có những đóng góp tích cực để thực hiện mục tiêu phát triển khoa học gắn liền với sự phát triển bền vững của tỉnh Hải Dương, góp phần cơ bản đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 và là tỉnh công nghiệp hiện đại theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ XXI.

5. Tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 5 năm trường Đại học Sao Đỏ và 46 năm Truyền thống đào tạo

      Trải qua 46 năm xây dựng và phát triển, mỗi bước đi của nhà trường là một dấu ấn vinh quang, mỗi giai đoạn phát triển là một bước trưởng thành, để cùng ôn lại chặng đường đã qua, năm 2015 nhà trường long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm Trường Đại học Sao Đỏ, 46 năm truyền thống đào tạo và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

            Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại Lễ kỷ niệm

      Tại buổi lễ, nhà trường vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, đồng chí Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng các đại biểu của các cơ quan, Bộ, Sở, Ban ngành, Đoàn thể, TW và địa phương. Về phía nhà trường có NGƯT.TS Đinh Văn Nhượng - Hiệu trưởng; Các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng nhà trường qua các thời kỳ cùng toàn thể cán bộ giảng viên, cựu giáo chức và học sinh, sinh viên tham dự.

    NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng – Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn Kỷ niệm 5 năm
                          trường Đại học Sao Đỏ, 46 năm truyền thống đào tạo 


      Trải qua gần ½ thế kỷ xây dựng và phát triển với những đóng góp về công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ cán bộ giảng viên, nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho xã hội với trên 100 nghìn lao động kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Với những thành tích đạt được trong suốt chặng đường qua, nhà trường đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Đại học Sao Đỏ; Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và những phần thưởng khác cho 10 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và bảo vệ Tổ Quốc. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng biểu dương toàn thể cán bộ giảng viên đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh “trồng người” qua các giai đoạn phát triển của nhà trường, đồng thời căn dặn các thầy, cô giáo cùng các em học sinh, sinh viên dù trong hoàn cảnh nào hãy phát huy tinh thần đoàn kết, không ngừng nỗ lực, cố gắng trong giảng dạy và học tập, nghiêm túc thực hiện đường lối, nguyên lý giáo dục của Đảng, xây dựng nhà trường trở thành một trường đại học, có chất lượng cao, có uy tín và niềm tin với xã hội.

 
                                   Phó Thủ tướng chính phủ Hoàng Trung Hải trao
                                  Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Nhà trường


          
              Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao
                  Huân chương lao động cho 03 cá nhân và 02 tập thể Nhà trường

      Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Lễ kỷ niệm, các đơn vị phòng, khoa, tổ chức chính trị trong nhà trường đã có nhiều hoạt động thiết thực: Hội trại truyền thống, đêm giao lưu văn nghệ, các giải thi đấu thể thao… nhằm tạo nên không khí sôi nổi, vui tươi của ngày hội, đồng thời là dịp để cán bộ viên chức, giảng viên, học sinh, sinh viên nhà trường nhận thức sâu sắc và đầy đủ hơn về truyền thống vẻ vang của nhà trường.

           Phó Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, Tỉnh, Sở, ban ngành chụp ảnh lưu niệm
                                      cùng Ban Giám hiệu Nhà trường


     Lễ kỷ niệm là một mốc son sáng chói trong lịch sử phát triển nhà trường, đã in sâu trong tâm trí của mỗi cán bộ giảng viên với niềm tự hào về 46 năm truyền thống đào tạo. Bằng trách nhiệm của mình, mỗi người phát huy tinh thần đoàn kết, đồng sức đồng lòng trong công tác quản lý, giáo dục đào tạo đưa nhà trường vững bước đi lên và đạt được nhiều thành tựu mới.

6Đại hội Đảng bộ trường Đại học Sao Đỏ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020 thành công tốt đẹp
    
       Đại hội Đảng bộ trường Đại học Sao Đỏ lần thứ IX nhiệm kỳ 2015-2020 là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị trọng đại của nhà trường trong năm 2015.  
      Với phương châm chỉ đạo: Đoàn kết  - Dân chủ - Đổi mới – Sáng tạo – Phát triểnĐại hội thể hiện tinh thần đoàn kết, nhất trí, dân chủ sáng tạo và sự đồng thuận cao trong toàn đảng bộ, tạo tiền đề về tư tưởng và hành động cho việc tổ chức thực hiện mục tiêu tổng quát và chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ 2015-2020.

    NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng –  Hiệu trưởng Nhà trường Báo cáo chính trị tại Đại hội

      Đại hội tổ chức trong hai ngày 17 và 18/4/2015 trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua lập thành tích, phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Về dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Bí thư Thị ủy Chí Linh cùng các đồng chí đại diện cho các ban ngành đoàn thể Thị ủy Chí Linh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy và 199 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

       Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn Bí thư Thị ủy Chí Linh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

  
Toàn thể Đảng viên biểu quyết thông qua               Đại hội tiến hành bỏ phiếu bầu      
       Nghị quyết của Đại hội                           Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2020
    

         Trong thời gian làm việc, đại hội đã thông qua nghị quyết tập trung chỉ đạo xây dựng nhà trường phát triển phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay, đồng thời bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IX, nhiệm kỳ 2015-2020. Điểm nổi bật của Ban Chấp hành khóa IX là: Số lượng Ban chấp hành gồm 15 đồng chí (tăng 02 đồng chí so với khóa VIII), số lượng tái đắc cử 07/15 đồng chí chiếm tỉ lệ 46,6%, đại biểu lần đầu tham gia Ban Chấp hành có 8/15 đồng chí chiếm tỉ lệ 53,4%,  độ tuổi bình quân 42,6 giảm 7,6 tuổi so với khóa cũ, tỉ lệ nữ 3/15 đồng chí đạt 20%, về trình độ chuyên môn có 7/15 đồng chí là Tiến sĩ đạt 46,6%, 4/15 đồng chí có trình độ cao cấp lí luận chính trị, 11/15 đồng chí có trình độ trung cấp lí luận chính trị.

      Ban chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2015-2020 gồm 15 đồng chí ra mắt Đại hội

      Với Tâm - Tài - Trí - Lực của Ban Chấp hành  Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 mà Đại hội đã bầu ra sẽ là tập thể lãnh đạo đoàn kết, sáng tạo, tạo niềm tin vững chắc cho toàn thể cán bộ đảng viên, sinh viên nhà trường trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, xây dựng nhà trường ổn định, phát triển.

7. Khánh thành Trung tâm thực hành, thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử - khoa Điện

      Thực hiện nguyên lý giáo dục của Đảng "Học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội" góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về ngành Điện phục vụ cho xã hội, năm học 2015-2016, ngành Công nghệ kỹ thuật điện, Điện tử - khoa Điện được hội đồng khoa học nhà trường xác định đây là một trong số các ngành mũi nhọn. Cùng với việc chuẩn bị cho các năm học tiếp theo nhà trường xây dựng đề án và tổ chức đào tạo thạc sỹ, kỹ sư chất lượng cao. 

                              Trung tâm Thực hành, Thực nghiệm khoa Điện
      Để đạt được mục tiêu đề ra, trong thời gian qua, nhà trường tiếp tục đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, cải tạo phòng thực hành, thực nghiệm của khoa Điện nhằm đáp ứng cho công tác đào tạo trước mắt và lâu dài. Tháng 11/2015, Trung tâm Thực hành, thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, điện tử - Khoa Điện với mức đầu tư cải tạo gần 4 tỷ đồng đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với giảng viên, sinh viên khoa Điện nói riêng và nhà trường nói chung.

   
    Trung tâm gồm 10 phòng thực hành,                   Sinh viên trong giờ thực hành 
           thí nghiệm cho sinh viên                                         Vi điều khiển PLC


      Trung tâm Thực hành, thực nghiệm được thiết kế 2 tầng có tổng diện tích mặt bằng gần 800 m2, với 10 phòng thực hành và thí nghiệm được trang bị đầy đủ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại thuộc các lĩnh vực: Điều khiển lập trình PLC, Vi xử lý – Vi điều khiển, Tin học ứng dụng, Tự động hóa quá trình sản xuất, DCS và SCADA,… với tổng giá trị đầu tư trang thiết bị hàng chục tỷ đồng, đảm bảo cho thầy và trò trong khoa khai thác tốt trang thiết bị thuộc chuyên ngành tự động hóa kỹ thuật điều khiển; Hệ thống điện. Đồng thời phát huy tính chủ động sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực thực hành và chuyển giao công nghệ của giảng viên và sinh viên trong khoa.

    Sinh viên Nghiên cứu khoa học với đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế hệ thống điều khiển,
                                         giám sát trạm biến áp hạ áp”


      Với phương châm “Sáng tạo khoa học kỹ thuật – Nâng cao năng lực thực hành - Ứng dụng chuyển giao công nghệ”Trung tâm Thực hành, Thực nghiệm ngành Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử - khoa Điện là nơi khơi dậy lòng nhiệt huyết của giảng viên đồng thời là môi trường khơi nguồn sáng tạo – vườn ươm tài năng trẻ cho sinh viên nhà trường. Tại đây, sinh viên được học tập, nghiên cứu khoa học với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại để có kiến thức chuyên sâu, kỹ năng nghề nghiệp vững vàng tiếp cận nhanh với thực tế sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động góp phần vào việc nâng cao chất lượng đào tạo của khoa và nhà trường.

8. Các dự án trung hạn giai đoạn 2016-2019 về xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng của nhà trường đã được Bộ Công Thương phê duyệt

      Thực hiện Luật Đầu tư công ngày 18/6/2014 của Quốc hội khoá XIII, trước yêu cầu bức thiết của thực tiễn nhằm không ngừng đầu tư tăng cường cơ sở vật chất phục vụ quá trình đào tạo trong giai đoạn trước mắt cũng như định hướng phát triển lâu dài của nhà trường. Năm 2015, được sự chấp thuận và tạo điều kiện của Bộ Công Thương, các bộ, ngành liên quan, trường Đại học Sao Đỏ đã được Bộ Công Thương phê duyệt: “Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2019” với 3 dự án lớn.

                   Phối cảnh Nhà Hiệu bộ - Trường Đại học Sao Đỏ tại Cơ sở I
      “Dự án đầu tư xây dựng nhà hiệu bộ tại cơ sở I” được thiết kế hợp khối 07 tầng nổi và 01 tầng hầm với tổng diện tích sàn 5.300m2. Tổng mức đầu tư dự án: 51,028 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước cấp 27 tỷ đồng. Cùng với đó, “Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống đường giao thông tại cơ sở II” tổng chiều dài 2.736m đường giao thông trên toàn bộ mặt bằng 21,8ha tại cơ sở II với tổng diện tích xây dựng 45.668m2. Đường giao thông được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp cao A2, kết cấu đường gồm mặt đường thảm bê tông nhựa atphan toàn tuyến trên nền cấp phối đá dăm. Các tuyến đường được thiết kế đồng bộ hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, vỉa hè và cây xanh. Tổng mức đầu tư dự án: 39,609 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước cấp 100%. Song song với hai dự án trên, “Dự án đầu tư xây dựng hệ thống khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch tại cơ sở II” bao gồm trạm khai thác, xử lý nước sạch công suất 700 m3/ngđ cùng hệ thống 3.900m đường ống cấp nước cho các công trình trên toàn bộ mặt bằng. Tổng mức đầu tư dự án: 24,668 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách nhà nước cấp 100%. 
      Năm 2016, trường Đại học Sao Đỏ sẽ triển khai thực hiện các dự án theo kế hoạch đầu tư đã được phê duyệt. Khi các dự án hoàn thành sẽ tạo nên một diện mạo mới khang trang hơn, to đẹp hơn, tạo điều kiện để nhà trường tổ chức các hoạt động đào tạo ngày càng hiệu quả và chất lượng nhằm khẳng định thương hiệu, nâng cao vị thế trường Đại học Sao Đỏ.

9. 5 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ và được vinh danh tại Lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

      Trong nhiều năm qua trường Đại học Sao Đỏ đặc biệt quan tâm tới công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức phong cách nhà giáo, để các thầy cô giáo - những “kỹ sư tâm hồn” xứng đáng trở thành “khuôn vàng thước ngọc”. Cho đến nay, đội ngũ giảng viên của nhà trường đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng: 14 giảng viên đã được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, 100%  đội ngũ giảng viên giảng dạy đại học có trình độ thạc sĩ, 12,6% giảng viên có trình độ tiến sĩ, 41 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh ở trong nước, nước ngoài như: Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…. Năm 2015, nhà trường có thêm 5 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ thuộc các ngành: Kinh tế, Kinh tế chính trị, Cơ khí, Cơ khí động lực, Kỹ thuật điện tử. Có thể coi năm 2015 là năm nhà trường có số lượng cán bộ, giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ nhiều nhất từ trước đến nay. Đây là những hạt nhân góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, tạo nên chữ tín, niềm tin của nhà trường đối với xã hội.

       NGƯT. TS Đinh Văn Nhượng phát biểu vinh danh tân Tiến sĩ tại Lễ kỷ niệm ngày
                                                 Nhà giáo Việt Nam 20.11

      Nhân dịp kỉ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2015), phát huy truyền thống  tôn sư trọng đạo của dân tộc, nhà trường đã tổ chức lễ tri ân các thế hệ thầy giáo, cô giáo đã gắn bó cả cuộc đời với sự nghiệp “trồng người”. Tại buổi lễ, 5 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án và được công nhận học vị tiến sĩ được nhà trường vinh danh nhằm đề cao đạo học của dân tộc, nhằm tôn vinh thành quả của quá trình học tập, nghiên cứu để tiến tới học vị danh giá trong nấc thang đào tạo.  Đến dự Lễ vinh danh có đồng chí Lý Quốc Hùng - Ủy viên đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; Các đồng chí đại diện lãnh đạo thị xã Chí Linh, lãnh đạo các trường bạn; Các thế hệ giảng viên và sinh viên nhà trường, đặc biệt là sự có mặt của người thân trong gia đình các tân tiến sĩ.

        
  Đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường tặng          Tân Tiến sĩ Vũ Văn Tản – Đại diện cho 05
hoa và quà chúc mừng 5 tân Tiến sĩ tại lễ              Tiến sĩ phát biểu tại lễ vinh danh
                      vinh danh


       Lễ vinh danh thể hiện sự quan tâm sâu sắc, đồng thời cũng là sự ghi nhận của Đảng ủy, Ban Giám hiệu với những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của các thầy, cô giáo trong nhà trường trên con đường học vấn. Vinh dự này chỉ thuộc về những người có chí lớn, có tố chất đam mê nghiên cứu, dám vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, mọi thử thách của cuộc sống để học tập nâng cao trình độ. Đó cũng là động lực để 41 thầy, cô đang nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

    Tảng đá tri thức – Tôn vinh đạo học được 12 tiến sĩ tặng Nhà trường nhân dịp
                                    Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 

      Tại lễ vinh danh, các tân tiến sĩ thể hiện sự đồng lòng quyết tâm phát huy tốt nhất những kiến thức, phương pháp và cách tiếp cận các công trình khoa học đã được học tập và nghiên cứu áp dụng vào quá trình công tác, giảng dạy, NCKH nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp gắn đào tạo với sản xuất dịch vụ, gắn nghiên cứu khoa học với chuyển giao công nghệ tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững của trường Đại học Sao Đỏ.

10. Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sao Đỏ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2017

      Đại hội Đại biểu đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2017 trường Đại học Sao Đỏ là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ nhà trường. Đại hội lần này có nhiệm vụ tập trung trí tuệ, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn trường lần thứ XIII, trên cơ sở đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ tới. Với chủ đề Đại hội:“ Đoàn kết, sáng tạo - Xung kích, tình nguyện - Hội nhập, phát triển”. Tuổi trẻ Đại học Sao Đỏ sẽ là đội quân hậu bị tin cậy, lực lượng tiên phong trong việc thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ trường Đại học Sao Đỏ lần thứ IX, góp phần thúc đẩy nhà trường phát triển vững mạnh.

       Đồng chí Nguyễn Danh Đạo – Bí thư Đoàn trường Báo cáo tổng kết công tác đoàn 

      Đại hội diễn ra trong không khí tuổi trẻ Hải Dương nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung đang ra sức thi đua học tập, rèn luyện lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng. Về dự và chỉ đạo Đại hội, về phía tỉnh Đoàn có đồng chí Nghiêm Xuân Tuấn Phó bí thư tỉnh Đoàn - Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Hải Dương, về phía nhà trường có NGUT.TS. Đinh Văn Nhựng Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu, bí thư chi bộ, trưởng các tổ chức đoàn thể, đơn vị phòng khoa, cùng 199 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 7000 đoàn viên trong toàn trường.

 
  Tham luận của đoàn viên tại Đại hội XIV       Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015-2017 chụp
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học          ảnh lưu niệm cùng đại biểu cấp trên và
          Sao Đỏ nhiệm kỳ 2015-2017                            lãnh đạo nhà trường
    

      Đại hội đã thảo luận và thông qua các chỉ tiêu để đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học phát triển mạnh hơn nữa trong nhiệm kì 2015 - 2017. Đại hội đã sáng suốt lựa chọn, bầu ra 21 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa XIV, trong đó có 8 đồng chí tái đắc cử chiểm tỉ lệ 38.1%, 13/21 đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành chiếm 61.9%, độ tuổi trung bình là 28.9 tuổi. Tỉ lệ nữ 7/21 đạt 33.3%. Về trình độ chuyên môn có 1 đồng chí là nghiên cứu sinh, 11/21 đồng chí có trình độ thạc sỹ, 1 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị, 1 đồng chí có trình độ sơ cấp lý luận chính trị.

  
Đồng chí Nghiêm Xuân Tuấn - Phó Bí thư       Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của
   tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh                         Trung ương Đoàn
  Hải Dương phát biểu chỉ đạo tại Đại hội


      Có thể khẳng định, với phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có kĩ năng công tác Đoàn, Hội, lòng nhiệt tình và trách nhiệm với công việc tập thể Ban  Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Sao Đỏ khóa XIV sẽ tiếp tục đưa phong trào Đoàn của trường Đại học Sao Đỏ đi lên đáp ứng được yêu cầu phát triển của nhà trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
 

Nguồn tin: saodo.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây