Chí Linh (Hải Dương): Lò sản xuất than hoa trái phép "tra tấn" dân

Thứ ba - 04/07/2017 11:04 - 5736 lượt xem
Trưởng khu dân cư Chi Ngãi 2, ông Nguyễn Văn Hào phản ánh tình trạng ô nhiễm lò sản xuất than hoa
Trưởng khu dân cư Chi Ngãi 2, ông Nguyễn Văn Hào phản ánh tình trạng ô nhiễm lò sản xuất than hoa
Hai năm qua, lò sản xuất than hoa xây dựng trái phép của gia đình bà Nguyễn Thị Phương, khu dân cư Chi Ngãi 2, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh (Hải Dương) ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chính quyền phường đã thực hiện nhiều biện pháp, nhưng chủ cơ sở vẫn không chấp hành, khiến dư luận bức xúc và mong mỏi cơ quan chức năng thị xã sớm có giải pháp, trả lại không khí trong lành cho người dân.

Vể khu dân cư Chi Ngãi 2, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh (Hải Dương), chúng tôi nhận nhiều ý kiến phản đối quyết liệt của người dân, về lò sản xuất than hoa của bà Nguyễn Thị Phương xây dựng ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều gia đình. Theo quan sát, lò sản xuất than hoa này, được xây trên khuôn viên đất rộng khoảng vài trăm m2 nằm ngay trong khu dân cư Chi Ngãi 2. Gỗ nhãn, vải được cưa thành từng khúc rồi đốt, ủ trong lò. Lò đốt, ủ than xây dựng tạm bợ nên khói, bụi xả thẳng ra môi trường.

Ông Lê Văn Cừ nhà gần lò sản xuất than của gia đình bà Phương, nên thường xuyên chịu cảnh “tra tấn” từ khói, bụi âm ỉ ngày đêm. Ông Cừ bức xúc phản ánh: Khi lò của bà Phương đốt củi làm than hoa, khói theo gió đông nam bay thẳng vào nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Lúc lò ủ than, khói có mùi khét và mùi hôi khó chịu. Những ngày trời âm u, khói không bay lên được tạo thành màn sương dày đặc bao phủ khắp xóm. Nhiều người trong xóm, nhất là các cụ già và trẻ em thường xuyên bị hắt hơi, sổ mũi, ho hoặc viêm phổi, từ khi lò sản xuất này đi vào hoạt động. 

Cùng chung cảnh như nhà ông Cừ là nhiều hộ gia đình, như: ông Lê Thanh Nghị, ông Nguyễn Văn Đằng, bà Nguyễn Thị Bưu, bà Nguyễn Thị Lộc… khốn khổ vì hàng ngày “hít” khói, bụi. Ông Nguyễn Văn Đằng thường xuyên phải nhốt các cháu nhỏ trong phòng vì sợ ảnh hưởng do khói, bụi bay kín nhà. Những lỗ thông gió ngôi nhà được bịt kín bằng bìa giấy. "Nhà tôi ở cuối chiều gió, nên mỗi khi xưởng đốt củi, khói xộc thẳng vào. Tôi phải bịt kín cửa sổ và các lỗ thông gió để khói không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình" – ông Đằng cho biết.

Lò đốt than thường xuyên nghi ngút khói xả ra môi trường
Lò đốt than thường xuyên nghi ngút khói xả ra môi trường

Theo ông Nguyễn Văn Hào, Trưởng khu dân cư Chi Ngãi 2, lò sản xuất than hoa của gia đình bà Nguyễn Thị Phương xây dựng trái phép, không có kế hoạch đề án bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Lò gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường, sức khỏe của người dân, do khói, bụi đã  2 năm qua. Khu dân cư đã nhiều lần tổ chức họp dân, đề nghị bà Phương chấm dứt hoạt động sản xuất nhưng không nhận được sự hợp tác. Khu dân cư đã kiến nghị UBND phường Cộng Hòa có biện pháp kiên quyết chấm dứt hoạt động của cơ sở này.

Khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền khu dân cư Chi Ngãi 2, về tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất than hoa của bà Nguyễn Thị Phương, UBND phường Cộng Hòa đã nhiều lần kiểm tra, làm việc và yêu cầu chủ cơ sở dừng sản xuất. Tuy nhiên, chủ cơ sở vẫn cố tình “chây ỳ” hoạt động sản xuất than hoa trái phép - ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa, cho biết: Tháng 8/2016, UBND phường đã làm việc với chủ cơ sở lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động. Thời điểm đó, chủ cơ sở đề nghị UBND phường tạo điều kiện cho đốt hết số nguyên liệu đã tập kết và sẽ dừng hoạt động trong thời gian sớm nhất. Nhưng cho đến nay, UBND phường Cộng Hòa đã nhiều lần lập biên bản: Vi phạm về xây dựng công trình trái phép, môi trường và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu tháo dỡ công trình nhưng chủ cơ sở không chấp hành. Ngày 9/3, UBND phường Cộng Hòa đã tổ chức đối thoại giữa các hộ dân với chủ cơ sở, bà Nguyễn Thị Phương có cam kết sẽ chấm dứt hoạt động của lò vào ngày 15/4. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng kể từ thời hạn trên, việc sản xuất than hoa vẫn không dừng hoạt động.

Lò đốt xây dựng trái phép trên đất thổ cư
Lò đốt xây dựng trái phép trên đất thổ cư

Trước đây, tháng 8/2016 thị xã Chí Linh đã có văn bản số 598/UBND – TNMT về việc “xử lý lò đốt than hoa tại địa bàn phường Cộng Hòa” yêu cầu bà Nguyễn Thị Phương tự tháo dỡ lò đốt than trước ngày 1/9/2016. Sau thời gian trên, bà Phương không tự tháo dỡ sẽ giao cho UBND phường hoàn thiện hồ sơ, tổ chức lực lượng tháo dỡ theo quy định. UBND thị xã cũng giao cho Phòng Quản lý đô thị, Đội quản lý trật tự đô thị hướng dẫn, giám sát phường thực hiện. Nhưng khi, phường chuẩn bị tiến hành cưỡng chế, thì đại diện cơ quan chức năng của thị xã được giao phối hợp, giám sát đều cho rằng: “Luật xây dựng thì công trình xây dựng trên đất ở được cho là nhà ở” nên thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế phải do UBND thị xã. Do vậy, phường đã phải dừng lại và làm văn bản lên gửi UBND thị xã, xin ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm cơ sở sản xuất than hoa gây ô nhiễm môi trường của bà Phương.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Lương Quang Phương, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Chí Linh thẳn thắn cho biết: Phòng đã phối hợp cùng UBND phường Cộng Hòa kiểm tra, lập biên bản xử lý về ô nhiễm môi trường đối với cơ sở sản xuất than hoa của gia đình bà Nguyễn Thị Phương. Đây là cơ sở xây dựng trái phép, nên phòng có văn bản gửi UBND thị xã có giải pháp xử lý triệt để, còn thẩm quyền của phòng chỉ có thể xử lý về lĩnh vực môi trường.

Đã hai năm qua, xưởng sản xuất than hoa của bà Nguyễn Thị Phương, khu dân cư Chi Ngãi 2, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Các cơ quan chức năng thị xã cần nhanh chóng vào cuộc, không thể để mãi tình trạng như hiện nay, chủ cơ sở ngang nhiên hoạt động gây ảnh hưởng đời sống cộng đồng dân cư.

Bài & ảnh: Kiên Cường - Báo Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây