Gương thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống   |    Hiệu quả bước đầu của việc sáp nhập hai đơn vị hành chính cấp xã đầu tiên trên cả nước   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Trên 90% lượng tro, xỉ được tiêu thụ   |    Lễ phát động Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Chí Linh: Các hồ đập đủ nước tưới dưỡng lúa   |    Thành phố Chí Linh chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh sẵn sàng cho Lễ phát động hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Lịch sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2019 tại Công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương   |    46 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu: Ăn nhầm...   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019   |    Sôi nổi Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng thành phố năm 2019   |    Quá khứ bất hảo của đàn em tử tù Thọ "sứt", theo chân đại ca đi gieo rắc "cái chết trắng"   |    Những công trình chiến lược qua phường Văn Đức   |    Hoàn chỉnh mẫu tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát   |    "Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em"   |    Chí Linh luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2019   |    Thành đoàn Chí Linh: Tổ chức Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó năm học 2018 - 2019   |    Xem bói ẩn mình ở di tích   |    Những điểm sáng trong tổ chức lễ hội mùa xuân   |    “Khu vườn sáng tạo” của tuổi trẻ   |   

Thông đồng ăn trộm 100 tấn than của TKV, 11 đối tượng bị khởi tố

Thứ hai - 25/02/2019 20:14 - 5041 lượt xem
Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.
Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.
Các đối tượng bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản do đã thông đồng với nhau thực hiện vụ trộm cắp gần 100 tấn than khi vận chuyển cho Tập đoàn TKV từ cảng Làng Khánh (Quảng Ninh) đến Công ty CP nhiệt điện Phả Lại (Hải Dương
Chiều ngày 25/2, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 11 đối tượng về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tất cả 11 đối tượng đã thông đồng với nhau thực hiện vụ trộm cắp gần 100 tấn than trong quá trình vận chuyển cho Tập đoàn công nghiệp - than khoáng sản Việt Nam từ cảng Làng Khánh (Quảng Ninh) đến Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại (Hải Dương).

Trước đó, vào khoảng 19h ngày 25/1, tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hải Dương trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Kinh Thầy đoạn Km30+200 thuộc địa phận xã Đồng Lạc (thị xã Chí Linh) đã phát hiện một số đối tượng đang có hành vi dùng xẻng xúc than từ xà lan HP-4727 thuộc tàu đẩy TĐ39-CG (do Phan Văn Tiến, sinh năm 1977, ở thôn Vũ Xá, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình làm thuyền trưởng) sang tàu HD-1652 (do lái tàu Phan Văn Tuyến) và tàu HN-0342 (do Vũ Hữu Cảng, cùng ở thôn Ninh Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách điều khiển.

 
Thong dong an trom 100 tan than cua TKV, 11 doi tuong bi khoi to
 Chiếc tàu tang vật vụ án. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương.

Xác định đây là hành vi trộm cắp nên tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông đã lập biên bản và bàn giao cho Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ.

Quá trình xác minh, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác định tàu đẩy TĐ39-CG đẩy 4 theo xà lan của Công ty TNHH vận tải và dịch vụ Châu Giang có trụ sở tại phường Hùng Vương, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng. Làm việc trên tàu ngoài thuyền trưởng Phan Văn Tiến còn có 6 thuyền viên.

Ngày 23/01/2019, Phan Văn Tiến nhận nhiệm vụ vận chuyển trên 3.000 tấn than cám từ cảng Làng Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là hàng của Tập đoàn công nghiệp - than khoáng sản Việt Nam bán cho Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận và khai rõ quá trình phạm tội của mình.

Do có quen biết Hoàng Đình Hạt, sinh năm 1971, ở số 9, ngõ 1075 Lê Thanh Nghị, phường Hải Tân, TP. Hải Dương và biết Hạt thường thu mua than trộm cắp nên từ giữa tháng 1/2019, Phan Văn Tiến có gọi điện thoại cho Hạt và bảo "đợt này em chở hàng than về Phả Lại, khi nào em có hàng thì anh mua nhé". Hạt đồng ý và thống nhất với Tiến giá than là 950.000đồng/tấn.

Đến 8h ngày 25/01/2019, Tiến gọi điện thoại cho Hạt thông báo tàu TĐ39 - CG sẽ neo đậu tại đoạn sông Kinh Thầy, thuộc địa phận xã Đồng Lạc, thị xã Chí Linh và hẹn Hạt lấy hàng. Sau đó, Hoàng Đình Hạt đã gọi điện thoại cho Phan Văn Tuyến (là chủ tàu HD-1652) và Vũ Hữu Cảng, sinh năm 1965, ở xã Nam Hưng, huyện Nam Sách (là chủ tàu HNA-0342) hẹn khoảng 18h lái tàu đến cập mạn xà lan theo tàu đẩy TĐ39-CG để cho người xúc than từ xà lan xuống tàu.

Hạt thỏa thuận trả cho Tuyến và Cảng mỗi người 3 triệu đồng. Cùng với đó, Hạt gọi điện thoại cho Vũ Đức Cảnh, sinh năm 1970, cùng ở xã Nam Hưng, huyện Nam Sách nhờ tìm người ra xà lan xúc than với số tiền công là 20.000 đồng/tấn.

Sau khi thống nhất với Hoàng Đình Hạt về việc mua bán than, Phan Văn Tiến đã thống nhất với Phạm Thanh Tuấn (là thuyền phó) và các thuyền viên về việc trộm cắp than để bán.

Khoảng 18h cùng ngày, tàu HN-0342 do Vũ Hữu Cảng điều khiển chở theo 11 người xúc than đến cập mạn xà lan theo tàu đẩy TĐ39-CG. Do lúc này Phan Văn Tiến đã đi khỏi tàu nên Tuấn đã cho tháo dây cương giữ tàu đẩy để các xà lan tách ra cho tàu HNA-0342 vào lấy than. Tiếp đó, Phạm Văn Tuyến cũng điều khiển tàu HD-1652 đến cập mạn với xà lan HP-4727 để lấy than. Đến khoảng 19 giờ thì bị tổ công tác của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện bắt giữ.

Tiến hành kiểm tra xác định trên khoang tàu HNA-0342 có trên 66 tấn than, trên khoang tàu HD-1652 có trên 31 tấn than. Qua định giá trên 98 tấn than mà các đối tượng trộm cắp có giá khoảng 170 triệu đồng.

Theo lời khai của Phan Văn Tiến thì việc nhập và xuất than hiện nay vẫn còn nhiều sơ hở, cụ thể: khi nhập than và xuất than hầu hết chỉ đong đếm trên cơ sở mức nước; thiếu sự kiểm tra nhất là trong quá trình vận chuyển nên đã tạo ra những điều kiện để các đối tượng lợi dụng trộm cắp. Để bù vào khối lượng than trộm cắp, các đối tượng đã bơm nước sông trải đều lên khoang. Các đối tượng cũng tính toán độ ẩm theo tiêu chuẩn của than để định lượng số than trộm cắp.

Vụ việc đang tiếp tục được Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra làm rõ.

HẢI NINH (Báo điện tử Kiến thức)

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

CHÀO MỪNG
THÀNH PHỐ CHÍ LINH
oke
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay4,558
  • Tháng hiện tại237,304
  • Tổng lượt truy cập13,889,023
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây