Trường Đại học Sao Đỏ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học chính quy năm 2019   |    TP Chí Linh: 100% số Chi hội Cựu chiến binh đạt trong sạch, vững mạnh   |    Khám bệnh miễn phí cho 160 đối tượng chính sách ở Chí Linh   |    Đẩy nhanh tiến độ Công trình xử lý hạ tầng nút giao QL18 với QL37   |    Thành phố Chí Linh có những điểm du lịch nào hấp dẫn?   |    TP Chí Linh: 9 hồ đập có khả năng mất an toàn trong mùa mưa bão   |    Chí Linh cần khai thác tốt lợi thế để phát triển du lịch tâm linh   |    Nhân dân hãy tham gia bình chọn biểu trưng (logo) tỉnh Hải Dương   |    Lấy ý kiến nhân dân bình chọn Biểu trưng (LOGO) tỉnh Hải Dương   |    Lễ an vị thượng lương Lầu Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát chùa Côn Sơn   |    Thành phố Chí Linh đầu tư nhiều công trình trọng điểm   |    Thành phố Chí Linh phát triển du lịch tâm linh   |    Một ngày ở làng phong   |    Đổi tên 13 khu dân cư thuộc phường Phả Lại   |    Đường lên đỉnh Olympia tuần 3, tháng 1, Quý IV: Lê Đinh Thái Sơn (THPT Chí Linh, Hải Dương) về thứ ba   |    Hải Dương duyệt đề nghị chuyển loại rừng để thực hiện Dự án Côn Sơn Resort rộng hơn 90 ha   |    Lực lượng chức năng Hải Dương xử lý 2 tàu khai thác cát trái phép   |    Chí Linh thi công hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư mới Đồng Triều   |    Đoàn đại biểu cán bộ, người có công TP Chí Linh: Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Truông Bồn, Ngã Ba Đồng Lộc   |    Chí Linh sắp xếp, sáp nhập các trường MN, Tiểu học công lập trên địa bàn   |   

Lễ Liên Hoa Hội Thượng tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019

Thứ ba - 12/02/2019 07:12 - 576 lượt xem
Lễ Liên Hoa Hội Thượng tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019
Trong chương trình Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019, tối ngày 18.02 (tức 14 tháng Giêng âm lịch) tại chùa Côn Sơn sẽ diễn ra Lễ Liên Hoa Hội Thượng nhằm cầu nguyện cho quốc thái, dân an.

Liên Hoa Hội Thượng là nghi lễ đặc trưng của Phật giáo, ra đời từ khi Phật giáo xuất hiện và được truyền đến ngày nay. Nghi lễ mang ý nghĩa đem ánh sáng chính pháp của Phật giáo soi khắp muôn nơi, truyền tải thông điệp hòa bình, an lạc cho thế giới nhân sinh, đem lại hạnh phúc cho mỗi người. Khi nào ngọn nến chính pháp còn tỏa sáng, đạo Phật sẽ mãi mãi trường tồn. Đêm Hoa Đăng Liên Hoa Hội Thượng gắn liền với công đức vô lượng của Đức Phật A Di Đà. Ngài dùng ánh sáng vô lượng, công lực vô biên phổ chiếu cứu độ chúng sinh, tiếp dẫn thế gian về cõi Tây Phương Cực Lạc. Với ý nghĩa đó, đêm Hoa Đăng Liên Hoa Hội Thượng thường được tổ chức ở những trung tâm Phật giáo lớn, những ngôi chùa có tòa Cửu Phẩm Liên Hoa như ở Côn Sơn.

Khi xưa vào lễ hội mùa Xuân Côn Sơn đều tiến hành lập đàn chẩn tấu, tổ chức lễ Liên Hoa Hội Thượng và nghi thức truyền đăng. Thế kỷ XVII, (thời Lê), Thánh Tổ Mai Trí Bản tiếp tục cho tôn tạo lại tòa Cửu Phẩm và duy trì lễ Liên Hoa Hội Thượng. Thế kỷ XIX, thực dân Pháp xâm lược nước ta, nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng bị thất truyền không được tổ chức.

Năm 2017, khi khánh thành tòa Cửu Phẩm liên hoa, Ban tổ chức lễ hội đã cho tổ chức, phục dựng lại nghi lễ Liên Hoa Hội Thượng tại chùa Côn Sơn. Và lễ hội năm nay sẽ diễn ra Lễ Liên Hoa Hội Thượng và đây là lần thứ 2 được tổ chức.

Nghi lễ sẽ được thắp sáng với hàng nghìn ngọn nến lung linh biểu trưng cho ánh sáng của trí tuệ, của lòng từ bi tựa như ánh hào quang sáng rực của Đức Phật A Di Đà chiếu xuống nhân gian, soi rọi đường cho chúng sinh bước đi. Trí tuệ của Ngài được thể hiện qua hào quang chiếu rực khắp 10 phương thế giới, phá tan những ý nghĩ vô minh tăm tối, cứu vớt chúng sinh không những ở cõi Ta Bà mà còn hằng hà sa số thế giới cho đến cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh, chỉ cần chúng sinh luôn nhớ tưởng đến hình ảnh và hồng danh của Ngài. Mỗi ngọn đèn trên tay là một lời cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc.

Nghi lễ có sự hiện diện của đông đảo các quý tôn đức Tăng, Ni và Phật tử gần xa về đây hội tụ với niềm hân hoan và lòng thành kính. Những ngọn nến được thắp lên, tỏa mình trong đêm tối đã tạo thành một khung cảnh lung linh và huyền ảo, lan tỏa khắp cõi nhân gian để soi sáng và dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi đường mê, quay về bến giác. Trên tinh thần đó, đêm Hoa Đăng Liên Hoa Hội Thượng nói lên tinh thần tục lệ truyền đăng, đem ánh sáng của đạo Phật soi khắp muôn nơi, là động lực thúc đẩy khiến hành giả có đủ từ bi, trí dũng, mang tình thương yêu và sự hiểu biết của mình làm lợi ích cho tự thân và nhân loại.

Việc tổ chức lễ Liên Hoa Hội Thượng tại chùa Côn Sơn góp phần phục hồi các nghi thức, lễ nghi tôn giáo cổ truyền, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của khu Di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ LIÊN HOA HỘI THƯỢNG CHÙA CÔN SƠN NĂM 2017:

60

 

chuong trinh le hoi mua xuan con son kiep bac 2019 page 001

 

Phòng Nghiệp vụ (Ban Quản lý Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc)

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: chilinhplus@gmail.com 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây