Nguồn gốc, ý nghĩa của Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn   |    Lễ Liên Hoa Hội Thượng tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019   |    Nhiều nét mới tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019   |    Khẩn trương hoàn chỉnh các phần việc phục vụ lễ hội   |    Hơn 73,2 tỷ đồng nâng cấp lưới điện ở Chí Linh   |    Tưng bừng Lễ khai bút đầu xuân và khai mạc hội sách xuân Kỷ Hợi năm 2019   |    Giếng Ngọc chùa Côn Sơn   |    Nét đẹp khai bút đầu Xuân của người Việt   |    Ngôi đền cầu tự nổi tiếng ở thành phố Chí Linh   |    Công tác chuẩn bị Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019 đã sẵn sàng   |    Khu công nghiệp Cộng Hòa - Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư   |    Chí Linh tạo dấu mốc phát triển mới   |    Trường Đại học Sao Đỏ công bố phương án tuyển sinh năm 2019   |    Nữ trạng nguyên duy nhất trong sử Việt sáng tạo cách dạy học từ xa   |    Sản vật quê hương đi vào tiềm thức người dân   |    Hơn 100.000 lượt du khách đến tham quan, chiêm bái các di tích tại Chí Linh đầu xuân   |    Năm mới nhất định sẽ đạt nhiều thắng lợi mới   |    Sức xuân mới ở Văn Đức và Kênh Giang   |    Xuân về trên thành phố trẻ   |    Hải Dương: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch xứ Đông   |   

Danh mục di sản văn hóa phi vật thể khu vực Côn Sơn- Kiếp Bạc và phụ cận

Thứ ba - 10/11/2015 10:00 - 1425 lượt xem

Danh mục di sản văn hóa phi vật thể khu vực Côn Sơn- Kiếp Bạc và phụ cận

Sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể là một việc vô cùng cần thiết đối với mọi vùng quê- đặc biệt là những miền quê giàu trầm tích văn hóa như Chí Linh, Côn Sơn- Kiếp Bạc.
KHU VỰC DI TÍCH CÔN SƠN
1. Phong tục tập quán
2. Lễ hội truyền thống:
- Phần lễ:
+ Lễ rước nước.
+ Lễ Mộc dục
+ Lễ đàn Mông Sơn
+ Lễ rước bộ tại đền thờ Ức Trai
+  Lễ tế Ức Trai.
+ Lễ tế miếu Ngũ Nhạc
- Phần hội:
+ Trò chơi dân gian: (Đu tiên, múa rối, hát chèo, cờ tướng, vật…)
3. Văn hóa ẩm thực (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu).
4. Nghề cổ truyền (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu).
5. Tri thức dân gian: Di sản hán nôm…
6. Nghệ thuật dân gian: (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu).
- Hát xẩm
- Nghệ thuật thư pháp

KHU VỰC DI TÍCH KIẾP BẠC
1. Phong tục tập quán
2. Lễ hội truyền thống
- Phần lễ:
+ Lễ rước bộ truyền thống.
+ Lễ tế Thánh.
+ Lễ ban ấn.
+ Lễ cầu an - hội hoa đăng.
+ Lễ Hội quân trên sông Lục Đầu.
 + Diễn xướng hầu Thánh.
+ Lễ đản sinh Đức Thánh Trần.
+ Diễn xướng chém giặc Phạm Nhan
+ Lễ giỗ Đức Quốc Mẫu - phu nhân Trần Hưng Đạo
- Phần hội:
+ Trò chơi dân gian (Nhảy phỗng, đi cầu thùm, bơi chải, vật, múa rối nước..)
3. Văn hoá ẩm thực (Đang trong quá trình điều tra, nghiên cứu)
- Đặc sản nem hến
- Đặc sản cá chép lưng gù sông Thương
- Đặc sản bánh tiến Thánh…
4. Nghề cổ truyền
- Cách chữa bệnh bằng thuốc nam
- Chữa bệnh tâm linh ở đền Kiếp bạc
- Nghề gốm Vạn Yên…
5. Tri thức dân gian: Di sản hán nôm…
6.  Nghệ thuật dân gian:
- Hát văn
- Hát chèo

KHU VỰC PHỤ CẬN
+ Làng Vạn Yên, làng Dược Sơn, làng Vườn Đào, làng Trạm Điền, làng Phương Sơn, làng Thanh Tảo, làng An Lĩnh, làng Trung Quê, làng An Mô ( Phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực, tri thức dân gian, nghề cổ truyền, nghệ thuật dân gian).
+ Làng Chúc Thôn, làng Chi Ngãi, làng Tiên Sơn, làng Cầu Dòng, làng Trúc Cương (phong tục tập quán, lễ hội truyền thống, văn hóa ẩm thực, tri thức dân gian, nghề cổ truyền, nghệ thuật dân gian).

Côn Sơn - Kiếp Bạc là quần thể di tích lịch sử văn hóa danh thắng đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Nơi đây gắn bó với cuộc đời, sự nghiệp của nhiều danh nhân nổi tiếng: ba vị Phật tổ của thiền phái phật giáo Trúc Lâm thời Trần: Đệ nhất tổ Hoàng đế Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Đệ nhị tổ Pháp Loa, Đệ tam tổ Huyền Quang, Trần Hưng Đạo, Trần Nguyên Đán, Nguyễn Trãi...Uy đức của họ đã góp phần hun đúc lên hồn thiêng sông núi, để lại tiếng vang muôn thủa. Trải qua hơn 700 năm tồn tại, phát triển Côn Sơn - Kiếp Bạc là một trong những trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng lớn của đất nước. Vì vậy, đây là cái nôi sản sinh và hội tụ của nhiều giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của cư dân đồng bằng Bắc bộ và các vùng miền trong cả nước. Từ phong tục tập quán đến các nghi lễ truyền thống, các trò chơi, diễn xướng, làng nghề...đều mang đậm bản sắc văn hóa của một vùng.

Ngoài hai khu di tích Chùa Côn Sơn- Đền Kiếp Bạc, nơi đây còn có hệ thống di sản văn hoá rất phong phú như: Đền Sinh, Đền Hoá, Chùa - Đền Nam Tào, Chùa - Đền Bắc Đẩu, Chùa Mít, Đình Thanh Tảo, Nghè Dím, Nghè Nẫm cùng hệ thống di tích gắn với những chiến công hào hùng của dân tộc qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Quốc gia Đại Việt của các triều đại Việt Nam: hệ thống sông Lục Đầu, núi Phượng Hoàng, núi Ngũ Nhạc, núi Côn Sơn, núi Dược Sơn, khu di tích đền chùa Trung Quê, Hang Tiền, Hố Thóc, Xóm Hống, Xưởng Thuyền, Hành Cung, Sông Vang...
     
Gắn với hệ thống di tích lịch sử văn hoá và cảnh quan thiên nhiên này là kho tàng văn hoá phi vật thể phong phú về loại hình, đa dạng về chức năng, chứa đựng trong đó là dấu ấn, tình cảm của lớp người lao động bình dân đến tư tưởng tri thức của các bậc hiền tài, các vị quân vương, thánh thần tiêu biểu của các triều đại phong kiến.
     
Hệ thống di sản văn hoá phi vật thể ở khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc qua nghiên cứu sưu tầm có thể thống kê, phân loại ra một số loại hình cơ bản như sau:
     
1. Phong tục tập quán: ăn, ở, mặc, tang ma, cưới xin…
     
2. Lễ hội truyền thống: Lễ hội đền Kiếp Bạc, lễ hội chùa Côn Sơn, lễ hội đền chùa Trung Quê, lễ hội đền Sinh, đền Hoá...trong đó có các nghi lễ: Tế, Rước, Hầu Thánh, Ban ấn, Cúng đàn Mông Sơn, Hội hoa đăng...; các trò chơi dân gian như đua thuyền, hội quân trên sông Lục Đầu, đánh vật, chọi gà, bắt vịt, nấu cơm thi, múa rồng, cờ người...
      
3. Nghề cổ truyền: làm gốm, chữa bệnh, cắt thuốc, chài lưới, nông nghiệp...
     
4. Văn hoá ẩm thực: làm cỗ chay, cỗ mặn, làm bánh tiến, gỏi cá chép sông Thương, nem hến...
   
Việc sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể ở Chí Linh cũng như khu vực Côn Sơn- Kiếp Bạc là hết sức cần thiết và phải làm ngay. Đó là trách nhiệm của các cơ quan chức năng cũng như của tất cả những ai quan tâm, yêu mến mảnh đất này./.

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

 Từ khóa: côn sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
 
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm103
  • Hôm nay2,131
  • Tháng hiện tại302,147
  • Tổng lượt truy cập13,515,089
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây