Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ngày đắc cử Chủ tịch nước   |    Lập quy hoạch xây dựng khu vực hồ Bến Tắm, Hải Dương   |    Việt Tiên Sơn Địa Ốc sẽ được chỉ định dự án 121 tỷ đồng   |    Đi tìm biểu tượng Chí Linh, Bài cuối: Biểu tượng nào cho thành phố Chí Linh?   |    Đi tìm biểu tượng Chí Linh, Bài 5: Trên hành trình của thành phố tương lai   |    Đi tìm biểu tượng Chí Linh, Bài 4: Miền đất tâm linh   |    Đi tìm biểu tượng Chí Linh, Bài 3: Tự hào Chí Linh bát cổ   |    Town of Chi Linh pitches its tourism potential   |    Riêng Một Khoảng Trời Quê   |    Gái thôn quê   |    Người lạ ơi! Hãy cưới một cô gái Hải Dương về làm vợ...   |    Vai trò của gia đình, dòng họ trong xây dựng xã hội học tập ở Chí Linh   |    Thành lập Hội Khuyến học trong các trường đại học, cao đẳng còn khó khăn   |    Lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hãy mau quay về   |    Chí Linh tích cực hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở   |    Thông báo đấu giá quyền sử dụng 33 lô đất ở khu dân cư Đồng Nội, xã Đồng Lạc, thị xã Chi Linh   |    Chí Linh: Các xã, phường đều có điểm, nhóm cờ vua   |    Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi ong mật tập thể   |    Gặp mặt kỷ niệm 50 năm tốt nghiệp khóa đầu của học sinh cấp 3 Chí Linh   |    Trường Đại học Sao Đỏ tiếp nhận gói thiết bị tài trợ của Toyota Việt Nam   |   

Nét mới ở vùng đất bãi Nhân Huệ

Thứ tư - 10/10/2018 11:01 - 1222 lượt xem
Khu ruộng nhà ông Phan Văn Thanh, thanh long ruột đỏ được trồng xen với măng tây xanh
Khu ruộng nhà ông Phan Văn Thanh, thanh long ruột đỏ được trồng xen với măng tây xanh
Những năm gần đây, với tư duy dám nghĩ, dám làm của người nông dân, cùng sự quan tâm của chính quyền các cấp, đồng bãi ở xã Nhân Huệ (Chí Linh) đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

 

Nhiều cách làm hay

Do nằm giữa sông Thái Bình và sông Kinh Thầy nên hầu hết đất đai của xã Nhân Huệ là phù sa bồi màu mỡ, trong đó có hơn 80 ha đất trong đồng, 50 ha ngoài bãi sông và khoảng 20 ha vườn. Trước đây, nông dân Nhân Huệ chủ yếu chỉ trồng độc canh cây ngô, hiệu quả kinh tế thấp nhưng những năm gần đây, nông dân trong xã đã xây dựng được những mô hình trồng rau kỹ thuật cao, cùng với thay đổi cách thâm canh theo hướng gối vụ, trong đó chủ lực là cây cà rốt, cà chua, ngô lai, cải, măng tây xanh… cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với trước. 

Ông Mai Xuân Cương, Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Chí Linh cho biết: “Bước ngoặt quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp ở Nhân Huệ là vào năm 2010-2011 khi địa phương quy hoạch và định hình được 50 ha vùng chuyên canh rau an toàn theo quy trình VietGap. Cùng với đó là những người nông dân đi đầu, dám nghĩ, dám làm xuất hiện”.


Đường liên xã Cổ Thành- Nhân Huệ đang được nâng cấp mở rộng thành 8m

Người nông dân Nhân Huệ dám thử sức với cây trồng mới, theo hướng sản xuất mới điển hình là ông Phan Văn Thanh ở thôn Chí Linh 2. Sau khi tìm hiểu một số mô hình trồng măng tây xanh, năm 2014 ông trồng thử nghiệm 1 ha trên diện tích đất bãi. Năm 2016, ông cùng với 2 hộ khác ở xã Đồng Lạc được chọn tham gia đề tài khoa học “Xây dựng mô hình trồng cây măng tây xanh trên vùng đất bãi” của tỉnh. Kết quả, cây mang tây xanh cho năng suất 10 - 15 tấn/ha, lãi 300 triệu đồng/ha/năm. Ông Thanh còn đi đầu trong trồng cà rốt để đưa vào các siêu thị, bếp ăn công nghiệp.

Ở thôn Chí Linh 2 còn có ông Nguyễn Văn Chua đi đầu thử nghiệm trồng các giống cà chua trái vụ, cho sản lượng và giá trị cao. Để tránh bị tư thương ép giá, ông Chua tập hợp được hơn 30 hộ nông dân đã có kinh nghiệm thâm canh thành lập nhóm "Cà chua VietGap". Ông Chua vừa là người cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây vừa bao tiêu sản phẩm cho các hộ trong nhóm. “Sản phẩm của cả nhóm chủ yếu bán cho các hệ thống siêu thị BigC, Vinmart… nên yêu cầu quy trình sản xuất chuẩn VietGap, chất lượng sản phẩm được giám sát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng”, ông Chua cho biết.


 Nguồn nước tưới được dẫn tới đầu bờ, ông Phan Văn Huynh sử dụng máy bơm tưới cà rốt mới gieo hạt

Công nghiệp hóa đồng ruộng

Đang phun nước tưới cho hơn 2 mẫu hạt cà rốt mới gieo, ông Phan Văn Huynh ở thôn Chí Linh 2 hồ hởi: “Trước đây, gia đình tôi trồng thuần ngô, năng suất thấp lại bị thương lái ép giá nên mỗi sào ngô chỉ thu được khoảng 2,5 tạ hạt, bán được hơn 2 triệu đồng/năm. Nay tôi chuyển sang trồng cà rốt, vụ đầu tôi thu bình quân 1,5 tấn/sào, trừ chi phí lãi gần 7 triệu đồng/sào”.

Ông Huynh tham gia nhóm "Cà chua VietGap" với ông Chua. Từ tháng 6.2018, ông đầu tư gần 30 triệu đồng để trồng 6 sào cà chua lai giống Sanier, đang cho thu hoạch từ tháng 8.2018 và dự kiến còn tiếp tục cho thu hoạch đến đến hết tháng 2.2019. Sản lượng ước đạt khoảng 8 tấn/sào. Với giá bán khoảng 12.000 đồng/kg cho các siêu thị lớn, ông Huynh sẽ có khoản lãi kha khá. 


 Hầu hết các hộ làm rau màu ở đồng bãi Nhân Huệ đều sử dụng máy làm luống

“Làm nông giờ không vất vả như trước, máy móc và điện được kéo đến tận ruộng. Cùng lượng công việc như trừ sâu bệnh cho ngô, mấy năm trước tôi cùng 2 nhân công phải vất vả 2 ngày ròng mới xong. Nay tưới cà rốt, mình tôi chỉ mất chưa đầy 3 giờ là xong. Nhiều nhà lắp đặt hệ thống tưới tự động còn nhàn hơn”, ông Huynh nói thêm.

Sát cánh với nông dân, chính quyền địa phương đã hỗ trợ nông dân vay vốn mua máy móc, ứng dụng công nghệ, tập huấn kỹ thuật chuyển đổi cây trồng. Nhờ đó mà máy làm đất, máy lên luống, hệ thống điện, đường ống tưới tiêu… đã được phủ khắp đồng bãi. Ông Nguyễn Văn Đản, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhân Huệ cho biết: “Thị xã Chí Linh đang triển khai một số dự án đầu tư để phát triển kinh tế đồng bãi Nhân Huệ với 20 ha nhà màng, nhà lưới để mở rộng vùng trồng cây rau màu, cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap. Địa phương đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng hệ thống cấp nước tưới từ sông lên đến đầu bờ; đầu tư khoảng 14 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường WB2 liên xã thành 8m để thuận lợi cho sản xuất và tiêu thụ rau màu”.

THÀNH LONG (Báo Hải Dương điện tử)

© Website Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com là trang tin tức chuyên biệt về thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Chí Linh quê tôi cập nhập các bài viết từ các website, cơ quan báo chí chính thống bằng phần mềm biên tập tin bài tự động do MDCvn hỗ trợ giải pháp.
Vì vậy, các bài viết được 
Chí Linh quê tôi đăng tải lại thể hiện quan điểm của tác giả bài báo và cơ quan báo chí đăng tải thông tin, không thể hiện quan điểm của Chí Linh quê tôi.
Chí Linh quê tôi chỉ đơn thuần tổng hợp và đăng tải lại thông tin.
Các trang khác chia sẻ lại thông tin từ website Chí Linh quê tôi phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung mà mình chia sẻ từ website Chí Linh quê tôi.
Mọi ý đóng góp ý kiến, phản hồi xin gửi về email: 
nguoichilinhhd@gmail.com.
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi / www.chilinhquetoi.com" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay9,789
  • Tháng hiện tại675,184
  • Tổng lượt truy cập11,562,913
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây