Gương thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống   |    Hiệu quả bước đầu của việc sáp nhập hai đơn vị hành chính cấp xã đầu tiên trên cả nước   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Trên 90% lượng tro, xỉ được tiêu thụ   |    Lễ phát động Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Chí Linh: Các hồ đập đủ nước tưới dưỡng lúa   |    Thành phố Chí Linh chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh sẵn sàng cho Lễ phát động hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Lịch sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2019 tại Công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương   |    46 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu: Ăn nhầm...   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019   |    Sôi nổi Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng thành phố năm 2019   |    Quá khứ bất hảo của đàn em tử tù Thọ "sứt", theo chân đại ca đi gieo rắc "cái chết trắng"   |    Những công trình chiến lược qua phường Văn Đức   |    Hoàn chỉnh mẫu tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát   |    "Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em"   |    Chí Linh luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2019   |    Thành đoàn Chí Linh: Tổ chức Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó năm học 2018 - 2019   |    Xem bói ẩn mình ở di tích   |    Những điểm sáng trong tổ chức lễ hội mùa xuân   |    “Khu vườn sáng tạo” của tuổi trẻ   |   

Ô tô băm nát Quốc lộ 37: Bao giờ người dân mới được sống bình yên???

Thứ bảy - 21/10/2017 22:16 - 3197 lượt xem
Ô tô băm nát Quốc lộ 37: Bao giờ người dân mới được sống bình yên???
Tuyến đường nhỏ, hẹp nhưng nhiều lái xe vẫn chạy với tốc độ cao, tránh, vượt gây nguy hiểm cho người và phương tiên tham gia giao thông nhất là xe mô tô và xe thô sơ. Không những thế, lượng xe nhiều, trọng tải lớn còn gây hư hỏng mặt, nền đường nhất là đoạn từ Km87 đến Km89, mặt đường bị cày nát với hàng loạt ổ trâu, ổ voi...

Tuyến Quốc lộ 37 dài 470 km, xuất phát từ tỉnh Thái Bình đến tỉnh  Sơn La, đi qua nhiều địa phương là Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên. Hiện nay, trên tuyến đã có nhiều đoạn xuống cấp do xe tải trọng lớn ngày đêm "cày xới". Trong đó, đoạn qua Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đến xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, Bắc Giang) chất lượng con đường rất thấp với thiết kế mặt đường hẹp, chỉ rộng khoảng 5m bề mặt, không có dải phân cách ở giữa và đi qua nhiều khu đông dân cư và đoạn đường này ngày đêm oằn mình với những lượt xe trọng tải lớn lũ lượt đi lại.

Quốc lộ 37 đoạn đường qua địa phận xã Cẩm Lý còn có cầu đường sắt Cẩm Lý. Ở hai đầu cầu, cơ quan quản lý giao thông đã cắm biển hạn chế rõ tải trọng của cầu, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Thanh tra giao thông thường xuyên có mặt, thế nhưng các xe tải hạng nặng vẫn ngày đêm qua đây khiến mặt đường bị cày nát đến thảm hại.

Đoạn đường này cũng là trục chính dẫn vào Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Vào các dịp lễ hội, lượng khách về du ngoạn, thắp hương lên đến hàng chục vạn người và dễ xảy ra tai nạn giao thông. Tuyến đường này còn nối Quốc lộ 18 và Quốc lộ 1A, do vậy các phương tiện từ Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình nếu đi tắt lối này để lên biên giới Lạng Sơn và ngược lại sẽ rút ngắn được quãng đường khoảng 20km so với hành trình đi Quốc lộ 18 qua Bắc Ninh, ra Quốc lộ 1 và các xe tải trọng lớn có thể "qua mặt" được cả 2 Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động của tỉnh Hải Dương đặt trên Quốc lộ 5 và Quốc lộ 18.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 37 đoạn qua Hải Dương. 

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 37 đoạn qua Hải Dương. ​

Một nguyên nhân nữa khiến con đường xuống cấp nhanh là các dịch vụ của người dân ở hai bên đường. Dọc hai bên đường, nhiều hộ kinh doanh dịch rửa xe. Do hệ thống thoát nước chưa được giải quyết triệt để, nước thải thoát chậm, đọng trên mặt đường nhựa, dẫn đến đường nhanh bị hỏng, xuống cấp.

Trực tiếp quan sát lưu lượng xe qua lại dọc tuyến đường đoạn qua tỉnh Hải Dương, phóng viên còn bắt gặp nhiều “ổ gà, ổ voi”. Bất chấp đường nhỏ, hẹp, nhiều lái xe vẫn điều khiển xe chạy với tốc độ cao, tránh, vượt gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông nhất là xe mô tô và xe thô sơ. Đặc biệt, từ khi trạm cân tải trọng đặt tại xã Bắc Lũng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang được gỡ bỏ, xe có tải trọng lớn qua lại nhiều, dẫn đến con đường ngày càng xuống cấp, tình trạng mất ATGT xảy ra nhiều hơn.

Ông Nguyễn Quang Nam, khu dân cư Lôi Động, phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh bức xúc: Đường này thiết kế rất hẹp nhưng lại có rất nhiều xe trọng tải lớn nhất là xe container chạy rầm rập cả ngày nên nguy hiểm lắm. Sáng ra, đưa các cháu đi học mà tôi phải đứng hàng chục phút không dám sang đường. Nhà ở ngay cạnh đường mỗi khi xe ô tô đi qua là rung hết cả nhà. Nhất là ban đêm, tiếng ồn khiến gia đình không thể ngủ được.

Cùng chung bức xúc, ông Mai Đình Ngọc, cùng khu dân cư Lôi Động cho biết: Từ khi cầu Cẩm Lý được phép cho xe tải trọng lớn lưu thông, vào khoảng từ 16 giờ hàng ngày trở đi, lượng xe trọng tải lớn nhất là xe container hoạt động rất nhiều, gấp nhiều lần so với năm trước. Nhiều xe chở vật liệu xây dựng, đất, cát chạy trên con đường này làm rơi vãi đất, cát gây ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng CSGT Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Công an thị xã Chí Linh tăng cường tuần tra, kiểm soát tải trọng xe lưu hành trên tuyến, xử lý nghiêm các phương tiện chở hàng quá tải, chạy quá tốc độ; tăng cường tuyên truyền ý thức cho lái xe và các hộ dân hai bên đường, các em học sinh thực hiện nghiêm các qui định về ATGT, thực hiện đúng các nét văn hóa của người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn và bất cập. Đó chính là biển báo hạn chế tải trọng cắm ở đầu cầu Cẩm Lý. Biển báo cho phép 9 tấn trên mỗi trục xe. Nhưng đối với những xe có nhiều trục như 5 trục xe thì trọng tải cho phép lên tới 45 tấn. Theo quy định, xe container, xe rơ moóc trọng tải không quá 10% so với quy định nên phần lớn xe qua đây khi kiểm tra trọng tải đều không bị quá tải hoặc nếu có quá tải thì ở mức độ thấp, xử phạt không nhiều. Trong khi đó, từ ngày 15/4/2015, Bộ GTVT đã tạm thời dừng phạt xe quá tải trọng trục mà phạt tổng trọng tải xe.

Trao đổi với phóng viên về phản ánh của người dân liên quan đến các nguy cơ gây mất an toàn giao thông trên Quốc lộ 37 đoạn qua tỉnh Hải Dương, Thượng tá Nguyễn Văn Minh, Phó trưởng phòng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Hải Dương cho biết, tình trạng xe có tải trọng lớn chạy dọc theo Quốc lộ 37 đoạn qua thị xã Chí Linh sang Bắc Giang như người dân phản ánh là đúng. Các xe đi từ Hải Phòng, Quảng Ninh đến thị xã Chí Linh rẽ vào Quốc lộ 37 nhưng không có biển báo hạn chế tải trọng mà chỉ có biển thông báo trọng lượng xe cho phép qua cầu Cẩm Lý là 9 tấn/một trục và qua cầu Sen là 13 tấn/một trục nên lực lượng CSGT không thể ngăn các phương tiện đi lại được.

Trước thực tế cầu và đường bị xuống cấp trầm trọng, xe chạy nhiều, gây mất ra nguy cơ mất ATGT, lực lượng cảnh sát giao thông vẫn thường xuyên tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra để phát hiện và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để nguy cơ dẫn đến mất an toàn giao thông thì điều quan trọng hơn cả là ngành Giao thông vận tải cần có biển báo hạn chế tải trọng xe hợp lý để lực lượng CSGT có cơ chế xử lý vi phạm, bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông. Đồng thời, tránh gây hiểu lầm của người dân đối với lực lượng thi hành nhiệm vụ trên tuyến đường này.

Nam Dương (Báo Pháp luật Việt Nam)

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

CHÀO MỪNG
THÀNH PHỐ CHÍ LINH
oke
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay16,571
  • Tháng hiện tại267,231
  • Tổng lượt truy cập13,918,950
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây