Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích đền Gốm   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Sản lượng điện tăng trên 12%   |    Tuyến đường tránh nối các quốc lộ 18 và 37: Tạo "cửa mở" cho Chí Linh phát triển   |    Công ty TNHH Nhôm Đông Á: Phấn đấu tăng 12% lượng hàng xuất khẩu   |    Tạc tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát bằng ngọc nặng 4 tấn ở chùa Côn Sơn   |    Cuối năm giao thông bát nháo   |    Nhóm thủy thủ trộm than Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại sa lưới   |    Hội nghị báo cáo viên quý I năm 2019 và tiếp nhận các tổ chức cơ sở đoàn   |    Chí Linh: Cao điểm về chấn chỉnh trật tự đô thị   |    Công an thị xã Chí Linh: Phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đề nghị bổ sung thêm tổ máy nhiệt điện đốt than 600 MW vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia   |    Xây dựng nhà máy sản xuất đồ dùng nhựa ở khu công nghiệp Cộng Hòa   |    Tỉnh Hải Dương dần hình thành mạng lưới đô thị bền vững   |    CHÍNH THỨC: Từ 01.3.2019 thành lập thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương   |    Thị xã Chí Linh tổ chức hội nghị hiệp đồng giao nhận quân năm 2019   |    Chí Linh phát triển trồng rau theo chuỗi   |    Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thành lập thành phố Chí Linh tại Phiên họp thứ 30   |    Chí Linh xây dựng phương án chống hạn cho 3 hồ   |    Chí Linh đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân   |    Đầu tư 2 tỷ đồng xây dựng khu xử lý chất thải trong trang trại chăn nuôi   |   

Bài thuốc nam chữa xoang nổi tiếng dòng họ Nguyễn ở Chí Linh – Hải Dương

Thứ bảy - 06/08/2016 22:38 - 1106 lượt xem
Ở khu vực thị xã Chí Linh – Hải Dương, nhắc đến dòng họ Nguyễn có nghề thuốc nam gia truyền, không ai là không biết đến. Hiện nay, trong dòng họ Nguyễn tại đây, chỉ còn lại vài người là theo nghề bốc thuốc chữa bệnh, còn lại đều đã thoát ly đi làm ăn xa. Trong những truyền nhân còn lại, không thể không nhắc tới lương y Nguyễn Thị Minh Nguyệt – hậu duệ 9 đời của dòng họ, là một trong số những người đã xuất sắc kế thừa và phát huy bài thuốc nam chữa viêm xoang hiệu quả của dòng họ Nguyễn ở Hải Dương này.
Bài thuốc nam chữa xoang nổi tiếng Dòng họ Nguyễn ở Chí Linh - Hải Dương


Sinh ra trong gia đình có truyền thống bốc thuốc nam chữa bệnh, lương y Nguyệt ngay từ nhỏ đã thể hiện khả năng thiên bẩm của mình khi mới 10 tuổi đã có thể phân biệt và nhớ chính xác công dụng từng vị thuốc nam mà cha cô dạy. Nhận thấy khả năng của cô, ông nội và cha đã định hướng cô theo nghề thuốc. Tôi biết đến lương y Nguyễn Thị Minh Nguyệt qua một bệnh nhân bị chứng viêm xoang mãn tính ở Hải Dương được lương y Nguyệt chữa khỏi sau vài tháng.
Tò mò về vị lương y này, tôi đã đến để tìm hiểu về tài trị bệnh xoang của lương y Nguyệt. Mặc dù đang bận tiếp những bệnh nhân đến chữa trị nhưng chị vẫn niềm nở rót nước mời tôi và nói sẽ tiếp chuyện với tôi sau khi lượng bệnh nhân bớt đi. Sau cùng cũng được trò chuyện với chị, chị cho biết: “Thực tình mình theo nghề thuốc nó như vận mệnh, trước đây vừa thi sư phạm vừa thi vào trường Y học cổ truyền, đỗ cả 2 trường. Sinh ra trong dòng họ nhiều đời làm nghề bốc thuốc, nhưng đến thế hệ mình thì chẳng mấy ai muốn học và theo nghề nữa, mình học Y học cổ truyền là định hướng của gia đình và cũng là mơ ước của bản thân, đem những điều học được từ trường y, bổ sung vào những kiến thức được cha và ông truyền dạy. Nối nghiệp dòng họ đối với mình là một niềm tự hào, cũng là trọng trách.”

Trong những bài thuốc được truyền dạy thì bài thuốc chữa viêm xoang là một trong những bài thuốc lương y Nguyệt chữa trị hiệu quả nhiều năm nay, đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bệnh trên cả nước. Để tìm hiểu thêm về tài năng chữa bệnh xoang của lương y Nguyệt, tôi tìm đến một số bệnh nhân được lương y chữa khỏi để kiếm chứng.

Bệnh nhân Trương Thị Thanh bị xoang mãn tính hơn 10 năm (SN1959, trú tại Lục Nam, Bắc Giang) là một trong số đó. Căn bệnh thường hành hạ bà trong những ngày thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa đông lạnh. Bà bị nặng đến mức nhiều khi xoang trán viêm sưng, gây mờ cả hai mắt, không thể làm gì được, uống thuốc tây nhiều quá đến nhờn thuốc mà cũng không khỏi. Sau một lần tình cờ biết đến bài thuốc chữa xoang của dòng họ Nguyễn ở Hải Dương, bà đã tìm đến lương y Nguyệt để bốc thuốc chữa bệnh. Thật kỳ diệu là chỉ sau vài thang thuốc, bệnh của bà đã thuyên giảm đáng kể, sau 3 tháng kiên trì dùng thuốc thì bệnh của bà đã nhẹ đi 8-9 phần. Uống duy trì thêm 2 tháng thuốc nữa thì suốt cả mùa đông lạnh, bà không còn phải khổ sở vì viêm xoang hành hạ. Đến nay đã được 2 năm mà bà không bị lại, sau đó bà cũng giới thiệu nhiều người khác đến chữa xoang chỗ lương y Nguyệt.

Một trường hợp khác ngay tại Mỹ Hào, Hưng Yên là chị Nguyễn Thu Hương, mới 25 tuổi nhưng cũng bị xoang 7 năm. Chị Hương chia sẻ: “Trước khi biết đến bài thuốc chữa xoang của dòng họ Nguyễn ở Hải Dương, em cũng đã chữa nhiều nơi, cũng đã mổ 1 lần nhưng vẫn bị lại. Sau vài tháng chữa xoang bằng thuốc đông y nhà lương y Nguyệt thì em đã không còn phải khổ sở vì bệnh xoang này nữa. Biết đến chị Nguyệt đúng là may mắn của em.”

Trường hợp tôi không trực tiếp gặp mà chỉ trao đổi qua điện thoại là anh Vũ Quang Thảo ở Hà Nội, anh cũng cho biết bản thân bị xoang từ hồi còn đi bộ đội, tính đến nay cũng hơn chục năm. Anh không tiếc tiền, gửi mua nhiều thuốc từ nước ngoài về dùng nhưng chưa một loại thuốc nào có hiệu quả như thuốc chữa xoang của dòng họ Nguyễn. 6 tháng nay anh không phải dùng thuốc nữa và tình trạng xoang của anh rất ổn định, chưa bị tái diễn đợt xoang cấp tính nào. Trước đây, tháng nào anh cũng bị 1 đến 2 lần, mỗi lần lại mất cả tuần dùng thuốc tây, người luôn mệt mỏi. Anh cũng muốn gửi lời cảm ơn tới lương y Nguyệt đã chữa khỏi xoang cho anh.

Còn rất nhiều bệnh nhân nữa mà tôi gặp trực tiếp cũng như trao đổi qua điện thoại được lương y Nguyệt chữa khỏi bênh xoang. Có những trường hợp đã mất khứu giác, thường xuyên chịu những cơn đau nhức xoang do viêm đều được lương y Nguyệt điều trị thành công với bài thuốc gia truyền của dòng họ Nguyễn.

Theo lương y Nguyễn Thị Minh Nguyệt thì bài thuốc chữa viêm xoang của dòng họ Nguyễn được có thành phần đều từ những thảo dược quý của vùng núi Chí Linh, Hải Dương. Trước đây, những vị thuốc có trong bài thuốc đều rất nhiều, nhưng thời gian gần đây đã ít đi rất nhiều. Để có những vị thuốc tốt, chị thường phải đi tới các vùng núi ở các tỉnh lân cận để đặt hàng và thu mua từ đồng bào dân tộc. Tất cả được bào chế cẩn thận và theo quy trình nghiêm ngặt được truyền lại từ cha ông chị.

Chị luôn tự nhắc nhở bản thân mình: Làm nghề thuốc thì cần đặt chữ Tâm lên trên tất cả, đặt lợi ích bệnh nhân lên hàng đầu. Đây cũng là lời răn dạy của cha chị từ khi chị còn nhỏ. Chị không thể kể hết từng bệnh nhân, nhưng với mỗi bệnh nhân đến với chị, chị luôn ân cần, hỏi han. Mỗi bệnh nhân khỏi bệnh đều là niềm vui, là động lực để chị gắn bó với nghề bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người.

Tác giả bài viết: Hải Hà

Nguồn tin: www.chuatriviemamidan.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
Bài viết được xem nhiều

CẨM NANG DU LỊCH CÔN SƠN – KIẾP BẠC
CẨM NANG DU LỊCH HẢI DƯƠNG
DI TÍCH, DANH THẮNG, LỄ HỘI Ở CHÍ LINH
QUY HOẠCH THỊ XÃ CHÍ LINH
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO
 
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay9,265
  • Tháng hiện tại343,770
  • Tổng lượt truy cập13,017,429
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây