Gương thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống   |    Hiệu quả bước đầu của việc sáp nhập hai đơn vị hành chính cấp xã đầu tiên trên cả nước   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Trên 90% lượng tro, xỉ được tiêu thụ   |    Lễ phát động Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Chí Linh: Các hồ đập đủ nước tưới dưỡng lúa   |    Thành phố Chí Linh chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh sẵn sàng cho Lễ phát động hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Lịch sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2019 tại Công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương   |    46 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu: Ăn nhầm...   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019   |    Sôi nổi Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng thành phố năm 2019   |    Quá khứ bất hảo của đàn em tử tù Thọ "sứt", theo chân đại ca đi gieo rắc "cái chết trắng"   |    Những công trình chiến lược qua phường Văn Đức   |    Hoàn chỉnh mẫu tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát   |    "Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em"   |    Chí Linh luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2019   |    Thành đoàn Chí Linh: Tổ chức Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó năm học 2018 - 2019   |    Xem bói ẩn mình ở di tích   |    Những điểm sáng trong tổ chức lễ hội mùa xuân   |    “Khu vườn sáng tạo” của tuổi trẻ   |   

Hội thảo “Khôi phục và tôn tạo các di tích không còn nguyên vẹn, lấy chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc làm ví dụ thực tiễn”

Thứ hai - 25/12/2017 08:41 - 1531 lượt xem
Ngày 22 tháng 12, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, Viện Bảo tồn Di tích, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Dương cùng Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc đã tổ chức Hội thảo “Khôi phục và tôn tạo các di tích không còn nguyên vẹn, lấy chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc làm ví dụ thực tiễn”.

Tham dự hội thảo có TS Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính; PGS.TS Trần Lâm Biền; PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; KTS. Nguyễn Bá Tuấn - Phó Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Hoàng Đạo; đồng chí Nguyễn Thị Việt Nga - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương; TS Nguyễn Khắc Minh - Trưởng ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc và đại diện các phòng, ban của Sở và đông đảo các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn di tích, các cán bộ Viện Bảo tồn Di tích và Ban QLDT Côn Sơn- Kiếp Bạc...

Nội dung hội thảo gồm hai phần:

Một là khảo sát, đánh giá hiệu quả khôi phục và tôn tạo tại hai di tích chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc.

Hai là, trao đổi, thảo luận, bước đầu mở hướng ứng xử cho việc khôi phục, tôn tạo tại những di tích tôn giáo - tín ngưỡng không còn nguyên vẹn.

Trong phần đánh giá hiệu quả khôi phục và tôn tạo tại hai di tích chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc các nhà khoa học đã khẳng định: Quần thể di tích quốc gia đặc biệtCôn Sơn- Kiếp Bạc, nơi gắn với tên tuổi và sự nghiệp của nhiều danh nhân kiệt xuất trong lịch sử dựng nước và giữ nước. Năm 1994, Ban QLDT Côn Sơn- Kiếp Bạc được thành lập với chức năng quản lý toàn diện việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng khu di tích. Khi đó, khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc chỉ còn một số ít các hạng mục công trình: Chùa Côn Sơn, Nhà tổ, Tháp Huyền Quang (di tích Côn Sơn); Khu di tích Kiếp Bạc còn: Nghi môn, hai nhà Thành Các, đền Kiếp Bạc. Các công trình này hầu hết đã bị mối mọt, dột nát xuống cấp nghiêm trọng. Từ năm 1994 đến nay, bằng sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Ban QLDT Côn Sơn - Kiếp Bạc, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng các ban ngành trong tỉnh và nhân dân thập phương..., công tác quản lý, bảo tồn di sản văn hóa khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc đã thu được nhiều thành tựu quan trọng. Các công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra và đảm bảo các yếu tố: bảo tồn toàn bộ các hạng mục công trình kiến trúc của di tích, tiến hành tu bổ các hạng mục công trình theo hướng giữ nguyên hiện trạng các yếu tố gốc, loại bỏ các thành phần bổ sung mới không phù hợp với di tích. Tôn tạo, phục hồi các hạng mục và hệ thống thờ tự của khu di tích đã bị tàn phá trong lịch sử nhằm hoàn chỉnh không gian kiến trúc, cảnh quan. Phục vụ việc tổ chức lễ hội và các hoạt động tín ngưỡng của khu di tích. Phục vụ việc nghiên cứu, tìm hiểu, tham quan du lịch, phát huy giá trị của khu di tích. Phân kỳ đầu tư hợp lý, làm cơ sở kêu gọi đầu tư, huy động các nguồn vốn thực hiện.

Các nhà khoa học đánh giá công tác tu bổ, tôn tạo tại di tích chùa Côn Sơn, đền Kiếp Bạc được thực hiện một cách hiệu quả và bài bản mang lại nhiều thành công trong việc bảo tồn và phát huy tác dụng di tích, được nhân dân khen gợi.

Về phần trao đổi, thảo luận: Hội thảo đã được nghe tham luận của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích: GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính, PGS.TS Trần Lâm Biền; PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; KTS. Nguyễn Bá Tuấn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Hoàng Đạo; TS Nguyễn Khắc Minh, Trưởng ban QLDT Côn Sơn- Kiếp Bạc...

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng: “Điều khiến cho rất nhiều người trăn trở hiện nay, đó là việc tu bổ hay tu sửa, phục hồi hay xây dựng mới. Cần phải nắm rõ bản chất trong việc khôi phục và tôn tạo di tích. Đặc biệt trong công tác tu bổ thì không được làm mất đi hồn cốt, biến chất “di tích này” thành một “di tích khác” cho dù nó được khoác lên “chiếc áo mới” đẹp hơn qua công tác tu bổ. Việc tu bổ tôn trọng tính nguyên gốc không chỉ là hình thức mà phải là giá trị của nó. Trong một di tích thì từng cảnh quan, chi tiết đều có những ý nghĩa của nó. Bên cạnh đó, trong công tác tôn tạo di tích cũng cần phải có những nghiên cứu đa ngành - liên ngành, cần phải đối sánh với các di tích khác…”

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên khẳng định: Di sản văn hóa là tài sản vô giá, hồn cốt của dân tộc. Trải qua thời gian, do tác động của thiên nhiên, xã hội và chiến tranh, các di sản không còn nguyên vẹn, bởi vậy ngoài việc thực hiện nghiêm túc và chuẩn mực những yêu cầu của công tác tu bổ, tôn tạo di tích, chúng ta cần kiện toàn và làm tốt công tác quản lý di tích, có những biện pháp để bảo vệ, giữ gìn các công trình sau khi được trùng tu, tôn tạo. Thứ trưởng đánh giá cao cuộc hội thảo, đồng thời đề nghị các nhà khoa học nghiên cứu, xuất bản sách, đề ra những quy trình, nguyên tắc chung trong công tác tu bổ di tích nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả của hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di tích ở Việt Nam.  

*Một số hình ảnh của hội thảo

Thứ trưởng Bộ VHTTDL- TS Đặng Thị Bích Liên cùng các nhà khoa học khảo sát thực địa tại chùa Côn Sơn

Các nhà khoa học khảo sát thực địa tại đền Nguyễn Trãi

Đoàn khảo sát chụp ảnh lưu niệm tại đền Nguyễn Trãi

Toàn cảnh buổi hội thảo

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính tham luận tại hội thảo

PGS.TS Trần Lâm Biền phát biểu tại hội thảo

TS Nguyễn Khắc Minh- Trưởng ban QLDT Côn Sơn- Kiếp Bạc tham luận tại hội thảo

TS Đặng Thị Bích Liên- Thứ trưởng Bộ VHTTDL phát biểu tại hội thảo

Ban Quản lý Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

CHÀO MỪNG
THÀNH PHỐ CHÍ LINH
oke
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay9,914
  • Tháng hiện tại308,007
  • Tổng lượt truy cập13,959,726
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây