10 sự kiện nổi bật Hải Dương năm 2015

Thứ hai - 04/01/2016 18:43 - 1821 lượt xem
10 sự kiện nổi bật Hải Dương năm 2015
10 sự kiện nổi bật Hải Dương năm 2015
Năm 2015 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, Hải Dương vẫn đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực.
1. Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI thành công tốt đẹp
Ông Nguyễn Mạnh Hiển được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2015 -2020
Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVI. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và đổi mới, các đại biểu dự đại hội tập trung thảo luận, đánh giá đúng tình hình thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua, bàn bạc, thảo luận mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2015 - 2020; đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng. Đại hội xác định trong nhiệm kỳ 2015-2020 tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy dân chủ, đoàn kết, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, xây dựng Hải Dương sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.Trước đó, tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở.
Mặc dù còn 1 số hạn chế, tồn tại trong tổ chức thực hiện kế hoạch, nhưng năm 2015, kinh tế của Hải Dương vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.  
2. Năm 2015 kinh tế tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua
 

Năm 2015, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực cao, kinh tế của tỉnh tiếp tục đà phục hồi, đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 8,5% so với năm 2014, (kế hoạch đề ra tăng từ 7,5% trở lên). Trong đó, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản, tăng 2,3% so với năm 2014; Sản xuất công nghiệp tăng tăng 14,2%; Giá trị sản xuất ngành xây dựng tăng 15,3%; các ngành dịch vụ tăng hơn 7%. Tổng thu ngân sách nhà nướctrên địa bàn vượt hơn 18% dự toán năm, tăng 9,5% so với năm trước.Một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng kinh tế trong năm qua là do phong trào thi đua được phát động rộng khắp...
Phong trào thi đua đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn xã hội. Năm 2015 cũng là năm diễn ra Đại hội thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ IV.
3. Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương lần thứ IV
Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương lần thứ IV ( 2015 -2020)
Đại hội Thi đua yêu nước toàn tỉnh lần thứ IV được tổ chức trong năm 2015 tôn vinh 393 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu ở các cấp, các ngành, lĩnh vực, thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2010-2015.Đại hội không chỉ là dịp tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, mà còn là dịp cổ vũ, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. 
4. Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm Côn Sơn
Bác Hồ lên chùa Côn Sơn lễ phật

Năm 2015 là năm diễn ra sự kiện Kỷ niệm 50 năm Bác Hồ về thăm Côn Sơn (15/2/1965 - 15/2/2015). Lễ kỷ niệm được tổ chức long trọng đúng vào dịp khai hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc là dịp bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với các bậc tiền nhân, tiếp tục ôn lại những kỷ niệm và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nửa thế kỷ qua, thực hiện lời căn dặn của Bác, tỉnh Hải Dương, đặc biệt là các địa phương Bác về thăm đã luôn khắc ghi lời Bác, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, giành được nhiều thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực qua các giai đoạn lịch sử, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 5 lần được đón Bác về thăm, những lời căn dặn của Người mãi là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.Lễ kỷ niệm sự kiện 50 năm Bác về thăm Côn Sơn để lại trong lòng cán bộ và nhân dân toàn tỉnh một ký ức đẹp đẽ về một nhân cách vĩ đại của một vị lãnh tụ luôn gần dân, sâu sát với nhân dân, luôn dành sự quan tâm to lớn, động viên khích lệ đối với nhân dân Hải Dương.
Năm 2015 là Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục đón nhận được sự hưởng ứng của toàn xã hội? Cũng chính vì vậy, nên đến thời điểm này có thể khẳng định Hải Dương đã vượt chỉ tiêu đề ra về số xã đạt đủ 19/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
5. Hải Dương vượt mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tạo bước đột phá trong năm 2015. Toàn tỉnh có thêm thêm 51 xã được công nhận đạt chuẩn. Qua 5 năm thực hiện, toàn tỉnh có 64 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 28,3%, vượt mục tiêu đề ra là 25%. Tính chung trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã huy động 24.470 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 2.935 tỷ đồng, vốn do nhân dân đóng góp hơn 3.771 tỷ đồng.Cùng với nhiều giải pháp chỉ đạo quyết liệt, tỉnh còn hỗ trợ kịp thời cho 46 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2015, nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất thổ cư, đất canh tác để mở rộng đường giao thông nông thôn và đường giao thông nội đồng. 
 6. Hải Dương xuất khẩu vải thiều sang 5 thị trường mới
Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được Hapro bán với giá 19.000 đồng/kg
Năm 2015, tỉnh Hải Dương xây dựng được 2 mô hình sản xuất Vải thiều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, tổng diện tích được cấp mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu tại huyện Thanh Hà và Thị xã Chí Linh là gần 20ha, với sản lượng 120 tấn. Kết quả, 15 tấn Vải thiều được xuất khẩu sang 5 thị trường mới là Mỹ, Anh, Pháp, Singapo và Úc. Số còn lại được tiêu thụ tại các siêu thị trong nước. Toàn tỉnh cũng đã triển khai được 16 mô hình sản xuất vải theo quy trình VietGAP với diện tích gần 100ha. 2015 là năm vải thiều Hải Dương được tiêu thụ thuận lợi, với giá bán ổn định và đạt mức bình quân cao nhất so với nhiều năm trở lại đây.
7. Quy hoạch đô thị và phát triển giao thông
 
Trung tâm TP Hải Dương
                     
Năm 2015, thị xã Chí Linh được Bộ xây dựng quyết định công nhận là đô thị loại III . Theo quy hoạch vùng tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn 2030, thị xã Chí Linh trở thành thành phố trực thuộc tỉnh. Kết thúc năm 2015, thành phố Hải Dương cũng đã đạt 30/43 tiêu chí của đô thị loại I và đang trên lộ trình phấn đấu được công nhận đô thị I trước năm 2020. Cùng với công tác quy hoạch đô thị, trong năm, 2 dự án giao thông lớn có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của tỉnh Hải Dương là Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng Dự án Cầu Hàn vượt sông Thái Bình đã được khánh thành, bảo đảm an toàn giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.
8. Y tế và giáo dục tiếp tục duy trì vị trí  TOP đầu toàn quốc
 
Thực hiện chủ trương của Đảng -Nhà nước về lộ trình tiến tới BHYT toàn dân, mặc dù gặp không ít khó khăn, song do làm tốt công tác tuyên truyền và triển khai tích cực, hiệu quả, nên tỉnh Hải Dương đã đạt vượt mức so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Hiện đã toàn tỉnh đã có trên 1.386.000 người tham gia BHYT, bằng 78,4% dân số tỉnh Hải Dương, cao hơn tỷ lệ trung bình toàn quốc là 75%.
 
Về lĩnh vực giáo dục-đào tạo, năm 2015 là năm đầu tiên triển khai thực hiện kỳ thi THPT quốc gia, Hải Dương vẫn tiếp tục duy trì kết quả tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT cao hơn trung bình cả nước; kết quả học sinh thi đỗ vào các trường Đại học đứng thứ 2 toàn quốc. Thành tích học sinh giỏi quốc gia, xếp ở vị trí thứ 4 toàn quốc về số lượng giải, với 81 học sinh đạt giải, tăng 4 giải so với kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc được tổ chức vào năm 2014. Kết quả vừa nêu là minh chứng cả chất lượng giáo toàn diện và giáo dục mũi nhọn của Hải Dương tiếp tục được khẳng định.
9. Hoạt động bảo tồn DSVH được quan tâm
 
Lĩnh vực bảo tồn DSVH được quan tâm và chú trọng. Năm 2015, Trống đồng Hữu Chung được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia với những giá về lịch sử, văn hóa, tiêu biểu cho trống đồng Hải Dương và của cả nước, là biểu tượng của nền Văn minh Việt cổ, là minh chứng cho văn hiến tỉnh Đông.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu -Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL) Phùng Huy Cẩn trao danh hiệu cho các nghệ nhân.
             

Trong năm 2015, Hải Dương có 16 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, 10 nghệ nhân thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian và  6 nghệ nhân nắm giữ các giá trị về tri thức dân gian.Đây là lần đầu tiên danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được Chủ tịch nước phong tặng.Cũng trong năm, Hải Dương có thêm Lễ hội đình Trịnh Xuyên, xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang và Lễ hội chùa Hào Xá, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà được Bộ VHTTDL ghi danh là DSVH phi vật thể Quốc gia.
10. Thể thao Hải Dương gặt hái nhiều thành công
 

Năm 2015, thể thao thành tích cao Hải Dương gặt hái nhiều thành công vang dội trên các đấu trường quốc gia và quốc tế. Các vận động viên đã giành được tổng số bộ 246 huy chương; tăng 36 huy chương so với năm 2014, với 68 HCV, 86 huy chương bạc HCB và 92 HCĐ. Đặc biệt, tại SEA Games 28, các VĐV Hải Dương đã giành được 20 huy chương, với với 9 HCV, 6 HCB và 5 HCĐ, xếp thứ 4 toàn quốc trong số các đoàn VĐV có nhiều đóng góp vào bảng thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam. Đặc biệt,  Đội bóng đá U11 Gia Bảo Hải Dương tiếp tục ghi dấu ấn tại sân chơi dành cho tuổi nhí, khi lần thứ 3 liên tiếp giành chức vô địch toàn quốc.
 

Nguồn tin: Đài PTTH tỉnh Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây