Xã đảo có cách làm hay trong phát triển đảng viên

Thứ ba - 31/10/2017 16:21 - 2074 lượt xem
Bộ phận "một cửa" của xã Kênh Giang
Bộ phận "một cửa" của xã Kênh Giang
Những năm qua, Đảng bộ xã Kênh Giang (Chí Linh) vượt qua nhiều khó khăn, làm tốt công tác phát triển đảng viên, tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Kế hoạch cụ thể
 
Người Kênh Giang hầu hết làm nghề chài lưới, có gốc từ huyện Nam Sách. Những năm 1960 - 1970, người dân bắt đầu chuyển dần lên bờ, dựng nhà bám đất Đông Triều (Quảng Ninh), hình thành thôn Nam Hải; lập ấp trên doi cát giữa sông Kinh Thầy, thành thôn Tân Lập. Bao năm qua, không ít cán bộ và người dân trong xã vẫn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng "ăn nhờ, ở đậu". Tình trạng "cán bộ nản, phong trào nghèo" kéo dài nhiều năm. Do không có nguồn, nên có năm Đảng bộ không kết nạp được đảng viên nào.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Kênh Giang lần thứ 22 (khóa 2015-2020) đã xác định rõ và nghiêm túc khắc phục những yếu kém trong công tác phát triển đảng viên. Đảng bộ tập trung nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng; thông qua các phong trào thi đua yêu nước và gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường phát hiện hội viên, đoàn viên, nông dân… để bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Văn San, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Lập cho biết: "Để tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển đảng, chi bộ tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên để tạo niềm tin, sức hút quần chúng phấn đấu. Công tác phát triển đảng viên ở chi bộ luôn có kế hoạch cụ thể. Hằng tháng, các đảng viên được phân công báo cáo với chi bộ về nhận thức và động cơ phấn đấu của quần chúng được phân công theo dõi, giúp đỡ. Khi thấy quần chúng đủ điều kiện vào Đảng sẽ kịp thời làm hồ sơ đề nghị kết nạp".

Với sự cố gắng của các cấp ủy đảng, các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Kênh Giang đã phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu vào Đảng nhiều quần chúng ưu tú. Năm 2010, Đảng bộ xã có 37 đảng viên, năm 2014 có 56 đảng viên và hiện có 71 đảng viên. Nếu năm 2015, cả Đảng bộ không kết nạp được đảng viên thì năm 2016 đã kết nạp được 8 người. Đảng bộ xã đang đề nghị kết nạp 4 quần chúng ưu tú trong đợt 3 năm 2017. Nếu được  kết nạp thì cả năm nay sẽ có thêm 11 đảng viên, đều dưới 30 tuổi.
Hiện nay, 71 đảng viên của Đảng bộ xã đang sinh hoạt tại 6 chi bộ, gồm 2 chi bộ "chân tre" ở 2 thôn Nam Hải, Tân Lập và 4 chi bộ y tế, trường tiểu học, trường mầm non và dân quân cơ động.

Đảng viên gương mẫu phát triển kinh tế
 
Đảng viên gương mẫu đi đầu nên các phong trào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương ngày càng nhiều. Đảng viên trẻ Hoàng Xuân Hùng ở thôn Tân Lập sau khi xuất ngũ trở về địa phương đã tiên phong phát triển kinh tế gia đình theo mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một số người đã thành lập doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại xã như các công ty: TNHH Cơ khí Trung Nam, một thành viên Mạnh Duy, Dịch vụ tổng hợp Kênh Giang... Với diện tích đất nông nghiệp sẵn có, người dân trong xã đang tập trung khai thác triệt để nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Hiện nay, với gần 40 ha đất canh tác, hơn 60 hộ ở thôn Tân Lập đang tập trung trồng cây ăn quả, cấy lúa, chăn nuôi gà, lợn, thả cá... Thôn Nam Hải có hơn 200 hộ tập trung phát triển nghề đánh bắt thủy, hải sản; vận tải thủy; kinh doanh dịch vụ. Năm 2017 ước thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37 triệu đồng.    

Đồng chí Đào Văn Yêu, Bí thư Đảng ủy xã Kênh Giang cho biết: Đảng bộ xã luôn xác định xây dựng đảng phải song hành với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Công tác tạo nguồn được Đảng bộ hết sức chú trọng. Trước tiên, tập trung bồi dưỡng quần chúng là bộ đội xuất ngũ, dự bị động viên, dân quân tự vệ. Trước khi các thanh niên lên đường nhập ngũ đều được chọn lọc, giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Ðảng. Cấp ủy địa phương phối hợp chặt chẽ các cấp ủy trong quân đội nhằm tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng để có thể kết nạp các quần chúng này ngay trong quân ngũ. Các tổ chức chính trị - xã hội tạo môi trường tốt cho đoàn viên, hội viên rèn luyện, phấn đấu vào Đảng...

Với những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, ngày 27.10 vừa qua, xã Kênh Giang đã được công nhận chuẩn nông thôn mới, cả 2 thôn của xã đón nhận danh hiệu "Làng văn hóa".

THÀNH LONG - Báo Hải Dương điện tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây