Nhìn từ vụ Phó chánh thanh tra tỉnh Hải Dương dùng bằng giả tới vụ việc tại Công ty Nhiệt Điện Phả Lại

Thứ hai - 28/08/2017 09:19 - 4657 lượt xem
Nhà máy nhiệt điện Phả Lại.
Nhà máy nhiệt điện Phả Lại.
Liên tục các vụ việc liên quan đến bằng cấp cán bộ xảy ra tại địa bàn tỉnh Hải Dương đang khiến dư luận vô cùng bức xúc, mong muốn phải xử lý nghiêm những cán bộ suy thoái, biến chất.

Những ngày gần đây, dư luận vẫn chưa hết bức xúc trước việc, ông Nguyễn Trọng Điều (51 tuổi), Bí thư Đảng ủy, Phó chánh thanh tra tỉnh của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương, bị xác định đã sử dụng bằng tốt nghiệp đại học giả trong kê khai hồ sơ đảng viên và hồ sơ cán bộ, công chức để được tuyển dụng, thăng tiến. 

Ông này không học hệ tại chức kế toán tại ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội nhưng vẫn có "bằng tốt nghiệp" trong hồ sơ. Số hiệu bằng và hồ sơ lưu quá trình học tập của ông Điều không có trong dữ liệu của trường ĐH Kinh tế quốc dân. Sau khi một số người dân huyện Nam Sách gửi đơn tố cáo, ông Điều đã bị UB Kiểm tra Tỉnh uỷ xác minh làm rõ.

Ông Điều từng là cán bộ ở công ty Than Đông Bắc (Quảng Ninh), sau đó được bổ nhiệm làm Trưởng phòng nghiệp vụ 3 (Thanh tra tỉnh Hải Dương). Ngày 21/1/2014, ông Điều giữ chức Phó chánh thanh tra nhiệm kỳ 2014-2019 theo quyết định số 289/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Hiện tại, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương đã công bố quyết định kỷ luật cách chức Đảng ủy viên ông Nguyễn Trọng Điều vì sử dụng bằng đại học giả.

Trong khi vụ việc của ông Điều còn đang “nóng ran” thì cũng tại Hải Dương, tiếp tục xảy ra câu chuyện Tổng Giám đốc Công ty Nhiệt Điện Phả Lại là ông Phạm Văn Thư “mập mờ” bằng cấp. Ông Phạm Văn Thư học cấp III bổ túc văn hóa tại nhà máy Nhiệt điện Việt Trì.

Trong danh sách 106 thí sinh tại hội đồng thi bổ túc văn hóa thành phố Việt Trì ngày 24,25/6/1982 chỉ có ông Phạm Văn Thư sinh ngày 7/8/1954, quê quán Vĩnh Bảo, Hải Phòng, công tác tại điện Việt Trì số báo danh 93 thi tại hội đồng thi này, với số điểm các môn lần lượt là: Văn 7; Toán 5.5; Lý 6 và Hóa 6. Tổng điểm đạt được là 24.5 điểm.

Trong khi đó, hồ sơ lưu tại hồ sơ Đảng viên và hồ sơ cán bộ tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, ông Phạm Văn Thư đều khai sinh ngày 7/8/1959. Điều này cho thấy, nếu ông Thư sinh ngày 7/8/1959 thì không có bằng cấp III và ngược lại nếu ông Thư sinh 7/8/1954 thì ông này đã hết tuổi công tác, phải về hưu từ nhiều năm trước.

Danh sách thí sinh trúng tuyển của hội đồng chấm thi Vĩnh Phú.
Danh sách thí sinh trúng tuyển của hội đồng chấm thi Vĩnh Phú.
Tại danh sách số 93, Thí sinh Phạm Văn Thư sinh ngày 7/8/1954.
 
Tại danh sách số 93, Thí sinh Phạm Văn Thư sinh ngày 7/8/1954.

Khi sự việc của ông Thư bị phát giác, cơ quan chức năng yêu cầu ông Thư trình ra tấm bằng cấp 3 của mình thì ông này lấy lý do bằng đã bị mất do bị “mối xông” hỏng.

Điều này càng làm giấy lên nghi vấn “mập mờ” bằng cấp của ông Phạm Văn Thư. Được biết, mới đây, ông Phạm Văn Thư, bằng cách nào đó, đã xin đính chính lại “ngày, tháng, năm” sinh trong tấm bằng cấp 3 của mình và xin cấp lại bằng cấp 3. Sau khi bị Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương ra quyết định cảnh cáo về mặt đảng.

Tuy nhiên, việc này càng cho thấy sự phớt lờ các quy định nghiêm ngặt của Đảng của một số cá nhân trong việc kê khai hồ sơ Đảng viên. Bởi lẽ, trong hàng chục năm, ông Phạm Văn Thư biết mình đã mất, hỏng tấm bằng cấp 3 nhưng vẫn không khắc phục, chỉ đến khi bị phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc, ông này mới tiến hành đi xin đính chính và cấp lại bằng. Hơn thế nữa, việc đính chính và cấp lại bằng cho ông Phạm Văn Thư cũng cần được cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và đào tạo thanh tra lại một cách kỹ lưỡng để đảm bảo tính trung thực của Đảng viên.

Để khách quan thông tin, sáng 21/8/2017, trao đổi qua điện thoại với PV, ông Bùi Hữu Uyển, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương, ông Bùi Hữu Uyển xác nhận UBKT tỉnh ủy Hải Dương có ban hành Quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Thư, Ủy viên BTV Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

"Chỗ khiển trách với cảnh cáo thì vẫn giữ chức vụ bình thường thôi. Trong thời gian kỷ luật không được đề bạt chức vụ khác. Quyết định mới chỉ là hình thức cảnh cáo thôi", ông Bùi Hữu Uyển cho hay.

"Nhiều cán bộ họ gửi đơn thì là quyền của họ, đó là đơn thư nặc danh. Tại thời điểm thanh tra thì ông Thư không xuất trình được bằng cấp III, nhưng sau khi có Kết luận Thanh tra thì ông này xuất trình được bằng cấp III với năm sinh là 1959. Tôi khẳng định tại thời điểm thanh kiểm tra, UBKT tỉnh ủy ban hành quyết định xử lý như thế là đúng, vẫn có giá trị", ông Bùi Hữu Uyển cho biết thêm.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Khắc Linh - Nhã Vân

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây