Chùa Huyền Thiên, phường Văn An có trụ trì mới

Thứ hai - 22/05/2017 09:19 - 4221 lượt xem
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Dương Thái chúc mừng
Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Dương Thái chúc mừng
gày 20/5, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Dương Thái và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu đã đến tặng hoa chúc mừng sự kiện chùa Huyền Thiên (khu dân cư Trại Sen, phường Văn An, thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương) có trụ trì mới.
Buổi lễ bổ nhiệm trụ trì chùa Huyền Thiên và tấn phong hàng giáo phẩm Thượng Tọa cho Tỷ khiêu Thích Thanh Dũng do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương tổ chức vào sáng 21/5.

Theo Quyết định số 34/QĐ – BTS, ngày 30 – 3 – 2017, Tỷ khiêu Thích Thanh Dũng, tục danh là Phạm Văn Dũng, sinh năm 1966, nguyên quán Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Trước khi nhận quyết định về trụ trì tại chùa Huyền Thiên, Tỷ khiêu Thích Thanh Dũng trụ trì tại chùa Linh Thông, phường Quang Trung, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Sau khi được bổ nhiệm trụ trì chùa Huyền Thiên, Tỷ khiêu Thích Thanh Dũng có trách nhiệm thay mặt Giáo hội điều hành các hoạt động phật sự, sinh hoạt tín ngưỡng Phật giáo tại cơ sở theo Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chấp hành chính sách pháp luật nhà nước, quản lý động sản, bất động sản của Giáo hội tại cơ sở.

 
18622236 742877409250480 6084578209787657343 n

 
18622248 742877419250479 6712411592658828075 n
Một số hình ảnh lễ đàn Mông Sơn Thí Thực trước Đại lễ.

Theo tài liệu lịch sử cho biết, chùa Huyền Thiên nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh của thị xã Chí Linh và là một trong “Chí Linh bát cổ” nổi tiếng gồm: Trạng Nguyên cổ đường, Nhạn loan cổ độ, Huyền Thiên cổ tự, Tinh phi cổ tháp, Dược lĩnh cổ viên, Tiều ẩn cố bích, Phao Sơn cổ thành, Thượng tể cổ trạch. Chùa tọa lạc trên núi Ông Sư, thuộc dãy núi Phượng Hoàng trùng điệp hai dãy núi tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ tạo những tay ngai vững chắc, thông reo, suối chảy rì rầm, hai cánh giương ra như loạn liệng phượng múa tạo nên phong cảnh kỳ thú.

Huyền Thiên là ngôi chùa cổ lớn của nước ta thời Lý – Trần, trong chùa có động cổ Vân Tiên, khi xưa nơi đây sư Huyền Vân đã từng tu luyện giảng đạo cho các Tăng Ni phật tử. Tương truyền Huyền Thiên Thượng Đế đã từng giáng hạ luyện đan tại đây. Sau này, vào thời Trần tu sĩ đạo Huyền Vân, người huyện Chí Linh tu hành và luyện thuốc trường sinh. Buổi sáng các vị Chư tổ, các Thiền sư về chùa Côn Sơn giảng đạo thuyết pháp cho những phật tử xuất gia và tại gia, chiều lại trở về chùa Huyền Thiên tọa thiền chỉ tĩnh. Vì vậy chùa Huyền Thiên còn có tên là chùa Lễ Kễ.

Động cổ Vân Tiên là một tập hợp các công trình kiến trúc kết hợp hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, là khu động thiên tạo, dưới có suối chảy trên có điện miếu, có chùa. Thời nhà Trần, các vị danh tăng tu hành hoằng dương phật pháp, khai tràng thuyết pháp giảng đạo  cho các bậc quan lại cùng dân thường tại đây. Đây cũng là một địa chỉ Phật giáo tiêu biểu, đặc sắc của Thiền phái Trúc Lâm tam tổ.

Qua các lần khảo cổ, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều di chỉ của hệ thống kiến trúc thời nhà Trần như: Các bậc thềm, hệ thỗng lẵng hoa sen, gạch ngói trang trí hoa văn, đặc biệt đã phát hiện một tấm bia đá dựng vào thế kỷ 18, trước một tháp đá muối hiệu là Quang Minh Tháp được xây dựng từ thời Trần, đến nay tầng trên tháp đã bị hư hại. Trên tấm bia tháp có ghi nội dung: Chùa Huyền Thiên được tôn tạo, tu bổ lại vào thời nhà Trần.

Trải qua thời gian, các công trình di tích chùa Huyền Thiên đã bị xuống cấp, hư hoại trong một thời gian dài. Năm 2006, gia đình bà Vũ Thị Đan, người địa phương đã phát tâm dựng tạm lại ngôi chùa 3 gian nhỏ. Gian giữa thờ 3 vị tổ của Thiền Phái Trúc Lâm gồm: Đệ nhất tổ Phật Hoàng Trần Nhân Tông, đệ nhị tổ Pháp Loa, đệ tam tổ Huyền Quang; gian bên phải thờ Đức Ông, gian trái thờ Mẫu. Hiện quy mô của chùa nhỏ, sơ sài chưa xứng tầm với giá trị văn hóa, lịch sử đã từng tồn tại trong lịch sử.

Với việc có sư trụ trì mới, cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành chức năng, nhân dân và du khách thập phương phát tâm công đức sẽ từng bước trùng tu, tôn tạo, khôi phục lại chùa Huyền Thiên xứng đáng với giá trị lịch sử. 

Theo: BQL DT thị xã Chí Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây