Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh: 57 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ sáu - 28/07/2017 20:12 - 3054 lượt xem
1(5427)
1(5427)
Ngày 15/7/1960, Quốc hội khoá II nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đã thông qua Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (VKSND), và ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Lệnh số 20-L/CTN công bố Luật tổ chức VKSND, đánh dấu sự ra đời của hệ thống Viện kiểm sát các cấp và cũng từ đó ngày 26/7 hàng năm đã trở thành ngày truyền thống của ngành KSND Việt Nam.

Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và quyền hạn đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật, 57 năm qua Viện KSND thị xã Chí Linh nói riêng đã có sự đổi mới mạnh mẽ về tổ chức và hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả Thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Tích cực phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; không để xảy ra việc bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, truy tố, xét xử oan, sai, việc đình chỉ điều tra bị can do không phạm tội, VKS truy tố, Toà án xét xử tuyên không phạm tội, hạn chế đến mức thấp nhất việc gia hạn điều tra, truy tố; việc trả hồ sơ điều tra bổ sung trong các giai đoạn tố tụng. Nâng cao chât lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên toà được xác định là trọng tâm của cải cách tư pháp đối với ngành kiểm sát, do vậy cùng với việc yêu cầu Kiểm sát viên phải làm tốt công tác chuẩn bị trước phiên toà theo quy chế của ngành; các phiên toà xét xử lưu động, án trọng điểm, những vụ án phức tạp; lãnh đạo viện đều trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, để kịp thời rút kinh nghiệm; chú trọng phối hợp với Toà án tổ chức các phiên Toà hình sự theo yêu cầu cải cách tư pháp. Triển khai thực hiện nghiêm túc Bộ luật tố tụng dân sự, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát các vụ việc Dân sự - Hành chính- Kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật; tăng cường hiệu quả công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, và công tác kiểm sát Thi hành án; quản lý chặt chẽ, giải quyết kịp thời các Khiếu nại – Tố cáo thuộc trách nhiệm của VKS, đồng thời tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, giải quyết những đơn thư khiếu nại tố cáo phức tạp.

Với vai trò là cơ quan thường trực khối nội chính, đơn vị đã duy trì hiệu quả các hoạt động phối hợp trong khối; định kỳ hàng năm chủ trì Hội nghị rút kinh nghiệm công tác Điều tra - Truy tố - Xét xử - Thi hành án - Giải quyết KN - TC về tư pháp, xây dựng và kịp thời bổ sung, Quy chế, Nghị quyết phối hợp giữa các ngành, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng của các đơn vị và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Thực hiện tốt công tác cán bộ, đơn vị thường xuyên rà soát, phân loại đánh giá thực trạng đội ngũ cán bộ; trên cơ sở đó phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực, sở trưòng của cán bộ, kiểm sát viên nhằm phát huy tốt nhất hiệu quả làm việc.

Với phương châm vừa nâng cao chất lượng việc thực hiện chức năng của ngành, đồng thời từng bước kiện toàn về tổ chức, từ khi thành lập với biên chế chỉ có 02 đồng chí chưa được đào tạo về nghiệp vụ, đến nay tổng số biên chế và lao động hợp đồng của đơn vị 16 người, 100% công chức làm nghiệp vụ có trình độ cử nhân luật (03 đồng chí Thạc sỹ luật), 05 đồng chí có trình độ trung cấp chính trị, 03 đồng chí Cao cấp lý luận.

Với nỗ lực phấn đấu bền bỉ, trong suốt 57 năm qua đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, với 20 lần được tặng danh hiệu: " Tập thể lao động xuất sắc", từ năm 1999 – 2016 (17 năm liên tục) là " Đơn vị lá cờ đầu” phong trào thi đua cấp huyện; năm 1992 đơn vị đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng "Huân chương lao động hạng ba", năm 2001 đơn vị tiếp tục được tặng "Huân chương lao động hạng nhì" và ngày 17/01/2007 Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng: "Huân chương lao động hạng nhất" cho đơn vị. Chi bộ trong các năm đều đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, năm 2004 và năm 2009 được tỉnh uỷ tặng cờ: “ Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu “; Tổ công đoàn trong nhiều năm liền được công nhận là: “ Tổ công đoàn xuất sắc “.

Về cá nhân- hàng năm các cán bộ công chức trong đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được tặng nhiều bằng khen, giấy khen; năm 1985 Đ/C Cao Văn Tấn (nguyên viện trưởng) được phong tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc đầu tiên của ngành kiểm sát Việt Nam, nhiều đồng chí được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua ngành, chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt năm 2007 đồng chí Chu Xuân Đông (nguyên Viện trưởng của đơn vị) được tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba.

Kết quả và những phần thưởng cao quý đó là cả quá trình đoàn kết, phấn đấu của nhiều thế hệ cán bộ của đơn vị và không thể tách rời sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh Hải Dương, của Thường trực thị uỷ, sự giám sát của HĐND thị xã, sự giúp đỡ hiệu quả thiết thực của UBND thị xã, sự phối kết hợp của cấp uỷ Đảng, chính quyền các xã, phường, của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là của các ngành trong Khối nội chính và sự tin tưởng ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Trân trọng và kế thừa những thành quả của các thế hệ cha anh đã đạt được, với những bài học kinh nghiệm 57 năm phấn đấu, xây dựng, trưởng thành; lãnh đạo, KSV, KTV, cán bộ VKSND thị xã Chí Linh; phấn đấu giữ vững truyền thống thi đua, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nhất để viết tiếp những trang truyền thống vẻ vang của ngành, của đơn vị; thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành và cấp uỷ giao, góp phần đảm bảo cho pháp luật được tuân thủ nghiêm chỉnh – thống nhất, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp đổi mới, công cuộc cải cách tư pháp, hội nhập kinh tế, quốc tế; góp phần xây dựng quê hương Chí Linh giàu đẹp, văn minh; xây dựng ngành KSND trong sạch, vững mạnh.


NGUYỄN MẠNH VỸ- VT

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây