Thị xã Chí Linh hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 24/08/2017 21:27 - 3234 lượt xem
Trường Mầm non xã Lê Lợi đang được gấp rút hoàn thiện trước năm học mới
Trường Mầm non xã Lê Lợi đang được gấp rút hoàn thiện trước năm học mới
Sau 5 năm tập trung nhiều nguồn lực để thực hiện các tiêu chí, đến nay, thị xã Chí Linh đã cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM).
Thị xã Chí Linh có 12 xã xây dựng NTM. Do thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, từng bước tháo gỡ các tiêu chí khó nên số tiêu chí đạt chuẩn NTM ở 12 xã tăng lên từng năm. Năm 2011, khi mới bắt tay xây dựng NTM, 12 xã mới đạt 57 lượt tiêu chí. Đến năm 2014 đã tăng lên 155 lượt tiêu chí, trong đó có 3 xã Tân Dân, Đồng Lạc, Cổ Thành đạt chuẩn NTM. Đến hết năm 2016, thêm 5 xã gồm: Văn Đức, Hoàng Hoa Thám, Hoàng Tiến, An Lạc và Nhân Huệ đạt chuẩn NTM. Theo kết quả kiểm tra của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh trong tháng 6.2017, cả 4 xã còn lại là  Lê Lợi, Hưng Đạo, Kênh Giang và Bắc An đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Để đạt được kết quả trên, các cấp ủy đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị của thị xã đã tích cực vào cuộc. Khi mới triển khai xây dựng NTM, xuất phát điểm của các xã hầu như rất thấp, thu nhập của người dân khu vực nông thôn không cao. Một số cấp uỷ, chính quyền cơ sở chậm triển khai, chưa phát huy được vai trò của người dân. Ở một số địa phương, sự đồng thuận trong nhân dân chưa cao.

Ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh cho biết: "Trước tình hình đó, lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo các xã phải xây dựng chi tiết các kế hoạch trước mắt, lâu dài, với những mục tiêu và giải pháp cụ thể, khả thi. Qua kiểm tra thường xuyên, từng xã được đôn đốc, giám sát, uốn nắn kịp thời các vấn đề nảy sinh. Đặc biệt, trong xây dựng NTM phải tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân". 

Xã Lê Lợi nằm ở vùng sâu, vùng xa, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp nên khi xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn. Cuối năm 2011, xã mới đạt 5 tiêu chí. Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã đã nhiều lần họp bàn; các tổ chức đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn tập trung tuyên truyền để người dân hiểu rõ về mục đích xây dựng NTM. Xã xác định tiêu chí trọng tâm là làm đường giao thông nông thôn. Với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", giai đoạn 2012-2016 xã Lê Lợi đã kiên cố hóa 61 trong tổng số 63km đường thôn, xóm. Hai đoạn đường xóm cuối cùng ở các thôn Tân Trường, Đa Cốc đang được tập trung làm. Với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng, xã đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí trường học trước năm học mới... Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Luận cho biết: "Tổng chi phí đầu tư xây dựng NTM của cả xã gần 150 tỷ đồng. Trong đó, người dân đóng góp tới 50%, chưa kể còn hiến đất, bỏ công sức làm đường...". 

Là vùng bán sơn địa, trong xây dựng NTM, thị xã xác định tiêu chí trọng tâm và khó thực hiện nhất là giao thông. Thị xã đã tập trung nâng cấp, mở rộng và cứng hóa các tuyến đường liên xã, liên thôn, đường nội đồng. 

Sau 5 năm thực hiện, đến nay, thị xã đã hoàn thành và đưa hơn 368 km đường nhựa, bê tông vào sử dụng... Có được kết quả đó không chỉ do được đầu tư từ nguồn ngân sách mà thị xã còn huy động từ xã hội hóa. Người dân đã nhận thức được vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Nhiều người góp công, góp sức, hiến đất làm đường giao thông và xây dựng các công trình công cộng. Theo Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thị xã, trong 5 năm, Chí Linh đã huy động các nguồn lực đầu tư hơn 936 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn xã hội hóa chiếm 46%. Ngoài kinh phí hỗ trợ 7 tỷ đồng/xã của UBND tỉnh, thị xã còn trích ngân sách hỗ trợ mỗi xã 2 tỷ đồng để hoàn thành xây dựng NTM. Số tiền này chủ yếu tập trung thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất trường học. 

Cùng với làm đường giao thông, sau khi quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh, thị xã đã tập trung thực hiện các đề án sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Vì vậy, đã hình thành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung như gà đồi Bắc An, vùng na VietGAP Hoàng Tiến, cam đường Canh, cam Vinh, dứa đồi ở xã Lê Lợi, mô hình trồng măng tây ở xã Nhân Huệ... Vì thế, đời sống của người dân nông thôn ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đầu người ở các xã đã về đích NTM đều đạt trên 35 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm còn dưới 2%. 

Đầu tháng 8 vừa qua, thị xã Chí Linh đã tổ chức lấy ý kiến về mức độ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng NTM ở 5.130 hộ dân, chiếm 25,36% tổng số hộ của 12 xã. Theo Ủy ban MTTQ thị xã Chí Linh, đã có 99,06% số hộ được hỏi hài lòng về kết quả xây dựng NTM.

Hiện nay, thị xã Chí Linh đang tập trung hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để đề nghị công nhận hoàn thành xây dựng NTM. Có thể khẳng định NTM đã làm cho vùng nông thôn của thị xã ngày càng khởi sắc.

THÀNH LONG - Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây