Người dân vui mừng trước diện mạo mới của thành phố trẻ Chí Linh

Thứ năm - 18/04/2019 06:29 - 2585 lượt xem
Người dân vui mừng trước diện mạo mới của thành phố trẻ Chí Linh
Trong những ngày qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Chí Linh đang khẩn trương cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang đô thị và làm công tác chuẩn bị cho buổi lễ đón nhận Nghị quyết của ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Chí Linh. Nhiều người dân vui mừng trước sự đổi thay ngày càng khang trang, hiện đại của quê hương mình.
Diện mạo mới

Chí Linh đi lên từ một huyện miền núi khó khăn để trở thành một địa phương có tốc độ phát triển kinh tế, đô thị nhanh của tỉnh Hải Dương. Đến tháng 2/2010 được công nhận trở thành thị xã và 10 năm sau, bộ mặt Chí Linh đã khác xa so với những năm trước kia và đánh dấu sự đổi thay đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết công nhận thành lập thành phố Chí Linh và có hiệu lực chính thức từ ngày 1/3/2019 và là thành phố trực thuộc tỉnh Hải Dương.

Để có đủ cơ sở điều kiện trở thành thành phố, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chí Linh đã tập trung nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, chính trị, an ninh, xã hội. Các chỉ số về phát triển trên nhiều lĩnh vực đã đạt và vượt tiêu chí. Kinh tế không ngừng tăng trưởng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quốc phòng, văn hóa, giáo dục được giữ vững. Bên cạnh đó, Chí Linh còn chú trọng cho công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Nhiều công trình được triển khai thi công nhanh chóng, cùng lúc đã tạo khí thế rất khẩn trương. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt công trình trọng điểm của Chí Linh đã được triển khai, đưa vào sử dụng như: Trường THCS Chu Văn An, Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ, Nhà làm việc Thành ủy, Nhà lưu trữ tài liệu, Trung tâm Văn hóa thể thao, Trụ sở làm việc của Đài phát thanh TP Chí Linh… Đồng thời, một số công trình phục vụ dân sinh cũng đã được đầu tư như: Quảng trường Sao Đỏ, Khu Du lịch, dịch vụ và dân cư hồ Mật Sơn, Trung tâm Thương mại Vincom, công viên cây xanh Hoa Lạc viên.

Trong giai đoạn từ năm 2016 – 2018, Chí Linh đã dành nguồn ngân sách khá lớn, với số tiền trên 743 tỷ đồng để tập trung đầu tư xây dựng cơ bản và chỉnh trang đô thị. Nhờ vậy, không gian đô thị Chí Linh được mở rộng với việc phát triển các khu đô thị mới, điểm dân cư mới vừa tạo quỹ đất ở như: Khu dân cư phường Sao Đỏ, khu tái định cư hồ Côn Sơn, khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu (phường Cộng Hòa)... Công tác quản lý về đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện tốt, quản lý trật tự đô thị và kiến trúc đô thị ngày càng chặt chẽ và ý thức chấp hành của người dân trong thực hiện trật tự, trình tự xây dựng được nâng lên.

Thực hiện đợt cao điểm về chỉnh trang đô thị để đón thành phố được thực hiện trong năm 2018 đến nay, nhiều tuyến đường của thành phố đã được cải tạo, nâng cấp như: đường Yết Kiêu, đường Bạch Đằng (phường Sao Đỏ), đường Thanh Xuân (Phả Lại), đường xuống các xã vùng xa như Nhân Huệ, Cổ Thành. Các tuyến phố trung tâm và quốc lộ 37, 18 qua trung tâm thành phố cũng đã được chỉnh trang. Thành phố cho thi công làm 11 cổng vòm, các đèn trang trí dọc tuyến quốc lộ 18 và 37, khu vực quảng trường hồ Mật Sơn, ngã ba Sao Đỏ, trang trí hệ thống đèn led xung quanh nhà làm việc và khuôn viên trụ sở Thành ủy - HĐND - UBND thành phố. Trụ sở của nhiều doanh nghiệp, đơn vị cũng được trang trí đèn led, băng rôn, khẩu hiệu, cờ, hoa. Điều đó khiến bộ mặt đô thị Chí Linh thay đổi rõ rệt, có điểm nhấn, đặc biệt vào buổi tối hệ thống đèn chiếu sáng đã tạo sự lung linh, huyền ảo.

Niềm vui của người dân 

Những ngày này, TP Chí Linh như được khoác tấm áo mới trang hoàng lộng lẫy. Đó là những con đường của nhiều tuyến phố từ các phường cũ đến các phường mới đều được trải nhựa, mở rộng lòng đường, lề đường vỉa hè đượt lát gạch, trồng cây xanh, lắp điện chiếu sáng thay cho những con đường đất nhỏ hẹp ngày xưa.

Bà Phạm Thị Mỵ, nhà ở đường Bạch Đằng rạng rỡ hơn khi nói về cảm nhận sự thay đổi cuộc sống khi Chí Linh lên thành phố: “Từ khi thực hiện chủ trương lên thành phố, chúng tôi thấy bộ mặt Chí Linh thay đổi rõ rệt. Nhiều còn đường được làm mới rộng rãi, khang trang, vỉa hè lát gạch, lắp điện chiếu sáng. Buổi tối điện chiếu sáng, đèn led nhấp nhánh nhiều màu bừng sáng cả thành phố. Ngay như đường Bạch Đằng ở trung tâm phường Sao Đỏ trước đây là đường đất lầy lội, nhờ có chủ trương lên thành phố đã được đầu tư làm mới, mặt đường to rộng, hai bên đường thông thoáng sạch sẽ khang trang khiến chúng tôi phấn khởi lắm. Đời sống của người dân thay đổi nhiều, phố xá sầm uất hơn hẳn”.

Đến một số phường mới thành lập như: phường Tân Dân, Văn Đức, chúng tôi càng cảm nhận rõ sự thay đổi nhanh chóng ở những nơi này. Những con đường đã được trải nhựa, đổ bê tông to rộng, sạch sẽ, đường phố được lát vỉa hè, trồng cây xanh và hệ thống đèn điện chiếu sáng đã thay thế cho những con đường nhỏ hẹp, tối om trước đây. Người dân các địa phương này mở mang nhiều ngành nghề kinh doanh, buôn bán, cửa hàng cửa hiệu mọc lên ngày càng nhiều, khiến các khu phố ngày càng sầm uất.

Gặp, trò chuyện với người dân về cảm nhận khi trở thành công dân thành phố, họ cười to phấn khởi mừng vui. Ông Hoàng Văn Sang, công dân khu dân cư Tư Giang, phường Tân Dân phấn khởi cho biết: “Nhân dân chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi quê hương Tân Dân lên phường và Chí Linh được lên thành phố. Diện mạo của Tân Dân thay đổi rõ rệt. Địa phương được cấp trên quan tâm đầu tư mạnh, đường được mở rộng to đẹp, hè đường được trồng cây xanh, có hệ thống chiếu sáng, buổi tối đi ra đường cũng thấy yên tâm”.

Trước đây, Văn Đức khi còn là xã là một địa phương khó khăn, đường phần lớn gồ ghề sỏi đá, lấm lem bùn đen, nhà dân lúp xúp nhưng giờ những cảnh đó đã không còn. Thay vào đó là nhiều ngôi nhà cao tầng, biệt thự trang hoàng hiện đại nằm ngay bên con đường mới được trải nhựa, bê tông rộng rãi chạy về tận các ngõ xóm. Cụ Nguyễn Văn Quả, 85 tuổi, công dân khu dân cư Vĩnh Đại, phường Văn Đức hồ hởi cho biết: “Được thấy quê hương đổi mới, khang trang tôi và nhiều bà con rất vui mừng, phấn khởi. Đường xá đi lại thích quá, điện đường sáng trưng, sạch sẽ”.

Đặc biệt càng đến gần ngày 20/4, các phần việc từ chỉnh trang đô thị đến công tác chuẩn bị cho buổi lễ đón nhận Nghị quyết thành lập thành phố Chí Linh đang dần hoàn thiện. Ai cũng mong buổi lễ được thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội của nhân dân thành phố Chí Linh. Đồng thời tạo dấu ấn tốt đẹp trong mặt bạn bè, du khách khi về với thành phố Chí Linh tươi đẹp./.

Theo: Ban Quản lý Di tích Chí Linh

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây