Gà đồi Chí Linh chưa vào được siêu thị

Thứ năm - 28/09/2017 21:12 - 3493 lượt xem
Gà được nuôi theo hình thức bán công nghiệp, thả đồi nên chất lượng thịt thơm ngon,  săn chắc hơn hẳn các thương hiệu gà khác
Gà được nuôi theo hình thức bán công nghiệp, thả đồi nên chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc hơn hẳn các thương hiệu gà khác
Dù đã xây dựng được thương hiệu nhưng gà đồi Chí Linh vẫn chịu cảnh bán trôi nổi trên thị trường do chưa truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
Chất lượng tốt

Gần 10 năm nuôi gà đồi, chị Nguyễn Thị Thúy ở khu dân cư Cầu Dòng, phường Cộng Hòa (Chí Linh) luôn cam kết với khách hàng về chất lượng thịt gà. Theo chị Thúy, giống gà được chọn nuôi thường là gà lai Chọi và gà Mía. Gà được nuôi chăn thả trong môi trường đồi núi nên thịt luôn thơm ngon. Trước đây, gà đồi chỉ nuôi 3 tháng đã được xuất bán thì nay thời gian nuôi kéo dài đến 4 tháng, thịt săn chắc hơn hẳn các loại gà nuôi ở nơi khác. 

Mỗi lứa, chị Thúy nuôi 5.000 con gà trên diện tích vườn rộng hơn 5.000 m2, gà giống được tuyển chọn kỹ lưỡng. Để nâng cao kỹ thuật và chất lượng chăn nuôi, chị còn theo học lớp thú y ngắn hạn để kịp thời phát hiện và xử lý các bệnh thường gặp trên gà. Do có kinh nghiệm và kiến thức nên tỷ lệ gà bị hao hụt chỉ chiếm 5%. Hiện nay, gà đồi bán với giá 50.000 đồng/kg, thấp hơn so với thời điểm mọi năm khoảng 5.000 đồng/kg, nhưng sau khi trừ chi phí, anh chị vẫn lãi gần 15 triệu đồng/1.000 con.

Vùng đồi rộng hơn 1 ha là điều kiện lý tưởng để anh Trần Văn Vĩnh ở thôn Cổ Mệnh, xã Bắc An nuôi gà đồi. Mỗi lứa, anh nuôi 3.500 con, chủ yếu là gà lai Chọi và gà lai Vân Hồ. 2 giống gà này được đánh giá tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt ngon và có sức đề kháng tốt, phù hợp với điều kiện chăn thả. "So với gà đồi Bắc Giang, gà đồi Chí Linh có điều kiện chăn thả hoang dã hơn do địa hình đồi núi rộng lớn. Chất lượng thịt gà được đánh giá tốt nên có thị trường tiêu thụ rộng lớn ở cả Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng...", anh Vĩnh khẳng định.

Bà Vũ Thị Hậu, đại diện quản lý chuỗi siêu thị Fivimart cho biết: "Chất lượng thịt gà đồi Chí Linh không thua kém gà đồi Bắc Giang. Nhưng do thiếu truy xuất nguồn gốc nên chúng tôi chưa thể đưa vào bán tại siêu thị. Nếu thực hiện được việc này, chúng tôi cam kết đưa gà đồi Chí Linh vào hệ thống siêu thị với số lượng lớn".

Tắc ở nhiều khâu

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Chí Linh có khoảng 1.000 hộ chăn nuôi gà đồi với tổng đàn trên 3 triệu con. Gà đồi nuôi tập trung ở các xã, phường như Hoàng Hoa Thám, Bắc An, Bến Tắm, Cộng Hòa, Hoàng Tân, Hoàng Tiến. Năm 2012, UBND thị xã Chí Linh đã xây dựng được thương hiệu "Gà đồi Chí Linh", nhưng hiện nay các hộ chăn nuôi vẫn phải chấp nhận cảnh bán trôi nổi. Anh Lục Văn Nhàn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gà đồi Chí Linh lý giải: "Phần lớn các hộ đều bán gia cầm sống, chưa liên kết với các đơn vị kinh doanh. Chúng tôi chấp nhận không gắn mác "Gà đồi Chí Linh" trên thị trường tự do, vì lo sợ nếu gắn mác sản phẩm sẽ bị gà của địa phương khác trà trộn làm ảnh hưởng đến thương hiệu". 

Ông Cao Văn Hào, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Chí Linh cũng thừa nhận: "Phần lớn gà thả đồi vẫn phải bán tự do, chưa vào được các siêu thị là do chưa truy xuất được nguồn gốc con giống, chất lượng sản phẩm chưa đồng đều và chưa có cơ sở giết mổ gia cầm tập trung". 

Năm 2016, Trường Đại học Sao Đỏ phối hợp với UBND thị xã Chí Linh triển khai đề án "Xác thực và truy xuất nguồn gốc thương hiệu gà đồi Chí Linh”. Hệ thống này sẽ chủ động xác thực và truy xuất nguồn gốc gà thịt, cảnh báo sản phẩm không đạt hoặc hàng nhái, kết nối giữa nông dân, nhà phân phối và người tiêu dùng. Thông qua các tính năng này, người chăn nuôi có thể bảo vệ được thương hiệu của mình, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng hiệu quả kinh tế và quảng bá được thương hiệu. Rất tiếc đề án không được UBND tỉnh phê duyệt do vướng mắc ở khâu truy xuất nguồn gốc con giống. Hiện nay, Hiệp hội Chăn nuôi gà đồi Chí Linh chỉ cung ứng được khoảng gần 30% con giống, số còn lại phải nhập từ Gia Lộc và các địa phương khác.  Giống trôi nổi, chất lượng không đồng đều là nguyên nhân chính khiến việc truy xuất nguồn gốc gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, thị xã vẫn chưa xây dựng được cơ sở giết mổ tập trung, người nuôi vẫn có thói quen bán gia cầm sống nên việc gắn nhãn mác rất khó khăn. Các loại hình hỗ trợ sản xuất chưa đồng bộ, các cơ sở cung cấp thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi chưa tương xứng để phục vụ sản xuất. Việc dự báo thông tin thị trường còn kém, nhiều hộ chăn nuôi chậm áp dụng khoa học-kỹ thuật mới nên chất lượng sản phẩm không đồng đều. Sắp tới, UBND thị xã Chí Linh tiếp tục triển khai dự án truy xuất nguồn gốc gà đồi. Để việc này thành công cần sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc nói trên.

TRẦN HIỀN - Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây