Tưng bừng Hội thi bánh chưng, bánh dày

Thứ hai - 22/02/2016 21:12 - 2587 lượt xem
Sáng 21-2 (14 tháng giêng), Hội thi bánh chưng, bánh dày tỉnh Hải Dương lần thứ VII đã diễn ra tại chùa Côn Sơn.
Đây là nội dung đầu tiên của Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016 và hoạt động của Hải Dương hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch). Hội thi đã thu hút 11 đội với 120 nghệ nhân đến từ các huyện, thị xã trong tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự. 

Buổi sáng các đội thi gói bánh chưng. Theo quy định, mỗi đội cử 5 nghệ nhân thi gói 10 chiếc bánh (5 bánh chay, 5 bánh mặn) trong thời gian tối đa 10 phút. Sau khi chấm hình thức, bánh của các đội được luộc trong thời gian 7 giờ trước khi chấm lại lần cuối. Năm nay, Ban tổ chức chú trọng phần chất lượng bánh và hình thức, cho điểm thấp phần thi thời gian.

Các nghệ nhân tham gia phần thi gói bánh chưng. Ảnh: Thành Chung


Cho bánh vào nồi luộc. Ảnh: Thành Chung

Bánh được luộc trong thời gian 7 giờ. Ảnh: Thành Chung
Buổi chiều, phần thi giã bánh dày tưng bừng diễn ra với sự đua tài của 6 đơn vị gồm Thanh Hà, Tứ Kỳ, Kinh Môn, Gia Lộc, Nam Sách và thị xã Chí Linh. Với 6,8 kg gạo, trong thời gian 45 phút, mỗi đội cử ra 6 nghệ nhân vừa đồ xôi vừa giã để hoàn thiện 5 chiếc bánh. Cũng như phần thi bánh chưng, đội Nam Sách hoàn thành phần thi nhanh nhất. Hội thi là buổi trình diễn các kỹ thuật đồ xôi, giã bánh dày với những nét độc đáo được các nghệ nhân mang đến từ các địa phương trong tỉnh.


Sôi động phần thi giã bánh dày
. Ảnh: Thành Chung
 

Du khách trong nước và nước ngoài thích thú phần thi giã bánh dày. Ảnh: Thành Chung

Sáng 22 - 2 (15 tháng giêng), Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ dâng bánh chưng, bánh dày tại di tích Côn Sơn, Kiếp Bạc và tổng kết, trao giải cho các đội dự thi. Đội đoạt giải nhất sẽ đại diện cho tỉnh ta tham dự Hội thi bánh chưng, bánh dày toàn quốc năm 2016 tại Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ). 

* Sáng 21-2, tại khu đô thị Trường Linh (phường Cộng Hòa, Chí Linh), Hội Sinh vật cảnh tỉnh đã khai mạc Lễ hội bon-sai Côn Sơn - Kiếp Bạc Hải Dương 2016. Lễ hội thu hút sự tham gia của trên 200 nghệ nhân, nhà vườn đến từ 12 tỉnh, thành phố với 500 tác phẩm bon-sai trưng bày dự thi. Ngoài ra còn có trên 2.000 tác phẩm cây cảnh, gỗ lũa của các nhà vườn, nhà sưu tập cũng tham gia trưng bày. Tác phẩm hoa giấy của anh Nguyễn Văn Tám ở phường Phả Lại (Chí Linh) được trao giải đặc biệt.

Lễ hội bon-sai Côn Sơn - Kiếp Bạc Hải Dương 2016 sẽ diễn ra đến  ngày 27-2. 

* Theo Ban Quản lý di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, chỉ trong hai ngày nghỉ cuối tuần 20 và 21-2, quần thể di tích đã đón gần 4 vạn lượt du khách. Riêng ngày 21-2 diễn ra Hội thi bánh chưng, bánh dày thu hút khoảng 2,5 vạn lượt khách. Mặc dù lượng khách đông, song không xảy ra tình trạng lộn xộn, ùn tắc giao thông. 
NGỌC HÙNG

Nguồn tin: baohaiduong.vn

 Từ khóa: tháng giêng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây