Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi ong mật tập thể

Thứ tư - 17/10/2018 22:06 - 2961 lượt xem
Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi ong mật tập thể
Công ty cổ phần Ong Mật Việt Ý ở xã Cộng Hoà, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương là một mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả. Công ty đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ nuôi ong mật sạch, tạo ra sản phẩm chất lượng cao và đang xây dựng phát triển thương hiệu bền vững.

Nghề nuôi ong mật ở thị xã Chí Linh có hàng trăm hộ gia đình tham gia. Trước kia mô hình nuôi ong nhỏ lẻ, thiếu sự liên kết và chưa am hiểu công nghệ, kỹ thuật nuôi ong tiên tiến, hiện đại khiến thu nhập của người nuôi ong rất bấp bênh, hiệu quả kinh tế thấp. Từ lý do đó, năm  2005  hợp tác xã ong mật Côn Sơn được thành lập, đến năm 2008 chuyển đổi thành  Công ty cổ phần ong mật Việt Ý đã làm cho nghề nuôi ong lấy mật ở địa phương khởi sắc.

Từ 7 thành viên ban đầu đến nay công ty đã thu hút hơn 100 thành viên vệ tinh. Hiện tại công ty có hơn 500 đàn ong, trong đó có 250 đàn ong ngoại và 300 đàn ong nội. Mỗi năm cho thu hoạch 7-8 tấn mật. Bên cạnh đó công ty còn cung ứng hàng nghìn đầu ong giống cho bà con thu về hàng trăm triệu đồng. Sản phẩm của công ty gồm: mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa, sáp ong, keo ong… đều có tác dụng góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe. Gia đình anh Nguyễn Văn Cương ở xã Cộng Hòa là thành viên của công ty, hiện nuôi gần 100 đàn ong, mỗi năm cho thu lãi khoảng 150 triệu đồng. 

Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, công ty CP ong mật Việt Ý sẽ tiếp tục triển khai những kỹ thuật mới về nuôi ong; tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân áp dụng các biện pháp để nuôi ong an toàn, khai thác được thế mạnh của địa phương như nguồn lao động, nguồn mật và phấn hoa; giúp người dân xoá bỏ được tập quán nuôi ong tự phát, không di chuyển đàn, giảm sự lây lan dịch bệnh, từng bước nâng cao chất lượng mật ong. Thông qua đó góp phần thiết thực vào chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phù hợp với định hướng đưa chăn nuôi trở thành một ngành sản xuất hàng hoá và phát triển bền vững...

Ngọc Quân (Hải Dương TV)

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây