Công ty TNHH Nhôm Đông Á: Hướng tới phát triển bền vững

Thứ năm - 07/09/2017 20:51 - 4966 lượt xem
Công ty TNHH Nhôm Đông Á chú trọng đầu tư nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khí thải, nước thải
Công ty TNHH Nhôm Đông Á chú trọng đầu tư nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khí thải, nước thải
Công ty TNHH Nhôm Đông Á đã tập trung thay đổi công nghệ lò luyện và xử lý triệt để hơn về khí thải, bụi.
Ứng dụng mới

Ngày 1.8, Nhôm Đông Á được UBND tỉnh chấp thuận đổi mới công nghệ sản xuất, thay thế than bằng khí ga tự nhiên làm nhiên liệu luyện nhôm và sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải thay cho lọc bụi bằng dập nước; ứng dụng công nghệ tự động hóa ở một số khâu sản xuất. Dự kiến tổng chi phí cho việc đầu tư cải tạo, nâng cấp này khoảng 20 tỷ đồng. Ông Đàm Tri Hàng, Tổng Giám đốc Nhôm Đông Á cho biết: "Công tác bảo vệ môi trường rất quan trọng, không chỉ giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất mà còn hướng tới phát triển bền vững. Lãnh đạo công ty đã thống nhất phải kiên quyết thực hiện nghiêm Luật Bảo vệ môi trường và phòng ngừa các sự cố môi trường. Trước hết, thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu bổ sung để bảo vệ môi trường".

Hệ thống lò luyện cũ của công ty được lắp đặt một thiết bị lọc bụi dạng dập nước. Do dung lượng không đủ, thiết bị còn hạn chế nên không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất, làm khói bụi tràn ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động... Hệ thống lọc bụi được cải tạo theo phương pháp làm khô, với máy lọc bụi hiện là sản phẩm chủ lực trong bảo vệ môi trường, được sử dụng rộng rãi trong ngành luyện kim. Quy trình công nghệ lọc khí thải như sau: khí thải phát sinh từ lò luyện (khí thải đốt trong lò, chụp thu khói từ cửa lò) và máy nghiền xỉ -> đường ống nhỏ và van bướm -> đường ống chính -> buồng làm mát -> máy lọc bụi túi vải bằng xung động -> quạt gió -> ống khói đạt tiêu chuẩn xả thải. 

Buồng làm mát có dung tích lớn, diện tích tản nhiệt rộng, có thể làm giảm nhiệt độ của khí thải, giúp kéo dài thời gian sử dụng của túi lọc; trở lực nhỏ, công suất tổn hao thấp. Tốc độ lưu thông không khí trong buồng chậm, thời gian lưu thông khí dài (khoảng 6-7 giây), làm tăng khả năng tự dập tắt các tia lửa. Phía dưới buồng làm mát có sắp xếp xe chứa bụi, có thể định kỳ dọn sạch bụi ở bên trong. Máy lọc bụi túi vải trong phương pháp này sử dụng hệ túi vải CD máy lọc bụi xung động cỡ lớn, có thể khắc phục một cách toàn diện những nhược điểm của các sản phẩm truyền thống loại MC. Phần thân thiết bị lọc bụi này áp dụng thiết kế mô-đun hóa đơn vị tiêu chuẩn, lượng xử lý khác nhau, có thiết bị hút gió để tránh không khí kèm theo bụi trực tiếp va chạm và gây hư hại túi lọc, có tác dụng chìm lắng bụi, làm giảm lớp bụi thứ cấp trong buồng lọc. Độ dài túi lọc từ 6-8m, chiếm diện tích mặt đất ít. Tổn thất áp lực thiết bị thấp, biên độ tổn hao năng lượng lọc bụi giảm, tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Túi lọc tháo lắp dễ dàng, thời gian tiếp xúc giữa người và túi lọc có bụi ngắn, điều kiện thao tác tốt. Mỗi ngày thực hiện rũ bụi, chuyển bụi của máy lọc bụi 1 lần, cố định theo ca, do thiết bị điều khiển và rung chống tắc nghẽn tự động. 

Hơn 4 năm qua, Nhôm Đông Á đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, khí thải. Ống khói lò luyện được nâng cao từ 10 m lên gần 20m. Hệ thống túi lọc khói bụi cũng được nâng cấp. Dây chuyền xử lý nước thải tuần hoàn đã được hoàn thiện. Hàng trăm cây xanh được trồng xung quanh nhà máy... góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

Sản xuất ổn định

 


Là một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, đầu tư tại cụm công nghiệp Tân Dân (Chí Linh), Nhôm Đông Á có nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm khung nhôm, thanh nhôm định hình và các sản phẩm nhôm phục vụ nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, quy mô theo thiết kế hơn 20.000 tấn/năm. 

Với những chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường, bước đầu Nhôm Đông Á đang dần sản xuất, kinh doanh ổn định. Hơn 6 năm hoạt động, Nhôm Đông Á đã nâng mức tổng đầu tư thành 50 triệu USD, với 12 dây chuyền sản xuất nhôm định hình, tổng công suất 1.500 tấn sản phẩm/tháng. Trong năm2016, Công ty TNHH Nhôm Đông Á đã sản xuất và tiêu thụ được hơn 18.000 tấn nhôm định hình. Năm nay,  công ty phấn đấu sản xuất, tiêu thụ hơn 20.000tấn sản phẩm, trong đó có 50% xuất đi các thị trường Mỹ, EU, Canada và ASEAN. Doanh nghiệp đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 800 lao động với thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Nhôm Đông Á đã tập trung đầu tư nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khí thải, nước thải và mong muốn được các cấp, các ngành, người dân ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp cũng mong việc đánh giá tác động môi trường của quy trình sản xuất tại nhà máy được thực hiện tách riêng, công khai và khách quan. 

TRANG LÂM - Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây