Nét đặc sắc của "tuần tế đập đất" và hội vật truyền thống đền Cao

Thứ năm - 28/02/2019 15:24 - 1981 lượt xem
Nét đặc sắc của "tuần tế đập đất" và hội vật truyền thống đền Cao
Trong không gian thiêng của lễ hội truyền thống Đền Cao An Lạc diễn ra 12 tuần tế do các quan viên tế thực hiện, có 1 tuần tế được diễn ra vào tối ngày 23/ giêng gọi là " Tuần Tế Đập Đất" . Mục đích để cầu cho nhân khang vật thịnh mùa màng được" phong đăng hòa cốc".
Theo lệ xưa , hàng năm cứ vào tối ngày 23 / Giêng các quan viên tế thực hiện nghi lễ tế Đập Đất và sau tuần tế Đập Đất là hình thức " vật lấy khước".

Để thực hiện nghi lễ " Vật Lấy Khước" BTC chọn phải là những Cụ Lềnh cao tuổi (những người đã từng tham gia làm quan đám ,đã từng được " Đội lệnh nhà thánh"), có sức khỏe tốt, gia đình hòa thuận ,con cái giỏi dang song toàn sẽ đại diện cho nhân dân làm lễ xin phép Đức Thánh được thay mặt toàn dân ra chiếu vật giữa sân Đình Hội Đồng thuộc khu di tích Đền Cao để đấu vật. Lễ tế và nghi thức vật đập đất tối ngày 23 còn mang ý nghĩa cho toàn dân xin phép Chư vị Đức Thánh để đến 24/ Giêng được tổ chức khai mạc giải vật truyền thống Đền Cao. Trong các trò chơi dân gian ở lễ hội Đền Cao thì môn vật là môn không thể thiếu với người dân An Lạc.Hội Thi vật thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc ,là hình ảnh biểu trưng tái hiện ba quân tướng sĩ nhà Tiền Lê rèn luyện sức khỏe trong tư thế sẵn sàng chiến đấu và luôn đề cao cảnh giác với kẻ thù xâm lược.

 
 
 
 

Ban Quản lý Di tích Chí Linh

© Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội Người Chí Linh tại Đài Loan phát triển và quản lý. Phản hồi, đóng góp thông tin qua email: [email protected] 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây