Tu bổ, tôn tạo một số hạng mục Di tích chùa Côn Sơn

Thứ ba - 02/08/2016 17:25 - 3759 lượt xem
Bộ VHTTDL đã có Văn bản số 2427/BVHTTDL-DSVH ngày 24-6-2016 thỏa thuận dự án tu bổ, tôn tạo một số hạng mục Di tích chùa Côn Sơn, thuộc Khu Di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, tỉnh Hải Dương.

Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích chùa Côn Sơn gồm các hạng mục: tu bổ giếng Ngọc (theo phương án 3), sân gạch và đường lên Am Bạch Vân; xây dựng lầu thờ Quan Thế Âm Bồ Tát (theo phương án 1), tả, hữu tiền hành lang và tam quan nội (theo phương án 3).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý phương án mặt bằng tổng thể: cần điều chỉnh theo hướng không làm đường và bậc phía trước khu vực dự kiến xây dựng lầu thờ Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát.

Đối với tam quan nội: Điều chỉnh thiết kế để công trình có quy mô đúng như tam quan chùa Bối Khê (1 gian 2 chái). Bổ sung bản vẽ thiết kế cổng phụ hai bên và bản vẽ thể hiện vị trí của hai cây đại hiện có để thấy được việc tôn tạo tam quan không ảnh hưởng tới những cây lâu năm này. Bỏ trang trí chữ thọ trên tường rào.

Đối với tả, hữu tiền hành lang: Nghiên cứu thiết kế công trình nối tiền hành lang và hậu hành lang có kiến trúc 2 tầng 8 mái và có cửa; giảm khoảng cách giữa trục 2 và trục 3 để công trình có mặt bằng hình vuông. Bổ sung bản vẽ mặt đứng và mặt cắt phần liên kết giữa tiền hành lang, cổng và hậu hành lang để thấy được tương quan tỷ lệ kiến trúc giữa các công trình.

Di tích chùa Côn Sơn. Ảnh: internet

Đối với giếng Ngọc, sân và đường lên Am Bạch Vân: Bổ sung phần đá lát xung quanh giếng (tham khảo theo giếng đá chùa Bút Tháp) và phương án bảo vệ an toàn cho khách thăm quan; Không xây phần lan can đá CĐLC3 phía sau Hậu tổ đường (lan can tại cos +33.06), sử dụng đá đẽo tự nhiên (đã xử lý chống trơn trượt) thay cho phương án dùng đá xẻ kích thước 0,5x0,3x0,7m để lát đường lên Am Bạch Vân.

Về Hồ sơ dự án:

Phần thuyết minh: cần làm rõ giá trị và lịch sử xây dựng tam quan nội. Trích dẫn đầy đủ nội dung các tư liệu văn bia, kết quả khảo cổ về hạng mục lầu thờ Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, tả, hữu tiền hành lang và tam quan nội; lược bỏ những nội dung không liên quan đến các hạng mục đầu tư của dự án (như thuyết minh nội dung khảo cổ tòa Cửu phẩm Liên hoa, Hậu tổ, hậu hành lang...). Phân tích kỹ tư liệu về các hạng mục tôn tạo để có cơ sở khoa học đề xuất phương án thiết kế kiến trúc cho các hạng mục này.

Phần bản vẽ: Bổ sung bản vẽ cấp điện, chiếu sáng cho các công trình.
Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét phê duyệt chủ trương triển khai tu bổ tòa Tam bảo để tạo sự đồng bộ trong tổng thể kiến trúc chùa Côn Sơn.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: thegioidisan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây