Sẵn sàng cho Lễ hội mùa xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc 2016

Thứ bảy - 20/02/2016 10:04 - 2531 lượt xem
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu chủ trì cuộc họp
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu chủ trì cuộc họp
Sắp đến ngày Khai hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc, vì vậy, một số công việc đã được BTC Lễ hội chỉ đạo triển khai từ rất sớm. Một số đơn vị và BQL di tích đã và đang chủ động và quyết tâm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, vì một mùa lễ hội thành công.

* Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc đã được ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Là một lễ hội quan trọng của đất nước dịp mùa xuân, vì thế dù chưa vào những ngày chính hội, nhưng ngay ngày đầu của tháng Giêng âm lịch đến nay, Côn Sơn- Kiếp Bạc đã đón hàng vạn lượt người và phương tiện tới di tích tham quan, chiêm bái...Bởi Côn Sơn-Kiếp Bạc là nơi kết tinh và hội tụ đậm đặc hệ thống di sản văn hoá đặc sắc nhất của vùng đất xứ Đông xưa-Hải Dương nay.

Lễ hội năm nay tiếp tục được tỉnh Hải Dương tổ chức với quy mô của sự kiện văn hóa lớn, trong đó có Lễ Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bia Thanh Hư Động là Bảo vật Quốc gia, cùng với những nghi lễ và phần hội phong phú hấp dẫn. Vì vậy, từ trước Tết, nên Ban QLDT vừa thực hiện công việc chuẩn bị cho Lễ hội vừa tổ chức lực lượng đón tiếp, phục vụ du khách gần xa chu đáo.

Là cơ quan thường trực của BTC, Sở VH-TT-DL sớm giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc. Trong đó, nhiệm vụ của BQL di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc là rất quan trọng, vì vậy Ban đã động viên toàn thể cán bộ tích cực chủ động tổ chức các công việc; đã liên hệ và cơ bản chuẩn bị xong lực lượng tham gia các nghi lễ cùng các hoạt động của Lễ hội. Trên các tuyến đường dẫn vào các di tích, được triển khai lắp đặt các băng khẩu hiệu tuyên truyền về Lễ hội, cắm hàng nghìn hồng kỳ, cờ hội, lắp đặt pano cố định, nội dung về lịch sử các di tích, về các nhân vật lịch sử, hệ thống đèn lồng, đèn màu trang trí, cờ dây ngũ sắc, sắp xếp trang trí lại khu vực nội tự các di tích.
 

* Chiều 18-2, BTC Lễ hội mùa thu Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2016 tổ chức cuộc họp nhằm rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho Lễ hội theo nhiệm vụ đã phân công cho các cấp, các ngành, các đơn vị và các địa phương trước ngày khai hội.

Tại cuộc họp, đại diện các Tiểu ban, các đơn vị thành viên và các địa phương đã báo cáo kết quả triển khai thực hiện công việc phục vụ lễ hội. Đồng thời nêu lên những mặt còn hạn chế tồn tại cần quan tâm chấn chỉnh trước ngày khai hội. Trong đó đặc biệt chú trọng tới vấn đề an toàn giao thông, tiếp tân khánh tiết, trật tự an ninh, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ; tăng cường thanh tra kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm; ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực như: mê tín, đốt nhiều đồ mã, lưu hành văn hóa phẩm trái phép, ép giá, nâng giá dịch vụ…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu - Trưởng ban tổ chức lễ hội yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh việc tuyên truyền trực quan trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ, giao lộ lớn; tăng cường thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin. Chú ý công tác khánh tiết, đón tiếp khách. Các ngành chức năng phải triển khai kế hoạch đảm bảo ANTT, ATGT, an toàn cho Lễ rước nước; xử lý dứt điểm những vấn đề hạn chế, tồn tại, những biểu hiện tiêu cực mới phát sinh...; phải có phương án chi tiết bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đại biểu và mọi du khách khi về Lễ hội;sẵn sàng các phương án, các phương tiện, điều kiện cho Thông tin-truyền thông, phòng chống cháy nổ; hướng dẫn việc tuân thủ nghiêm túc quy định về văn minh khi đến Lễ hội. Các địa phương có di tích trên địa bàn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh về vấn đề sắp xếp hàng quán theo đúng quy hoạch và chấm dứt các hành vi vi phạm như: nâng giá, ép giá, chèo kéo đối với mọi du khách...

Theo chương trình Lễ hội, ngày 21-2 (tức 14/Giêng âm lịch), tại Côn Sơn sẽ Khai mạc Hội thi bánh chưng bánh dầy tỉnh Hải Dương lần thứ VII năm 2016.

* Từ ngày 17-2 (tức 10 tháng giêng), Công an thị xã Chí Linh cử các cán bộ, chiến sĩ thường trực tại các khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc. 
Để bảo đảm an ninh trật tự cho Lễ hội mùa xuân, trước và trong lễ hội, lực lượng Công an thị xã tăng cường tuần tra, kiểm soát quanh khu vực tổ chức lễ hội, không để xảy ra các vụ trọng án, hỏa hoạn hoặc khủng bố; bảo vệ an toàn người và tài sản của khách thập phương về dự lễ hội, bảo vệ an toàn cơ sở vật chất tại các khu di tích; duy trì trật tự, kỷ cương, không để xuất hiện tệ nạn xã hội như móc túi, bói toán, ép giá. Đội Cảnh sát giao thông (Công an Chí Linh) tăng cường tuần tra lưu động trên các tuyến đường dẫn vào các khu di tích, tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Công an thị xã cũng chỉ đạo Công an phường Cộng Hòa, Công an 2 xã Lê Lợi, Hưng Đạo và phối hợp với Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh và du khách tuân thủ nội quy của khu di tích, phòng chống cháy, nổ. Công an thị xã Chí Linh tích cực phối hợp với các đơn vị của Công an tỉnh tham gia bảo đảm an ninh trật tự  tại lễ hội. 


Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cử 2 xe chữa cháy và cán bộ, chiến sĩ ứng trực tại các khu di tích. Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt xây dựng phương án, triển khai công tác phân luồng giao thông, bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến trọng điểm; bố trí lực lượng chốt tại các điểm giao thông trọng điểm, kịp thời phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông.

 

Nguồn tin: Người Chí Linh tổng hợp từ nhiều nguồn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bài viết được xem nhiều
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

qh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây