Lộ diện 8 đội lọt vào tứ kết Giải bóng đá học sinh Chí Linh, cúp Honda Hương Lụa 2018   |    Khảo sát, đánh giá hiện trạng về thành lập TP Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương   |    Những giọt máu nghĩa tình   |    Đền Quốc Phụ “kêu cứu”   |    Nhiệt điện Phả Lại bị phạt, truy thu thuế hơn 30,7 tỷ đồng   |    Các xã Đồng Lạc,Tân Dân cải tạo cảnh quan chuẩn bị lên phường   |    Bộ Xây dựng góp ý về đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương đến năm 2035   |    Mộc bản về Tư nghiệp Quốc Tử giám - Chu Văn An   |    Chu Văn An - người thầy chuẩn mực muôn đời của Việt Nam   |    Vụ người phụ nữ bị sát hại ở chợ Bến Tắm: Nhiều tình tiết mới   |    Bắt vụ vận chuyển trên 5 tạ pháo   |    Rắc rối từ giấy tờ đất đai   |    Kết quả vòng 2 Giải bóng đá học sinh cấp III thị xã Chí Linh, cúp Honda Hương Lụa 2018   |    Gốm Mỹ: Ngược dòng tạo vị thế   |    Cựu giáo viên lĩnh án tù vì buôn hàng cấm   |    Thị xã Chí Linh sẽ sáp nhập 26 thôn, khu dân cư   |    Bán lô, đề lĩnh 10 tháng án treo   |    Chí Linh khẩn trương nạo vét kênh chìm   |    Xây dựng lầu thờ Đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát tại chùa Côn Sơn   |    Thông tin mới nhất về vụ nổ súng sát hại cô gái tại chợ Bến Tắm   |   

Chí Linh loay hoay xử lý rác thải sinh hoạt

Thứ bảy - 29/07/2017 21:18 - 1446 lượt xem
Rác thải đổ bừa bãi trong khu đô thị mới thuộc địa bàn phường Cộng Hòa
Rác thải đổ bừa bãi trong khu đô thị mới thuộc địa bàn phường Cộng Hòa
Do chưa xây dựng được bãi chôn lấp rác thải tập trung nên rác thải sinh hoạt của thị xã Chí Linh vẫn chỉ được xử lý theo kiểu gom những điểm ô nhiễm nhỏ...
Những năm qua, do chưa xây dựng được bãi chôn lấp rác thải tập trung nên thị xã Chí Linh vẫn loay hoay với bài toán xử lý rác thải sinh hoạt (RTSH). RTSH của thị xã hiện vẫn được xử lý theo kiểu gom những điểm ô nhiễm nhỏ thành điểm ô nhiễm lớn. 

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Chí Linh, mỗi ngày thị xã phát sinh khoảng 80 tấn RTSH. ở các phường Sao Đỏ, Phả Lại và Cộng Hòa, tỷ lệ rác được thu gom, vận chuyển, chôn lấp đạt khoảng 70%. Những phường, xã còn lại, tỷ lệ mới đạt khoảng 50%. Rác thải mới được xử lý bằng hình thức chôn lấp hoặc đốt. Lượng rác còn lại, người dân tự xử lý bằng việc bán phế liệu, tái sử dụng trong chăn nuôi, làm hầm biogas, ủ phân hoặc chôn lấp, đốt trong vườn nhà. 

Mặc dù việc thu gom RTSH được thực hiện tương đối hiệu quả nhưng sức ép lớn nhất đối với thị xã Chí Linh chính là địa phương chưa xây dựng được bãi chôn lấp RTSH tập trung.  

Ông Nguyễn Hoài Bắc, Phó Chủ tịch UBND phường Sao Đỏ cho biết phường có khoảng 9.000 hộ dân với gần 27.000 nhân khẩu. Nếu tính cả người tạm trú, số nhân khẩu của phường lên tới gần 50.000 người. Mỗi ngày lượng RTSH phát sinh trên địa bàn phường lên tới 30 tấn, chiếm khoảng 40% lượng rác thải toàn thị xã. Hiện tại, RTSH của phường đã được Công ty CP Môi trường, giao thông, đô thị Chí Linh nhận thu gom, vận chuyển. Tuy nhiên, việc xử lý mới dừng lại ở hình thức chôn lấp thông thường. Do phường Sao Đỏ không có quỹ đất để xây dựng bãi chôn lấp rác thải tập trung nên toàn bộ lượng rác này chôn lấp tại bãi rác chung của thị xã đặt ở phường Cộng Hòa. 

Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Cộng Hòa cũng thừa nhận thực tế khó khăn trong xử lý RTSH của địa phương. Theo ông Dũng, mặc dù tỷ lệ thu gom RTSH của phường đã đạt trên 90% nhưng lượng rác này mới xử lý tạm thời bằng cách chôn lấp tại bãi rác tập trung của thị xã. Do nằm ngay trên địa bàn của phường nên nhiều năm qua, bãi rác này trở thành điểm ô nhiễm lớn, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Người dân nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng phường cũng chưa tìm ra được hướng nào để xử lý triệt để vấn đề này.

Hiện nay, thị xã Chí Linh còn 10 xã, phường là Sao Đỏ, Chí Minh, Thái Học, Văn An, Văn Đức, An Lạc, Hưng Đạo, Bắc An, Kênh Giang, Hoàng Hoa Thám chưa xây dựng được bãi chôn lấp RTSH tập trung. Trong đó, các phường Sao Đỏ, Chí Minh, Thái Học, Văn An sử dụng bãi rác tập trung của phường Cộng Hòa. Một số xã như Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Bắc An... rác được chôn lấp tại các bãi rác quy mô nhỏ hoặc người dân tự xử lý. Tại những địa phương này, sức ép trong xử lý RTSH chưa lớn như những phường trung tâm. 

Đến nay, thị xã có 37 bãi rác,  điểm tập kết rác đã quy hoạch hoặc đang sử dụng, tập trung ở các xã, phường: Cộng Hòa, Chí Minh, Bến Tắm, Phả Lại, Hoàng Tân, Văn Đức, Tân Dân, Đồng Lạc, Cổ Thành, Lê Lợi, Nhân Huệ và Hoàng Tiến. Trong đó, 7 bãi rác được quy hoạch và hỗ trợ của tỉnh, 15 bãi rác chưa nhận được hỗ trợ, còn lại là bãi rác tự phát.

Ông Lương Quang Phương, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Chí Linh cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay trong xử lý RTSH là không có vị trí để xây dựng bãi chôn lấp rác thải tập trung. Sức ép trong xử lý RTSH là rất lớn đối với một số phường trung tâm, dân số lớn, không có bãi chôn lấp tập trung. Bãi chôn lấp rác thải tạm thời trên địa bàn phường Cộng Hòa đã quá tải và ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Cộng Hòa. Chấm dứt hoạt động của bãi rác này là tất yếu. Tuy nhiên, lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy cũng như công nghệ xử lý rác như thế nào lại là bài toán khó hiện nay. Trước mắt, thị xã sẽ tập trung xây dựng bãi chôn lấp rác thải tập trung ở một số xã, phường để giảm áp lực cho bãi rác của phường Cộng Hòa. Về lâu dài, thị xã Chí Linh sẽ kêu gọi doanh nghiệp có năng lực đầu tư xây dựng nhà máy xử lý RTSH với công nghệ hiện đại, xử lý triệt để lượng rác phát sinh, bảo đảm môi trường sống cho người dân. 

VỊ THỦY - Báo Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây