Gương thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống   |    Hiệu quả bước đầu của việc sáp nhập hai đơn vị hành chính cấp xã đầu tiên trên cả nước   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Trên 90% lượng tro, xỉ được tiêu thụ   |    Lễ phát động Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Chí Linh: Các hồ đập đủ nước tưới dưỡng lúa   |    Thành phố Chí Linh chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh sẵn sàng cho Lễ phát động hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Lịch sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2019 tại Công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương   |    46 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu: Ăn nhầm...   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019   |    Sôi nổi Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng thành phố năm 2019   |    Quá khứ bất hảo của đàn em tử tù Thọ "sứt", theo chân đại ca đi gieo rắc "cái chết trắng"   |    Những công trình chiến lược qua phường Văn Đức   |    Hoàn chỉnh mẫu tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát   |    "Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em"   |    Chí Linh luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2019   |    Thành đoàn Chí Linh: Tổ chức Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó năm học 2018 - 2019   |    Xem bói ẩn mình ở di tích   |    Những điểm sáng trong tổ chức lễ hội mùa xuân   |    “Khu vườn sáng tạo” của tuổi trẻ   |   

Chí Linh tích cực hỗ trợ hộ nghèo xây nhà ở

Thứ năm - 18/10/2018 11:16 - 2059 lượt xem
Bà Nguyễn Thị Mây ở thôn Kỹ Sơn, xã Tân Dân được hỗ trợ 70 triệu đồng để xây nhà mớ
Bà Nguyễn Thị Mây ở thôn Kỹ Sơn, xã Tân Dân được hỗ trợ 70 triệu đồng để xây nhà mớ
Hỗ trợ xây nhà ở cho hộ nghèo là nhiệm vụ trọng tâm của thị xã Chí Linh trước khi lên thành phố. Do đó, thị xã đã và đang huy động các nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ này.
Niềm vui từ những ngôi nhà mới

Chúng tôi đến thăm bà Nguyễn Thị Mây (73 tuổi, ở thôn Kỹ Sơn, xã Tân Dân) vào một buổi chiều muộn đầu tháng 10. Những người thợ đang khẩn trương xây nhà mới cho bà Mây, dự kiến hoàn thành trước tháng 12. Bà Mây đon đả mời: "Các cháu vào đây, bà sắp có nhà mới để ở rồi". Bà Mây kể trước đây bà là thanh niên xung phong ở khu vực miền núi phía Bắc. Khi trở về quê, tuổi nhỡ nhàng, bà đi kiếm được 3 người con gái. Các con của bà đã có gia đình riêng nhưng hoàn cảnh cũng khó khăn nên không giúp được nhiều. Con cái về chơi thăm mẹ không có nhà ở, phải đi ở nhờ họ hàng. Thấy hoàn cảnh khó khăn của bà, cơ quan chức năng đã hỗ trợ gia đình xây nhà mới. Ngôi nhà rộng khoảng 60 m2, MTTQ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, thị xã Chí Linh hỗ trợ 20 triệu đồng, kinh phí còn lại do các con và họ hàng bà Mây giúp đỡ.

Trong ngôi nhà mới được xây từ cuối năm 2017, ông Diệp Văn Tuấn ở thôn Chín Hạ, xã Bắc An không khỏi xúc động: "Nếu thị xã không hỗ trợ tiền chắc tôi không thể xây được nhà mới. Bố con tôi được ở trong ngôi nhà rộng rãi, chắc chắn, tôi rất mừng". Sau khi xây xong nhà, các đoàn thể trong xã đã hỗ trợ ông Tuấn một số đồ dùng sinh hoạt. Gia đình ông Tuấn thuộc diện hộ nghèo của xã Bắc An. Ngôi nhà mới rộng hơn 40 m2, kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng, trong đó thị xã hỗ trợ 70 triệu đồng, còn lại là tiền của gia đình và họ hàng giúp đỡ. 

Công tác chăm lo, xây nhà ở cho người nghèo tại thị xã Chí Linh được tập trung thực hiện từ năm 2017. Chỉ riêng năm2017, thị xã đã hỗ trợ hơn 2,7 tỷ đồng xây dựng 41 ngôi nhà. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các xã, phường còn trích Quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ xây mới 17 ngôi nhà, sửa chữa 17 ngôi nhà với tổng số tiền 285 triệu đồng. Năm 2018, Ủy ban MTTQ thị xã tiếp tục vận động các doanh nghiệp hỗ trợ xây mới 28 ngôi nhà "Đại đoàn kết". Thời điểm này, một số ngôi nhà đang được xây dựng. Do được thị xã quan tâm hỗ trợ nên đời sống của nhiều người nghèo trên địa bàn thị xã cũng dần được cải thiện. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của Chí Linh giảm xuống còn2,29% (năm 2016 là4,78%). Thị xã phấn đấu cuối năm nay sẽ giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới2%.

Nhiều cách làm hay 

Thị xã Chí Linh được tỉnh đánh giá là đơn vị đi đầu trong việc xây nhà ở cho người nghèo. Thời gian qua, Thị ủy, UBND thị xã đã tích cực chỉ đạo các phòng chuyên môn khẩn trương rà soát, lựa chọn hộ nghèo để xây nhà, bảo đảm công khai, minh bạch. UBND thị xã hỗ trợ 70triệu đồng/nhà (cao hơn 20 triệu đồng so với mức hỗ trợ của tỉnh). Những ngôi nhà Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng được thị xã hỗ trợ thêm 20 triệu đồng để xây mới. Kinh phí hỗ trợ được xã hội hóa và trích từ Quỹ "Vì người nghèo" của thị xã, cấp trực tiếp đến từng hộ nghèo.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ thị xã đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền đến các xã, phường quan tâm xây mới nhà ở cho người nghèo. Cán bộ MTTQ trực tiếp đến doanh nghiệp để vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo". Nhiều doanh nghiệp tích cực ủng hộ quỹ như Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Constrexim (350 triệu đồng), Công ty TNHH An Hậu Phát (300 triệu đồng), Công ty CP Gốm Mỹ (70 triệu đồng)... 

Trong quá trình xây nhà ở cho người nghèo, cán bộ MTTQ thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc tiến độ xây dựng, giám sát chặt chẽ công trình. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ thị xã chỉ đạo cấp cơ sở vận động người dân, đoàn thể tích cực hỗ trợ ngày công để người nghèo sớm có nhà ở. Đối với những hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thị xã yêu cầu các cơ quan chức năng tích cực làm thủ tục cấp "sổ đỏ", bảo đảm tiến độ xây nhà. Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị xã cho biết: "Được sự quan tâm của Thị ủy, UBND thị xã nên việc hỗ trợ người nghèo xây nhà ở được thực hiện nhanh chóng và ngày càng huy động được nhiều doanh nghiệp tham gia ủng hộ. Tuy chưa thể hỗ trợ 100% kinh phí xây nhà cho hộ nghèo nhưng với số tiền 70triệu đồng/ngôi nhà là nguồn động viên lớn đối với hộ nghèo và người làm công tác mặt trận, vì trước kia thị xã chỉ hỗ trợ khoảng 30 triệu đồng/ngôi nhà".

MINH NGUYỆT (Báo Hải Dương điện tử)

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

CHÀO MỪNG
THÀNH PHỐ CHÍ LINH
oke
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay9,579
  • Tháng hiện tại375,509
  • Tổng lượt truy cập14,027,228
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây