Gương thanh niên khuyết tật vươn lên trong cuộc sống   |    Hiệu quả bước đầu của việc sáp nhập hai đơn vị hành chính cấp xã đầu tiên trên cả nước   |    Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại: Trên 90% lượng tro, xỉ được tiêu thụ   |    Lễ phát động Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Chí Linh: Các hồ đập đủ nước tưới dưỡng lúa   |    Thành phố Chí Linh chỉnh trang đô thị   |    Chí Linh sẵn sàng cho Lễ phát động hưởng ứng Ngày quyền người tiêu dùng Việt Nam 15/3   |    Lịch sơ tuyển vào các trường Công an nhân dân năm 2019 tại Công an thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương   |    46 học sinh ăn nhầm bột thông bồn cầu: Ăn nhầm...   |    Tuổi trẻ Chí Linh sôi nổi ngày Chủ nhật xanh hưởng ứng Tháng Thanh niên 2019   |    Sôi nổi Giải cờ vua thiếu niên nhi đồng thành phố năm 2019   |    Quá khứ bất hảo của đàn em tử tù Thọ "sứt", theo chân đại ca đi gieo rắc "cái chết trắng"   |    Những công trình chiến lược qua phường Văn Đức   |    Hoàn chỉnh mẫu tượng Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát   |    "Em thực sự cùng đường, cầu xin mọi người dang tay cứu giúp, để cháu được ở thêm với em"   |    Chí Linh luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu năm 2019   |    Thành đoàn Chí Linh: Tổ chức Liên hoan Chiến sỹ nhỏ Điện Biên và Liên hoan thiếu nhi nghèo vượt khó năm học 2018 - 2019   |    Xem bói ẩn mình ở di tích   |    Những điểm sáng trong tổ chức lễ hội mùa xuân   |    “Khu vườn sáng tạo” của tuổi trẻ   |   

Việt Tiên Sơn Địa Ốc lấy tiền đâu triển khai các dự án khủng?

Thứ sáu - 02/11/2018 10:14 - 526 lượt xem
Cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa Ốc đã tăng sốc, giảm sâu sau khi lên sàn
Cổ phiếu AAV của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa Ốc đã tăng sốc, giảm sâu sau khi lên sàn
Như Báo Đấu thầu đã thông tin, Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa Ốc (mã chứng khoán: AAV) đang đứng trước cơ hội được UBND tỉnh Hải Dương chỉ định là nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh.

Là chủ đầu tư của một loạt dự án lớn tại Hải Dương với tổng vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng, liệu Công ty đã chuẩn bị đủ nguồn lực tài chính để triển khai?

Nhận dự án trước, tăng vốn sau

Ngoài Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư phía Đông đường Trần Hưng Đạo có tổng mức đầu tư dự kiến là 121,570 tỷ đồng, Việt Tiên Sơn Địa Ốc đã được chỉ định là chủ đầu tư Dự án Khu Côn Sơn Resort có tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng theo Công văn số 422/UBND-VP ngày 24/3/2014 của UBND tỉnh Hải Dương. Theo bản cáo bạch phát hành cổ phần cuối tháng 5/2018, Dự án Khu Côn Sơn Resort vẫn đang trong giai đoạn trích đo thu hồi đất lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, Việt Tiên Sơn Địa Ốc cũng được UBND tỉnh Hải Dương đồng ý giao làm nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang Hoa Lạc Viên và Nghĩa trang phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh tỷ lệ 1/500 theo Thông báo số 194/TB-VP ngày 20/12/2016. Dự án có tổng mức đầu tư 194,29 tỷ đồng và dự kiến triển khai trong năm 2019. Tổng mức đầu tư 3 dự án đang chuẩn bị triển khai nêu trên đã lên đến hơn 2.300 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty vẫn đang trong giai đoạn triển khai dở dang nhiều dự án. Đơn cử như Dự án Khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu, thị xã Chí Linh, Hải Dương (được triển khai từ năm 2011) có tổng mức đầu tư là 214,65 tỷ đồng,  nhưng đến cuối quý III/2018 mới đầu tư 104,2 tỷ đồng. Hiện Dự án đã được gia hạn thời gian hoàn thành đến 31/12/2018.

 

Năng lực tài chính ra sao?

Triển khai cùng lúc nhiều dự án có tổng giá trị đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng, điều dư luận quan tâm là năng lực tài chính của công ty này ra sao?

Tính đến thời điểm 30/9/2018, Công ty có vốn điều lệ 125 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 440,9 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả chiếm tới 60%, đạt 262,8 tỷ đồng. Chỉ tính riêng tổng mức đầu tư của 3 dự án đang chuẩn bị triển khai đã gấp 5 lần tổng tài sản của Công ty.

Về kết quả kinh doanh, 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Việt Tiên Sơn Địa Ốc lần lượt là 242 tỷ đồng và 16 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 49% và 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Để có vốn đầu tư, mới đây, Công ty đã thông qua tờ trình về việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Việc tăng vốn này nhằm mục đích tài trợ cho các dự án.

Cụ thể, ngày 18/9/2018, Đại hội đồng cổ đông đã thông qua tờ trình về phương án phát hành cho cổ đông hiện hữu 175 tỷ đồng, dự kiến phát hành quý IV/2018 đến quý I/2019. Trong đó, 80 tỷ đồng sẽ được dùng mua lại phần vốn góp của Công ty CP Hồng Hưng để nâng tỷ lệ nắm giữ lên 94,83%. Được biết, Hồng Hưng đang thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu chung cư và nhà ở tại phường Việt Hòa, TP. Hải Dương có tổng mức đầu tư 986,66 tỷ đồng. Dự án được triển khai từ năm 2014, đã thực hiện bán một phần và ghi nhận doanh thu tương ứng. Thời gian hoàn thành Dự án được gia hạn đến 31/12/2018. 95 tỷ đồng còn lại sẽ được Công ty đầu tư vào Dự án Khu dân cư phía Đông đường Yết Kiêu, thị xã Chí Linh, Hải Dương.

 

Là chủ đầu tư của nhiều dự án khủng trong khi vốn điều lệ ở mức 125 tỷ đồng, việc sử dụng nợ vay sẽ gây áp lực lớn đến tình hình tài chính của Công ty CP Việt Tiên Sơn Địa Ốc. Công ty đã đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 25/6/2018 với kỳ vọng gọi vốn qua kênh này. Sau khi lên sàn (với giá 12.200 đồng/CP), cổ phiếu AAV liên tục tăng phi mã với nhiều phiên tăng trần liên tiếp, đến phiên 16/8 đã ở mức đỉnh 27.000 đồng/CP. Tuy nhiên, đà tăng không duy trì được lâu, hiện giá cổ phiếu AAV đã giảm mạnh và đi ngang quanh mức 10.000 đồng/CP. Việc giá cổ phiếu giảm mạnh là thách thức không nhỏ cho tham vọng huy động vốn của Việt Tiên Sơn Địa Ốc.

Thế Anh (Báo Đầu tư)

© Chí Linh quê tôi: Tin tức của Người Chí Linh
Ghi rõ nguồn "Chí Linh quê tôi" hoặc "http://chilinhquetoi.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Chí Linh quê tôi tổng hợp và sắp xếp các thông tin tự động bởi chương trình máy tính với sự hỗ trợ của Google Alerts, Skydoor & Baomoi. Tiêu đề và nội dung một số bài viết được Chí Linh quê tôi biên tập cho phù hợp. Link bài viết gốc được đính kèm dạng URL ở phần tác giả cuối mỗi bài viết.
Chí Linh quê tôi do Hội đồng hương Người Chí Linh tại Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản phát triển.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bản đồ Du lịch Hải Dương
CÔN SƠN - KIẾP BẠC:
HÀNH TRÌNH DI SẢN

CHÀO MỪNG
THÀNH PHỐ CHÍ LINH
oke
Quốc gia truy cập
Flag Counter
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay9,548
  • Tháng hiện tại307,641
  • Tổng lượt truy cập13,959,360
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây